Thiết kế tân tiến

Ngay từ cuối năm 1998, Cơ quan mua sắm quốc phòng Pháp (DGA) đã thành lập một nhóm bao gồm chuyên gia hải quân, công ty đóng tàu DCNS (hay còn gọi là Naval Group), tập đoàn hạt nhân Areva-Technicatome, và Hội đồng năng lượng nguyên tử Pháp (CEA) để nghiên cứu, phát triển tàu Barracuda.

Ngày 22-12-2006, Chính phủ Pháp ký hợp đồng với liên doanh Naval Group và Areva-Technicatome mua 6 tàu ngầm Barracuda trị giá khoảng 1,4 tỷ USD mỗi chiếc, lần lượt được đặt tên là Suffren, Duguay-Trouin, Tourville, Duquesne, De Grasse, Dupetit-Thouars. Chúng sẽ thay thế 6 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Rubis có trong biên chế Hải quân Pháp từ năm 1983.

Tàu ngầm có chiều dài 99,5m, rộng 8,8m, cao 7,3m, lượng giãn nước khi nổi là 4.765 tấn, khi lặn là 5.300 tấn. Có kích thước lớn hơn lớp Rubis nhưng nhờ hệ thống điều khiển tiên tiến, tàu Barracuda chỉ cần thủy thủ đoàn 60 người (ít hơn 15 người so với Rubis). 

leftcenterrightdel
Khung thân của tàu ngầm Suffren trong quá trình sản xuất. Ảnh: DCNS

Kết cấu thân của lớp Barracuda được làm từ 21 khoang thép chắc chắn để có thể chịu được va đập mạnh trong tình huống cận chiến. Tàu có thể mang theo số lượng thực phẩm đủ cho 70 ngày hoạt động liên tục dưới biển.

Được trang bị loại động cơ đẩy hạt nhân 1 lò K15 (được sử dụng trên tàu sân bay Charles de Gaulle và các tàu ngầm chiến lược lớp Triomphant) kết hợp với 2 động điện dự phòng (sử dụng để đưa tàu về căn cứ khi động cơ hạt nhân gặp sự cố), tàu đạt tốc độ hành trình tối đa 46km/h, tốc độ khi nổi là 26km/h, lặn sâu tối đa 350m.

leftcenterrightdel
Tàu ngầm Suffren nhìn từ phía bánh lái. Ảnh: DCNS.

Hệ thống bánh lái hình chữ X giúp tàu Barracuda hoạt động ít phát ra tiếng ồn hơn nhiều so với các mẫu trước đây của Hải quân Pháp, kể cả lớp Rubis. Nhà sản xuất đã so sánh âm thanh của tàu với âm thanh của đại dương để nói về mức độ gây ồn rất thấp của tàu ngầm này. Tốc độ chạy không ồn của tàu lên đến 46km/h.

Vũ khí, trang bị mạnh

Hỏa lực của tàu cũng rất đáng nể gồm 4 ống phóng 533mm dành cho ngư lôi hạng nặng F21, tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm MdCN, tên lửa hành trình đối hạm SM39 Exocet, và thủy lôi FG29. 

Trong đó, ngư lôi F21 dài 6m, nặng 1,2 tấn, tầm bắn 50km, tốc độ 46-58km/h, được dẫn hướng bằng dây quang. Nhờ sử dụng pin điện nên ngư lôi hoạt động yên tĩnh và có độ ồn cực thấp. Đây là dòng ngư lôi có hiệu suất đánh trúng mục tiêu cao bậc nhất thế giới.

leftcenterrightdel
Tên lửa MdCN trong một lần phóng thử nghiệm. Ảnh: Navy Recognition.

Đặc biệt, tên lửa MdCN được công ty MBDA phát triển dành riêng cho Hải quân Pháp sẽ làm nên sức mạnh của lớp Barracuda. Là phiên bản cải tiến từ tên lửa Scalp EG do Pháp sản xuất, tên lửa MdCN nặng 1,4 tấn, dài 6,5m, trang bị động cơ phản lực Microturbo cho tốc độ 800 km/h, tầm bắn lên đến 1.000km. Tên lửa độ chính xác cực cao nhờ hệ thống dẫn đường hỗn hợp (tự dẫn quán tính, đo đạc địa hình, radar chủ động, đầu dẫn hồng ngoại, GPS).

Ngoài ra, tên lửa SM-39 Exocet cũng là một vũ khí nguy hiểm được trang bị cho tàu Barracuda. Tên lửa có trọng lượng khoảng 675kg, dài 4,7m, tầm bắn 70km với đầu đạn dẫn đường quán tính và radar chủ động ở pha cuối. SM-39 Exocet được phát triển với mục đích tiêu diệt các tàu chiến cỡ nhỏ, cỡ trung (như tàu hộ vệ, tàu hộ tống, tàu khu trục).

Về trang thiết bị điện tử, lớp Barracuda được tích hợp hệ thống cảm biến điện tử và ngụy trang, hệ thống thông tin liên lạc và kiểm soát chỉ huy chiến đấu DCNS SYCOBS, các hệ thống radar tân tiến và hệ thống thủy âm phức tạp gồm sonar Thales S-CUBE, hệ thống sonar phát hiện-tránh ngư lôi và chướng ngại vật, hệ thống sonar chặn băng thông Thales VELOX-M8, hệ thống sonar dẫn đường Thales Nuss-2F MK2…

Giống như lớp Rubis, tàu Barracuda sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tàu sân bay và các lực lượng hải quân đang tác chiến trên biển; thực hiện các hoạt động răn đe, tấn công; trinh sát, thu thập thông tin tình báo hoặc tham gia vào các chiến dịch đặc biệt. 

Tàu ngầm Suffren của Hải quân Pháp.

Chiếc đầu tiên trong 6 tàu ngầm lớp Barracuda của Hải quân Pháp là Suffren vừa được hạ thủy vào giữa tháng 7-2019 và dự định sẽ được biên chế vào lực lượng này trong năm 2020. Tới năm 2025, Hải quân Pháp đặt mục tiêu đưa vào trực chiến 4 tàu ngầm lớp Barracuda, trong khi 2 chiếc còn lại sẽ là năm 2030.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, lớp Barracuda sẽ là loại tàu ngầm hạt nhân tấn công hiện đại nhất châu Âu khi đi vào hoạt động, đồng thời có thể duy trì sức mạnh vượt trội cho Hải quân Pháp trong vòng 50 năm tới.

Mới đây, Chính phủ Australia cũng ký hợp đồng trị giá 50 tỷ AUD (tương đương 38,5 tỷ USD) với DCNS của Pháp để mua 12 tàu ngầm lớp Attack. Đáng lưu ý, dù là phiên bản tấn công thông thường (sử dụng động cơ điện-diesel) nhưng số tàu này được thiết kế dựa trên lớp Barracuda của Hải quân Pháp.

PHẠM HUY (theo Jane’s, Navy Recognition)