Ngoài việc đến tặng quà, khám bệnh, lao động giúp gia đình mẹ, đơn vị còn phối hợp với cán bộ địa phương tổ chức đi chợ, nấu bữa cơm sum họp, quây quần bên mẹ. Trước di ảnh của chồng, đôi mắt mẹ mờ đi, đôi vai gầy run run, giọng như đứt quãng: “Ông ơi, hôm nay, những đứa con bộ đội lại về với tôi, đông vui lắm. Tôi giờ như ngọn đèn trước gió, sống nay chết mai, những ngày này có bọn nó về thăm là tôi mãn nguyện lắm rồi. Ông sống linh thác thiêng phù hộ, độ trì cho chúng nó luôn dồi dào sức khỏe, chắc tay súng bảo vệ, xây dựng quê hương, đất nước nghe ông”.

Mẹ Thúy là một trong rất nhiều trường hợp được các cơ quan, đơn vị Quân khu nhận chăm sóc, phụng dưỡng. Thời gian qua, nhằm tri ân và đời đời nhớ ơn các Anh hùng liệt sĩ và người có công với cách mạng, Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình chính sách, người có công, cán bộ Quân đội nghỉ hưu, cán bộ mắc bệnh hiểm nghèo; qua đó góp phần ổn định đời sống cho các đối tượng chính sách.

leftcenterrightdel
 Mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Thúy bên những đứa con bộ đội về thăm trong dịp 27-7.

Theo Đại tá Phan Tấn Tiễn, Trưởng phòng Chính sách Quân khu, những năm gần đây, mặc dù bị tác động bởi thiên tai, dịch bệnh, ngành Chính sách Quân khu đã tích cực tham mưu, hướng dẫn, triển khai, thực hiện hiệu quả công tác chính sách. Trong đó, đã giải quyết cho hàng trăm nghìn đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ được hưởng chế độ theo Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg và Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg; tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia được hưởng chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg; dân công hỏa tuyến được hưởng chế độ theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm dân chủ, công khai, kịp thời, chặt chẽ, đúng đối tượng. Công tác xác lập hồ sơ, giám định thương tật, cấp giấy chứng nhận thương, bệnh binh, công nhận liệt sĩ cũng được tiến hành chặt chẽ, không để xảy ra sai sót.

Cùng với kết quả trên, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cũng được ngành Chính sách Quân khu 5 tham mưu, triển khai thực hiện đạt kết quả tích cực. Các đơn vị, địa phương đã hoàn thành kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở 3 cấp (xã, huyện, tỉnh); đã tìm kiếm, quy tập được hơn 160.000 hài cốt liệt sĩ. Công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng, giám định bệnh tật được triển khai đồng bộ, đúng quy định, phù hợp với thực tiễn. Ngoài ra, các đơn vị còn quan tâm đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ; tích cực tạo nguồn kinh phí giúp gia đình quân nhân, công nhân viên quốc phòng, lao động hợp đồng có hoàn cảnh khó khăn và hiếm muộn; hỗ trợ hàng trăm suất học bổng và giải quyết việc làm cho con của thương binh nặng, quân nhân hy sinh, từ trần trong khi làm nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Đại tá Dương Hoàng Toán - Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu đưa HCLS hy sinh tại Campuchia do đội K52 (Bộ CHQS tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2022-2023 về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ, Gia Lai. 

Từ các nguồn kinh phí của trên và quỹ vốn của đơn vị, trong dịp lễ, Tết các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu đã tổ chức thăm hỏi, động viên, chăm lo, phụng dưỡng chu đáo các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách khó khăn; xây dựng, bàn giao nhà tình nghĩa, trao tặng quà cho các đối tượng chính sách, nhân dân, thân nhân gia đình cán bộ, chiến sĩ; ủng hộ các trung tâm nuôi dưỡng người có công và bảo trợ xã hội, hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin, hội người khuyết tật ở các địa phương; huy động hàng nghìn ngày công bộ đội, dân quân tham gia tổng dọn vệ sinh, tôn tạo nghĩa trang, di tích lịch sử, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ…

Với những việc làm thiết thực, đầy trách nhiệm, nặng nghĩa tình của LLVT Quân khu 5, sự chung tay của cộng đồng và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành, các tổ chức, lực lượng đã đưa những giá trị nhân văn trong công tác chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội lan tỏa trong cuộc sống, góp phần bảo đảm an sinh, công bằng xã hội, tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, củng cố “thế trận lòng dân” vững chắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Bài và ảnh: LÊ TÂY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.