Tây Nguyên đang bước vào cao điểm của mùa khô, trên các sườn đồi, dãy núi, bà con nông dân phải tích cực chạy đua với thời gian tưới nước, tỉa cành, mong một vụ cà phê được mùa, được giá. Để các con có những bữa cơm no, mẹ tôi phải "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", cả ngày quần quật trên rẫy.

Trước ngày tôi lên đường về đơn vị mới, mẹ thường xuyên trằn trọc, mất ngủ, nhưng ánh mắt luôn đong đầy hạnh phúc, yêu thương. Trong nhà còn hơn một tạ cà phê nhân, mẹ cũng gọi người tới bán, lấy tiền sắp mấy mâm cơm để tôi chia tay các anh chị em, bạn bè thân thiết. Tôi đi rồi, bao việc nhà sẽ dồn cả lên đôi vai gầy của mẹ. Càng nghĩ lại càng thương. Chỉ mong sao, mẹ luôn mạnh khỏe, an vui là tôi hạnh phúc lắm rồi. Thương và nhớ mẹ, sống mũi tôi cứ cay xè.

leftcenterrightdel

 Trước khi nhập ngũ đi bộ đội, ngày nào Y Quân Byă cũng lên rẫy phụ mẹ.

Ngày đầu tiên vào Quân đội, tôi bắt đầu làm quen với chế độ nền nếp trong ngày, trong tuần, được chỉ huy đơn vị quan tâm, động viên. Được thông tin chế độ tiêu chuẩn của một chiến sĩ tôi rất vui sướng, ngoài bao cấp bảo đảm đầy đủ quân trang, lương thực, thực phẩm, mỗi tháng, các chiến sĩ còn được nhận một khoản phụ cấp nữa. Thế thì quá yên tâm rồi. Tới đây, tôi sẽ cố gắng chắt chiu, dành dụm, để thi thoảng gửi tiền về phụ mẹ nuôi các em ăn học. Tôi luôn tự nhủ, trong môi trường mới, phải an tâm tư tưởng, nhanh chóng hòa nhập, làm quen, quyết tâm phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi sẽ thường xuyên viết thư, để tuần nào cũng được chuyện trò, tâm sự cùng mẹ và các anh chị. Có mẹ là hậu phương vững chắc, tôi luôn tự tin, vững vàng tâm thế để vượt qua 3 tháng quân trường đầy cam go, thử thách. 

Y Quân Byă (xã Ea Phê, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk)