Khả năng tấn công chính xác từ xa và ẩn mình khỏi radar đối phương khiến trực thăng Comanche trở thành mối đe dọa đáng gờm cho mọi lực lượng phòng thủ.

Dù chương trình RAH 66 Comanche của liên doanh Boeing và Sikorsky bị hủy bỏ vào năm 2004 do chi phí phát triển cao, nó vẫn là một dự án đầy tiềm năng và mang tính đột phá trong lĩnh vực trực thăng tấn công.

leftcenterrightdel
Trực thăng trinh sát - tấn công RAH 66 Comanche.

Giới chuyên gia quân sự đánh giá, RAH 66 Comanche nổi bật khi là dòng máy bay trực thăng tấn công tàng hình đầu tiên trên thế giới nhờ thiết kế tối ưu với vật liệu tổng hợp và cấu trúc góc cạnh giúp giảm thiểu phản xạ radar. Kết hợp với đó là kho vũ khí đa dạng từ tên lửa chống tăng, rocket và pháo hàng không 30mm, hệ thống điện tử tiên tiến giúp trực thăng có thể tấn công đồng thời nhiều mục tiêu ở khoảng cách xa và đóng vai trò như một trung tâm trinh sát trên không.

Ngoài ra, thiết kế khí động học tối ưu và động cơ phản lực cánh quạt mạnh mẽ giúp trực thăng Comanche đạt tốc độ bay tối đa tới 324km/giờ và trần bay tối đa lên tới 6km. Hệ thống cảm biến tinh vi giúp phi công nhận thức tốt tình huống xung quanh để hoạt động tốt nhất trong điều kiện chiến đấu phức tạp.

RAH 66 Comanche là một biểu tượng cho sự đổi mới và sáng tạo trong công nghệ trực thăng tấn công. Mặc dù chương trình đã kết thúc, những di sản và bài học kinh nghiệm quý giá từ trực thăng Comanche vẫn tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của ngành hàng không quân sự trong tương lai.

TUẤN SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.