Ông Sinh tâm sự: Vợ chồng ông sinh được 3 người con trai là Nguyễn Trương Minh Thông, Nguyễn Trương Minh Phát và Nguyễn Trương Minh Thiện; nhưng không may vợ ông bị bệnh qua đời.

Thương cha cả đời tảo tần vất vả, cả 3 người con đều chăm ngoan, nỗ lực học tập thành danh. Đặc biệt mùa xuân năm nay, cả 3 đều đạt được mơ ước và viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Chàng trai út Nguyễn Trương Minh Thiện bộc bạch: Em đã tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai và đi làm một thời gian. Nhưng ước mơ được khoác trên mình màu xanh áo lính, luôn cháy bỏng trong anh em chúng tôi. Vì vậy, cả 3 anh em thống nhất cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ chung đợt này. May mắn thay, cả 3 được sắp xếp nhập ngũ cùng đơn vị, đó là Lữ đoàn 96 (Bộ Tư lệnh Pháo binh).

leftcenterrightdel

Cán bộ Ban CHQS huyện Long Thành đang trao đổi với 3 anh em Minh Thông, Minh Phát và Minh Thiện trước ngày lên đường nhập ngũ. 

Minh Thiện chia sẻ: Trong các bài văn được học từ thời phổ thông và những giờ học quân sự; hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ mang trên mình bộ quân phục màu xanh luôn hấp dẫn thôi thúc cả 3 anh em chúng tôi. Và hiện nay, điều đó đã sắp trở thành sự thực, chúng tôi vô cùng hồi hộp, tự hào. Nếu mẹ còn sống, chắc chắn sẽ rất vui vì cả 3 anh em tôi đều trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và tham gia huấn luyện chung ở một đơn vị của Bộ Quốc phòng”, Minh Thiện xúc động nói.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của 3 anh em Minh Thiện, Ban CHQS huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) vận động 50 triệu đồng; cấp ủy, chính quyền xã Tam An vận động 50 triệu đồng để sửa chữa xây dựng lại cho gia đình 3 em căn nhà ấm áp để các em yên tâm lên đường nhập ngũ.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tam An Nguyễn Thị Tân cho biết: Địa phương luôn quan tâm làm tốt công tác chính sách đối với thanh niên nhập ngũ. Đây là yếu tố thuận lợi, giúp xã Tam An hàng năm luôn hoàn thành chỉ tiêu giao quân và là địa phương có nhiều thanh niên trúng tuyển, tình nguyện nhập ngũ của huyện nhà. Với hoàn cảnh khó khăn của 3 thanh niên cùng nhập ngũ nói trên; chúng tôi đã vận động kinh phí từ các ban ngành đoàn thể, để sửa chữa xây dựng lại nhà cho các em yên tâm lên đường nhập ngũ.

Được biết năm 2023, xã Tam An được giao tuyển 17 chỉ tiêu (2 chỉ tiêu tham gia nghĩa vụ công an nhân dân); nhưng có đến 30 thanh niên trúng tuyển đều viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Thượng tá Dương Văn Thường, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai cho biết: Năm 2023 toàn tỉnh có 2.801 thanh niên được gọi nhập ngũ; đến nay 100% có mặt tại các địa phương và đều nhận được lệnh gọi. Trong số đó, có 50 người là đảng viên chính thức, đạt tỷ lệ 1,7%; thanh niên có trình độ văn hóa từ trung cấp đến đại học đạt gần 20%. Bên cạnh đó, dịp Tết Nguyên đán vừa rồi các địa phương đều chăm lo tặng quà, động viên thanh niên trước ngày nhập ngũ.

Sẵn sàng tham gia Quân đội là để góp phần bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống yên bình, hạnh phúc của nhân dân. Đó chính là cách để tuổi trẻ thể hiện tinh thần yêu nước, thể hiện trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đi trước. Mong rằng, cả 3 anh em Minh Thông, Minh Phát và Minh Thiện tiếp tục làm sáng đẹp hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Bài, ảnh: XUÂN HOAN