Nhiều công trình, phần việc thiết thực

Cùng với việc tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và luật pháp Nhà nước; tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; thi mâm cỗ ngày Tết, cắm hoa nghệ thuật, trang trí mâm ngũ quả… điểm nhấn trong các hoạt động “Tết quân dân” là thực hiện công tác chính sách đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội; thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo; tặng học bổng, xe đạp cho học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức xây cầu, làm đường, nâng cấp đường giao thông nhằm để lại những công trình dân sinh phục vụ nhu cầu sinh hoạt và phát triển đời sống của bà con.

Với chủ đề “LLVT Kiên Giang cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gò Quao tiếp tục chung sức xây dựng nông thôn mới”, đây là năm thứ 7 Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang tổ chức chương trình “Tết quân dân”. Bắt đầu từ tháng 5-2022, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Kiên Giang đã tổ chức các hoạt động trên địa bàn xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao.

“Tết quân dân 2023”, các cấp, các ngành của tỉnh Kiên Giang đã huy động tổng kinh phí thực hiện hơn 10 tỷ đồng. Cụ thể: Xây dựng 63 căn nhà cho các hộ dân khó khăn về nhà ở; xây dựng 9 cây cầu bê tông; hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế; tặng hàng nghìn phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, học bổng cho học sinh nghèo; xây dựng, sửa chữa nhiều cổng chào, hàng rào các hộ gia đình… “Qua các phần việc của chương trình “Tết quân dân năm 2023” đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương xây dựng các công trình dân sinh phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, góp phần cùng với xã từng bước hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Các cấp, các ngành, LLVT tỉnh và các nhà hảo tâm đã quan tâm đầu tư kinh phí thực hiện phần việc “Tết quân dân” thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách”, tri ân các gia đình có công với cách mạng, góp phần giải quyết khó khăn cho hộ nghèo, cận nghèo, giúp nhân dân địa phương có được một cái Tết đầm ấm, nghĩa tình”, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Cục Chính trị Quân khu 9 trao quà tặng các gia đình chính sách tại "Tết quân dân 2023" của tỉnh Bạc Liêu. 

leftcenterrightdel
Quân dân Cần Thơ gói bánh tét. 
leftcenterrightdel
Bánh tét - món ăn không thể thiếu mỗi độ Tết đến xuân về ở miền Tây Nam Bộ. 

Với chủ đề “Quân dân Cần Thơ vui Tết và chung tay xây dựng đời sống đô thị văn minh”, đây là năm thứ 17 Bộ CHQS thành phố phối hợp với các địa phương tổ chức vui xuân đón Tết cùng bà con nhân dân trên địa bàn.

Theo Đại tá Phạm Ngọc Quang, Chính ủy Bộ CHQS TP Cần Thơ, trong những ngày diễn ra các hoạt động “Tết quân dân” tại phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt, với sự tham gia đầy trách nhiệm của hơn 300 cán bộ, chiến sĩ LLVT, các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và địa phương đã thực hiện được nhiều công việc đem lại hiệu quả thiết thực như: Xây mới 36 căn nhà (20 nhà Đại đoàn kết, 4 nhà Đồng đội, 5 nhà Mái ấm công đoàn, 2 nhà Mái ấm tình thương; 4 nhà Tình nghĩa và 1 nhà Khăn quàng đỏ); xây mới cầu Kênh Đào ở phường Thạnh Hòa và nâng cấp, sửa chữa 4 tuyến đường với tổng chiều dài 1.200m, lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời cho 2 tuyến đường với tổng chiều dài 5.400m; tổ chức trao 897 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo; tặng 100 suất học bổng và 74 chiếc xe đạp cho các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Thốt Nốt với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang chung tay làm đẹp cảnh quan môi trường. 

Ngoài ra, trong những ngày diễn ra các hoạt động “Tết quân dân”, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và Hội chợ triển lãm TP Cần Thơ còn trưng bày triển lãm phục vụ nhân dân với hơn 30 gian hàng gồm: Các ngành hàng lương thực, thực phẩm, hàng may mặc, hàng thủ công mỹ nghệ, hóa mỹ phẩm, cây giống, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP… Đây là một trong những hoạt động thiết thực, nhằm đem hàng hóa sản xuất trong nước đến gần hơn với người tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giúp người tiêu dùng nhận thức được tầm quan trọng của hàng hóa Việt, phân biệt được hàng gian, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc để có sự lựa chọn chính xác và an toàn trong sử dụng.

Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con đón Tết cổ truyền

Phát biểu tại Lễ tổng kết “Tết quân dân 2023”, ông Nguyễn Văn Thới, Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) đã gửi lời cảm ơn đến cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, các sở, ban, ngành, các tổ chức đã quan tâm hỗ trợ, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của huyện Hồng Dân nói chung, xã Ninh Quới A nói riêng. Các hoạt động thiết thực đã giúp địa phương nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, đồng thời góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi, thiết thực. Qua đó, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của địa phương nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với người nghèo, đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

