Phương tiện này có khả năng cơ động cao, được trang bị tổ hợp vũ khí mạnh mẽ và có khả năng thực hiện mọi nhiệm vụ trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày lẫn đêm.

leftcenterrightdel

Ka-52E là phiên bản hiện đại hóa của máy bay trực thăng trinh sát tấn công Ka-52 do Nga phát triển. Ảnh: Rosoboronexport

Theo nhà sản xuất, trực thăng Ka-52E được thiết kế để tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép, xe cơ giới không bọc thép, máy bay, và sinh lực đối phương. Bên cạnh đó, trực thăng còn có thể thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, định vị mục tiêu, hỗ trợ tác chiến cho các đơn vị mặt đất và hiệp đồng cùng trực thăng quân sự.

Ka-52E có khả năng sống sót và sức chiến đấu cao, có thể hoạt động liên tục 24/24, tương thích với nhiều loại vũ khí và là trực thăng duy nhất trên thế giới được trang bị hệ thống giảm chấn máy phóng.

Về thông số kỹ thuật, Ka-52E có chiều dài 15,86m, chiều rộng 4,61m và cao 5,01m, trọng lượng cất cánh tối đa 12,2 tấn và có thể mang tải trọng vũ khí tối đa 2,94 tấn. Máy bay có thể đạt vận tốc tối đa 300km/giờ, tốc độ leo cao 16m/s, trần bay 4.000m và phạm vi hoạt động là 460km. Kíp chiến đấu gồm 2 người.

Hệ thống điện tử hàng không tích hợp trên Ka-52E bao gồm màn hình điều khiển và buồng lái, máy tính kỹ thuật số và các kênh trao đổi dữ liệu tốc độ cao, hệ thống định vị, điều khiển bay tự động, tìm kiếm và theo dõi mục tiêu, hệ thống radar và quang điện, hệ thống thông tin liên lạc và hệ thống điều khiển vũ khí.

Ka-52 có thể mang theo nhiều loại tên lửa như tên lửa chống tăng 9M120-1 Ataka-V định vị bằng radar SACLOS, tên lửa 9A4172K Vikhr-1, tên lửa dẫn đường 9M123 Khrizantema, tên lửa Kh-38MLE, hoặc tổ hợp tên lửa phòng không vác vai Igla-S.

Bên cạnh đó, trực thăng còn được trang bị hệ thống chế áp điện tử President-S tích hợp các cảm biến phóng tên lửa, hệ thống cảnh báo radar, hệ thống cảnh báo laser, hệ thống đối phó điện quang và thiết bị phóng pháo sáng.

leftcenterrightdel
Nguồn: Rosoboronexport 

QUỲNH OANH (Theo Rosoboronexport)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.