Hoạt động này thuộc Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học của Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ nhằm chung tay lan tỏa thông điệp cấp bách về bảo tồn voi hoang dã.

Sự kiện tập hợp hơn 700 vận động viên và người yêu thích bảo tồn thiên nhiên để chung tay lan tỏa thông điệp cấp bách về bảo tồn voi hoang dã. Giải chạy do Ủy ban Nhân dân huyện Nông Sơn (Quảng Nam) tổ chức từ năm 2022, nhằm mục đích thúc đẩy du lịch cộng đồng tại làng trái cây Đại Bình. Giải chạy bao gồm các cự ly 7km, 21km và 38km, qua dòng sông Thu Bồn xinh đẹp, những khu làng yên bình và cánh đồng lúa Nông Sơn xanh ngút ngàn. Cự ly 38km đi ngang qua Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Voi Nông Sơn, một trong những khu vực quan trọng của dự án tại tỉnh Quảng Nam.

Khu Bảo tồn Loài và Sinh cảnh Voi Nông Sơn có một quần thể voi gồm 8 cá thể sinh sống trong diện tích gần 19.000ha của rừng tự nhiên. Một quần thể nhỏ như vậy rất có thể đang đối mặt với những tác động tiêu cực của sự quan hệ cận huyết, các khiếm khuyết về mặt di truyền và dễ bị tổn thương do bệnh tật. Bên cạnh đó, sinh cảnh và nguồn thức ăn hạn hẹp cho quần thể voi này trong tương lai cũng là những mối đe dọa đáng quan ngại.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

 Một số hình ảnh tại Giải chạy Khám phá Nông Sơn - Hưởng ứng Ngày Voi thế giới.

Thông qua giải chạy này, Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học do USAID tài trợ mong muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống tự nhiên của voi châu Á.

"Voi là loài có khả năng thích nghi và có tuổi thọ lâu dài, nhưng khi "dân số" co lại thành quần thể nhỏ như thế này, khả năng tồn tại của chúng đang bị đặt trong tình trạng nghiêm trọng. Quần thể voi gồm 8 cá thể này là một lời nhắc nhở rõ ràng về các thách thức bảo tồn to lớn phía trước, nhưng cũng là biểu tượng của sự hy vọng, rằng với nỗ lực tối đa, chúng ta có thể phục hồi môi trường sống của voi và loại bỏ những mối đe dọa đối với sự tồn tại của chúng", ông Nick Cox, Giám đốc Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học do USAID tài trợ, WWF thực hiện chia sẻ.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Một số hình ảnh tại Giải chạy Khám phá Nông Sơn - Hưởng ứng Ngày Voi thế giới.

GIANG NAM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.