Cùng với Thiếu tá Lê Đoàn Vũ, Trợ lý quân lực, Ban CHQS TP Nha Trang, Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa đến thăm gia đình thanh niên Bùi Tiến Đạt, trú tại phường Xương Huân, TP Nha Trang, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi biết Đạt là người con duy nhất trong gia đình, cũng vừa tốt nghiệp Đại học Nha Trang chưa lâu, gia đình còn gặp nhiều khó khăn nhưng viết đơn tình nguyện nhập ngũ đợt này.

Công việc của Đạt - một kỹ sư công nghệ khá thuận lợi vì đúng chuyên ngành, mức lương cao và nơi làm việc gần gia đình. Song được sự động viên của cha, từng là chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam cuối những năm 1980; bác ruột từng chiến đấu ở chiến trường K và các anh họ đều đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự nên phát huy truyền thống của gia đình, Bùi Tiến Đạt quyết tâm gác lại mọi công việc để thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của tuổi trẻ. “Là thanh niên, em không ngại khó, ngại khổ, em nghĩ mình cũng cần có trách nhiệm, nghĩa vụ để cống hiến một phần sức lực nhỏ bé với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Em tin mình sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, công việc trong thời gian tại ngũ”, Bùi Tiến Đạt chia sẻ.

leftcenterrightdel

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân, cùng đoàn công tác thăm, động viên thanh niên Bùi Tiến Đạt nhập ngũ.

Với Giáp Nguyễn Hoàng Duy, trú tại phường Phương Sài, TP Nha Trang cũng là một trường hợp đặc biệt, em là lao động duy nhất trong gia đình, sống với ông bà ngoại đã lớn tuổi, gia cảnh khó khăn, Duy phải nghỉ học sớm. Nhưng vừa đủ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, Duy đã xung phong, viết đơn tình nguyện nhập ngũ, bởi Duy đã tìm hiểu và được biết về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân đến tuổi trưởng thành.

Trong căn nhà vỏn vẹn chưa đầy 10m2, Duy tâm sự: “Biết em nhập ngũ, ông bà em mừng và tự hào lắm. Em mong muốn khi nhập ngũ mình sẽ trưởng thành hơn khi được rèn luyện trong môi trường Quân đội. Ngoài ra, em có cơ hội để học tập, hiểu biết và có hướng chọn cho mình một nghề nghiệp ổn định sau khi xuất ngũ, vì được biết mỗi thanh niên đều được cấp một thẻ học nghề”.

leftcenterrightdel
Thanh niên Giáp Nguyễn Hoàng Duy nhận quà động viên, chúc mừng của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Theo Trung tá Nguyễn Bá Thành, Phó chỉ huy trưởng động viên, Ban CHQS TP Nha Trang, do làm tốt công tác tuyên truyền đối với thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự nên năm 2023 số lượng thanh niên đủ điều kiện phát lệnh bảo đảm tốt với hơn 400 thanh niên nam, nữ. Trong số đó có đến 153 trường hợp viết đơn tình nguyện và 98 trường hợp gia đình còn nhiều khó khăn xong vẫn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự, đây là những trường hợp cần nhân rộng, để những năm tới hiệu quả thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự ngày càng tốt hơn.

leftcenterrightdel
Buổi giao lưu, gặp mặt và tặng quà thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự của phường Phương Sài, TP Nha Trang. 

Bên cạnh đó, trước khi nhập ngũ, các địa phương ở TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung đều tổ chức gặp mặt các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, tặng quà động viên. Một số địa phương còn tổ chức cho thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự gặp mặt giao lưu với thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Qua đó tạo cơ hội nâng cao hiểu biết, chuẩn bị tốt tâm lý khi về các đơn vị mới. Ngoài ra, các địa phương cũng huy động cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân tham gia sắp xếp, chuẩn bị quân tư trang cá nhân đầy đủ, đúng kích cỡ, tạo thuận lợi cho mỗi thanh niên khi nhập ngũ khỏi bỡ ngỡ. Năm 2023 số thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ đạt gần 1/4 tổng số thanh niên nhập ngũ của tỉnh Khánh Hòa. Điều đó cho thấy công tác tuyển quân của địa phương ngày càng đạt hiệu quả cao, nhận thức, hiểu biết của thanh niên có nhiều chuyển biến, tiến bộ.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, dân quân Ban CHQS TP Nha Trang sắp xếp quân tư trang, chuẩn bị cho thanh niên nhập ngũ.

Cũng trong những ngày đầu tháng 2, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã trực tiếp đến một số gia đình động viên, khích lệ tinh thần các thanh niên nhập ngũ nỗ lực học tập, huấn luyện để hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự. Đồng thời bày tỏ niềm tin tưởng các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng, khắc phục khó khăn, đoàn kết, tiếp bước truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài và ảnh: VŨ DUY HIỂN