“Tết quân dân năm 2023” của Bộ CHQS tỉnh Bạc Liêu được diễn ra trong 7 ngày, tại xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân. Đây là năm thứ 8, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Bạc Liêu thực hiện các công trình phần việc tại “Tết quân dân”. Theo Đại tá Nguyễn Hoàng Sa, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bạc Liêu, với sự tham gia của gần 200 của cán bộ, chiến sĩ LLVT, các sở, ban, ngành đã thực hiện được nhiều công việc đem lại hiệu quả thiết thực như: Hỗ trợ xây tặng 23 căn nhà (8 nhà Tình nghĩa, 11 nhà Tình thương, 1 nhà Tình đồng đội, 1 nhà Đại đoàn kết, 1 nhà Mái ấm công đoàn và 1 nhà Nhân ái); làm mới 3 tuyến đường giao thông nông thôn; xây dựng cổng văn hóa ấp; sửa chữa nhà bia ghi danh các Anh hùng liệt sĩ; lắp đặt 300 đèn năng lượng mặt trời trên 4 tuyến đường với tổng chiều dài 13.500m; mở rộng trạm cấp nước sạch. Ngoài ra, Ban tổ chức “Tết quân dân” còn trao tặng 607 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; tặng 40 chiếc xe đạp, 25 suất học bổng và 20 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ninh Quới A; khám bệnh, cấp thuốc cho 250 người dân và mua tặng 775 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có  hoàn cảnh khó khăn.

leftcenterrightdel
LLVT TP Cần Thơ giúp nhân dân làm cầu giao thông nông thôn. 
leftcenterrightdel
LLVT tỉnh Bạc Liêu tham gia gói bánh tét cùng bà con. 

Bên cạnh những hoạt động an sinh xã hội, chương trình “Tết quân dân 2023” của tỉnh Bạc Liêu còn nhiều hoạt động như: Tổ chức tuyên truyền cho nhân dân Luật về Quốc phòng, an ninh; chính sách của Đảng, Nhà nước; phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”; đặc biệt là tuyên truyền về ý nghĩa “Tết quân dân” với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; tổ chức gói 400 đòn bánh tét tặng hộ nghèo; biểu diễn văn nghệ phục vụ nhân dân; tổ chức “Chuyến hàng lưu động bình ổn giá về nông thôn”... Tổng kinh phí thực hiện các công trình phần việc gần 14 tỷ đồng.

Qua trao đổi với Thượng tá Lê Công Hạnh, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bến Tre, chúng tôi được biết, thực hiện chủ trương tổ chức “Tết quân dân 2023”, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Bến Tre đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chuẩn bị mọi mặt, tập trung thực hiện các công trình phần việc tại 4 xã: Vang Quới Đông, Phú Long, Định Trung, Thạnh Trị (huyện Bình Đại).

Theo đó, Bộ CHQS tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Bình Đại xây tặng 62 căn nhà, kinh phí 3 tỷ 100 triệu đồng; phối hợp với Bệnh viện Quân y 120, Cục Hậu cần (Quân khu 9) khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 400 lượt người diện gia đình chính sách, hộ nghèo, số tiền 60 triệu đồng; tặng 800 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, với số tiền 400 triệu đồng; bàn giao 1 cây cầu giao thông tại ấp Bình Thạnh 3, xã Thạnh Trị, số tiền 210 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Bạc Liêu tặng xe đạp cho học sinh nghèo. 

Được biết, ngoài các nguồn hỗ trợ của Bộ CHQS tỉnh, UBND huyện Bình Đại đã vận động Trung tâm hỗ trợ bệnh tật Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 240 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; vận động Bệnh viện Đa khoa Medic Bình Dương khám, đo mắt, cấp thuốc cho 226 người già; tặng 60 xe đạp cho học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn; vận động 222 phần quà; tổ chức 7 "gian hàng 0 đồng” tặng 120 phần sữa, 150 phần quà…

Song song với các hoạt động “Tết quân dân”, huyện Bình Đại còn tổ chức “Tuần lễ du lịch” trưng bày các sản phẩm OCOP và nhiều hoạt động như: Hội trại, giao lưu văn nghệ; hội thi gói, nấu bánh tét, làm mứt dừa…

Bên cạnh đó, từ tháng 12-2022 đến tháng 1-2023 các huyện trên địa bàn tỉnh Bến Tre cũng đồng loạt tổ chức các chuỗi hoạt động “Tết quân dân” tại các xã: Sơn Đông (TP Bến Tre), Phú Lễ (huyện Ba Tri), Thạnh Ngãi (huyện Mỏ Cày Bắc), An Thuận (huyện Thạnh Phú), Phú Phụng (huyện Chợ Lách), Tân Thạch (huyện Châu Thành), Thành Thới B (huyện Mỏ Cày Nam), Bình Hòa (huyện Giồng Trôm). Theo đó, các địa phương đã phát quang được 10km đường với 500 ngày công lao động; xây tặng 88 căn nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo; 11 cây cầu và 6 tuyến đường giao thông nông thôn; dọn dẹp, sửa chữa nhà cho gia đình neo đơn; thăm, tặng 3.004 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo; tặng quà cho Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; khám bệnh, cấp thuốc cho 1.075 lượt người; 10 suất học bổng và 10.000 quyển vở cho học sinh nghèo và một số hoạt động vui chơi, giải trí khác… Tổng kinh phí tổ chức “Tết quân dân” trên địa bàn tỉnh Bến Tre năm 2023 là gần 14 tỷ đồng.

Theo chia sẻ của Thiếu tướng Hồ Minh Phương, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9, năm 2023, trên địa bàn Quân khu 9 có 10/12 tỉnh, thành phố tổ chức các hoạt động “Tết quân dân”, với tổng số tiền là 280 tỷ đồng; trong đó Đồng Tháp và Hậu Giang không tổ chức cấp tỉnh mà tổ chức cấp huyện. “Sau 17 năm, “Tết quân dân” đã trở thành đặc sản Xuân yêu thương của LLVT Quân khu 9. Với nhiều hoạt động ý nghĩa, các hoạt động tại “Tết quân dân” đã góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết gắn bó máu thịt giữa quân và dân, để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân”, Thiếu tướng Hồ Minh Phương khẳng định.

Bài và ảnh: LƯU QUANG ĐỨC