Tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ các tháng cuối năm 2023, đồng chí Hồ Ngọc Mẫn - Phó chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đại Lộc cho biết: Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, tình hình thời tiết, khí hậu sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường, dự kiến sẽ có những cơn bão với cường độ mạnh, sức công phá lớn đổ bộ vào khu vực miền Trung nói chung, địa bàn huyện nói riêng, gây thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu, thậm chí là tính mạng con người nếu như không có sự phòng bị kỹ lưỡng, chu đáo.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo địa phương và Ban CHQS huyện Đại Lộc thị sát những khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt trên sông Vu Gia. 

Để chủ động ứng phó, UBND huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh triển khai công tác PCTT&TKCN đến từng địa phương, đơn vị, từng khu dân cư. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN đối với các công trình trọng điểm như hồ chứa nước Khe Tân, Trà Cân, Hố Chình… cũng được thành lập; xây dựng kế hoạch sơ tán dân vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, vùng trũng thấp ven sông, suối, các hộ dân vùng dưới chân đập để chủ động khi có tình huống xấu xảy ra; tổ chức sửa chữa, khắc phục các cơ sở hạ tầng, nhà ở, kè sạt lở; thị sát những khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt đôi bờ sông Thu Bồn, Vu Gia lên phương án ứng phó.

UBND huyện cũng đã xây dựng quy chế phối hợp thông tin giữa Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đại Lộc và Ban chỉ huy PCTT các nhà máy thủy điện A Vương, Sông Bung 4, Đắk Mi 4, Sông Tranh... trong việc vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình đầu mối thủy điện điều tiết xả nước góp phần giảm lũ, giảm thiệt hại cho vùng hạ du.

Công tác truyền thông phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai cho người dân vùng hạ du trước mùa mưa bão cũng được Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đại Lộc phối hợp với các nhà máy thủy điện hoạt động trên sông Vu Gia thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Năm nay, có hơn 500 người cao tuổi trên địa bàn huyện được tuyên truyền, ông Vũ Thanh Mận - Trưởng ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Đại Lộc nói: “Đợt truyền thông lần này cung cấp nhiều thông tin hữu ích, giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là người cao tuổi thuộc thành phần yếu thế. Từ đó, mọi người luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng ứng phó với thiên tai, bão lũ ngày càng khắc nghiệt. Qua hội nghị, người cao tuổi cũng nắm được các điểm chính của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vai trò của các nhà máy thủy điện...”.

leftcenterrightdel
Chủ động triển khai lực lượng, phương tiện khắc phục các điểm sạt lở đôi bờ sông Vu Gia. 

Là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện, Trung tá Nguyễn Văn Thành - Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Đại Lộc chia sẻ: “Bên cạnh việc tích cực tham mưu, Ban CHQS huyện còn trực tiếp triển khai hiệu quả các biện pháp PCTT&TKCN. Đơn vị đã chủ động phối hợp với Công an huyện và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tổ chức hiệp đồng lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động khi có tình huống; quản lý chặt chẽ, duy trì bảo dưỡng thường xuyên cũng như mua sắm bổ sung các trang bị, phương tiện phục vụ công tác PCTT&TKCN; chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, phương án, hiệp đồng hiệp đồng chặt chẽ, sát với tình hình thực tế từng địa phương. Khi có tình huống mưa bão xảy ra, duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, kíp trực PCTT&TKCN từ huyện đến cơ sở để có những biện pháp xử lý hiệu quả. Cùng với đó, để nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai, bão lũ, Ban CHQS huyện cử cán bộ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn của Quân khu và tổ chức các lớp tập huấn cho lực lượng dân quân cơ động, xung kích làm nhiệm vụ PCTT&TKCN của 17 xã, thị trấn…”.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác PCTT&TKCN đã được huyện Đại Lộc triển khai đồng bộ, hiệu quả. Đây chính là tiền đề vững chắc để chính quyền và nhân dân huyện sẵn sàng trước mùa mưa bão được dự kiến sẽ diễn biến rất phức tạp.

Bài, ảnh: LÊ TÂY 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.