Người thân, bạn bè tôi ai cũng hỏi, sao lại chọn con đường binh nghiệp đầy khó khăn vất vả. Tôi chỉ cười và bảo rằng, đó là ước mơ từ lâu của tôi, mong muốn được trở thành anh Bộ đội Cụ Hồ, được tiếp nối truyền thống gia đình.

Gia đình tôi theo đạo Công giáo nhưng ông nội tôi và bố tôi đều tình nguyện lên đường nhập ngũ, trở thành quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Không biết có phải ảnh hưởng truyền thống gia đình hay không, nhưng ngay từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ luôn trong tâm trí tôi. Đó là hình ảnh những chú bộ đội kiên cường vững chắc tay súng bám trụ nơi biên cương, hải đảo ngày đêm bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Thanh niên Vũ Ngọc Anh.  

Và trong những câu chuyện hằng đêm mỗi buổi trước khi đi ngủ từ bố tôi, nguyên chiến sĩ Vùng 4, Hải quân, hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ trong tôi càng đẹp hơn. Đặc biệt, trong thiên tai, bão lụt nơi nào nhân dân gặp hiểm nguy nơi đó luôn có mặt Bộ đội Cụ Hồ. Tôi còn nhớ năm 2017, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa chúng tôi bị ngập lụt. Ngay trong đêm tối, các chú bộ đội ở Ban CHQS huyện kịp thời có mặt sơ tán người, di dời tài sản nhân dân đến nơi an toàn. Sau khi lũ rút, các chú lại chạy đua với thời gian giúp gia đình tôi và bà con trong xã khắc phục hậu quả lũ lụt. Giữa những đống bùn đất bốc mùi hôi thối sau lũ khi gặp nắng lên, vậy nhưng không quản khó khăn gian khổ các chú lao động từ sáng sớm đến tối mịt mới dừng tay để giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống…

Ngày tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ, bố nói với tôi rằng: “Con trai bố giỏi lắm. Bố hy vọng con sẽ trưởng thành sau quãng thời gian quân ngũ. Cố gắng phát huy truyền thống gia đình con nhé”. Còn ngày tôi nhận giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, không chỉ gia đình tôi mà các bác trong ban Hành giáo trong Giáo họ cũng đến chia vui với tôi. Nghe những lời động viên, chúc mừng của mọi người tôi như có thêm động lực để thực hiện ước mơ của mình.

leftcenterrightdel

Anh Vũ Ngọc Thạch, bố của thanh niên Vũ Ngọc Anh chuẩn bị quân trang cho con lên đường nhập ngũ. 

Biết rằng, chặng đường phía trước trong môi trường quân ngũ sẽ nhiều khó khăn, vất vả nhưng tôi tin rằng mình sẽ vượt qua. Bởi động lực từ truyền thống gia đình, quê hương và ước mơ trở thành anh Bộ đội Cụ Hồ sẽ là điểm tựa, sức mạnh để tôi vượt qua mọi khó khăn trên chặng đường quân ngũ.

VŨ NGỌC ANH (Giáo xứ Kẻ Rừa, xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa)