Thế rồi, chẳng biết tự bao giờ, màu xanh áo lính đã trở thành ước mơ cháy bỏng của tôi. Tốt nghiệp phổ thông trung học, tuy khát khao được trở thành người học viên sĩ quan, đeo quân hàm, cầu vai đỏ, song do hoàn cảnh gia đình, tôi đành phải nộp hồ sơ, đăng ký thi tuyển vào một ngôi trường đại học ở gần nhà để có có điều kiện đỡ đần, phụ giúp mẹ cha.

Cuối năm 2022, nghe tin tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ, lũ bạn thân nháo nhác hỏi nhau: “Sao đang có công ăn việc làm ổn định, lương tháng tính bằng “đô” mà cái Trang lớp mình lại quyết định rẽ ngang như thế nhỉ? Lao động, sản xuất, tạo ra của cải vật chất, làm giàu cho bản thân mình và mọi người cũng là thiết thực góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc rồi mà nhỉ”. Các bạn ơi, tuổi trẻ chúng ta, ai cũng ấp ủ cho mình những hoài bão, ước mơ, lý tưởng riêng. Tôi yêu xanh màu áo lính, nên muốn được rèn luyện, thử thách mình trong môi trường quân ngũ. Tôi muốn trực tiếp trải nghiệm và cảm nhận rõ hơn về những niềm vui, nỗi buồn, sự vất vả, hy sinh thầm lặng, tình cảm đồng chí, đồng đội thiêng liêng gắn bó, đậm sâu của những người lính trẻ hôm nay.

leftcenterrightdel

Trước khi nhập ngũ, Nguyễn Thị Huyền Trang thường giúp mẹ trông coi, ghi chép việc buôn bán, kinh doanh đồ gia dụng, điện nước của gia đình.

Trước thềm năm mới Quý Mão, nhận giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, trái tim tôi như muốn vỡ òa. Thật sung sướng, tự hào, hạnh phúc. Phận nữ nhi liễu yếu đào tơ, song tôi tin, bằng sự nỗ lực, quyết tâm, cố gắng của bản thân; sự thương yêu, quan tâm, động viên, ủng hộ của gia đình, người thân; sự hướng dẫn, bảo ban, giúp đỡ của cấp trên, đồng đội; sự chở che, yêu mến của nhân dân… tôi và các anh chị em nhập ngũ năm nay sẽ từng bước vượt qua mọi khó khăn, thử thách, để cùng nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Là nữ thanh niên duy nhất của tỉnh Kon Tum trúng tuyển nghĩa vụ quân sự lần này, trong ngày hội tòng quân, tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm, động viên của gia đình, người thân, bạn bè và cả những người xa lạ mà tôi chưa từng biết mặt, biết tên. Vui nhất là đám bạn thân của tôi từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp cũng lặn lội đường xa về chung vui, tiễn tôi lên xe về đơn vị.

Nắng mưa rèn chí kiên cường, thao trường luyện tài tuổi trẻ. Ba lô trên lưng, với màu xanh áo lính tôi yêu, trong niềm hạnh phúc dâng trào, tôi tin mình sẽ vững bước trên hành trình mới, xứng đáng là nữ chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ, được dân quý, dân yêu.

NGUYỄN THỊ HUYỀN TRANG (phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum)