Tham mưu đúng, trúng, hiệu quả

Đến Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc công tác một ngày đầu tháng 6, điều ấn tượng với chúng tôi không chỉ là những ngôi nhà cao tầng, khang trang bề thế cùng hệ thống đường giao thông nội bộ sạch đẹp, cờ Tổ quốc, cờ Đảng, cờ hồng kỳ tung bay trong nắng cùng nhiều hàng cây tỏa bóng mát ven đường mà hơn cả là không khí làm việc của các phòng ban, cơ quan rất khẩn trương, nghiêm túc; tác phong xưng hô, chào hỏi rất đúng điều lệnh của cán bộ, nhân viên đơn vị.

Tiếp chúng tôi tại Nhà truyền thống LLVT tỉnh vừa hoàn thành, Đại tá Hoàng Nam Chung, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh (13-6-1950/13-6-2023), dịp này đơn vị vừa hoàn thành xây dựng Nhà truyền thống cùng một số công trình, doanh trại cũng được đưa vào khai thác, sử dụng. Nhà truyền thống sẽ trưng bày những kỷ vật, thành tích, ảnh chân dung các đồng chí lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh qua các thời kỳ làm cơ sở giáo dục truyền thống lâu dài cho bộ đội địa phương, các đối tượng tham gia giáo dục quốc phòng, an ninh, dự bị động viên và dân quân tự vệ".

leftcenterrightdel

Các chiến sĩ Dân quân tự vệ huyện Bình Xuyên huấn luyện bắn súng

Theo Đại tá Hoàng Nam Chung, công tác phối hợp, tham mưu đúng, trúng hiệu quả trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Đảng ủy-Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc. Thực hiện đúng quan điểm “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền các cấp đối với LLVT. Các nhiệm vụ đều được thông qua cấp ủy ban hành chỉ thị, thông tri, nghị quyết lãnh đạo.

Đồng chí Phó bí thư Thường trực Đảng ủy - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết, từ năm 2021 đến nay, tuy điều kiện phát triển kinh tế của tỉnh gặp những khó khăn do tác động của dịch bệnh, nhưng Tỉnh ủy-HĐND-UBND tỉnh vẫn dành sự quan tâm đặc biệt đối với LLVT. Theo đó HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Nghị quyết số 02/2022-HĐND, ngày 20-7-2022 về “Quy định mức phụ cấp hàng tháng đối với Thôn đội trưởng, mức trợ cấp ngày công lao động của dân quân khi được huy động làm nhiệm vụ, mức trợ cấp ngày công lao động tăng thêm trong trường hợp được kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”.

Theo đó mức trợ cấp cho đội ngũ cán bộ thôn đội trưởng là 1.340.000 đồng/người/tháng; trợ cấp ngày công lao động đối với dân quân tại chỗ, dân quân cơ động, dân quân phòng không, pháo binh, trinh sát, thông tin, công binh, phòng hóa, y tế khi được huy động làm nhiệm vụ là 250.000 đồng/ngày/người. Và theo Nghị định 72/2020 của Chính phủ hỗ trợ 65.000 đồng/người/ ngày, nên mỗi ngày công tham gia huấn luyện hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác mỗi cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ được hỗ trợ tổng cộng 315.0000 đồng/ngày/người, mức cao nhất trên địa bàn Quân khu 2 hiện nay. Trường hợp được kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ theo quyết định của cấp có thẩm quyền, mức trợ cấp tăng thêm là 60.000 đồng/ngày/người.

leftcenterrightdel
Lực lượng công binh và dân quân xã Phương Khoan (huyện Sông Lô) di dời quả bom tồn sót trong chiến tranh trong khu dân dư đi hủy nổ an toàn. 

Việc gì khó có bộ đội

Trong 3 năm qua có nhiều nhiệm vụ rất vất vả, nguy hiểm, xong khi được giao dù ngày hay đêm, mưa hay nắng cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Vĩnh Phúc đều hoàn thành tốt và xuất sắc, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đại dịch Covid-19 và đợt ngập lụt trên diện rộng mùa mưa năm 2022 như là “phép thử” đối với LLVT tỉnh. Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên là nơi đầu tiên phát hiện đại dịch Covid-19, trở thành điểm nóng về dịch bệnh của cả nước lúc bấy giờ. Công việc sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, việc đi lại của người dân bị hạn chế.

Nhưng với ý chí và nghị lực, tinh thần trách nhiệm cao trước cấp ủy, chính quyền địa phương cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp, giảm đến mức thấp nhất về thiệt hai do dịch bệnh gây ra, sớm đưa cuộc sống của nhân dân trở lại trạng thái bình thường.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh di dời trang thiết bị y tế đến nơi an toàn.

Những ngày cuối tháng 5 năm 2022 địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xảy ra mưa lớn kéo dài khiến một số xã, phường và tuyến đường giao thông bị ngập sâu trong nước. Tại khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thuộc phường Đồng Tâm (thành phố Vĩnh Yên) nước mỗi lúc một dâng cao, có nguy cơ ngập lụt ảnh hưởng đến bệnh nhân và nhiều trang thiết bị y tế khác. Ban Giám đốc bệnh viện đã báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh, ngay trong đêm Bộ CHQS tỉnh đã huy động 120 đồng chí cùng một số phương tiện thuyền, bè, phao giúp bệnh viện di chuyển người và vật tư đến nơi an toàn. Chỉ tính riêng toàn bộ hồ sơ bệnh án, sổ sách, giấy tờ lưu các loại ước tính cũng đã khoảng 50 tấn. Cán bộ, chiến sĩ đã dầm mình trong nước ngập ngang người để giúp bệnh viện di dời bệnh nhân, tài liệu, vật tư, thuốc men từ 8 giờ tối đến gần 7 giờ sáng hôm sau mới hoàn thành.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Để tham mưu hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền địa phương cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh thường xuyên phải nắm chắc và dự báo được tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất các phương án xử lý, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Mỗi cán bộ, chiến sĩ phải thông suốt tư tưởng, đặt nhiệm vụ bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân lên trên hết, trước hết, nhất là trong lúc thiên tai, dịch bệnh. Nên dù nhiệm vụ có gian khổ, vất vả đến mấy cũng luôn sẵn sàng”.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN