Ankara từ lâu đã có tham vọng muốn sở hữu máy bay chiến đấu thế hệ năm nội địa. Mẫu máy bay này được lấy tên là TF-X (Turkish Fighter-Experimental) đang được Công ty Turkish Aerospace Industries (TAI) của Thổ Nhĩ Kỳ phát triển.

Theo Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty TAI, ông Temel Kotil, Thổ Nhĩ Kỳ đưa TF-X tới Triển lãm Hàng không Quốc tế Paris nhằm minh chứng khả năng tự phát triển, chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của nước này cũng như mời gọi các nhà thầu khác cùng góp phần vào dự án TF-X.

Dù vẫn giữ kín tất cả những tính năng kỹ chiến thuật của máy bay này, nhưng quốc gia Hồi giáo này khẳng định TF-X sẽ không hề thua kém F-35. Theo thông tin do Công ty TAI đưa ra vào cuối năm 2017, máy bay TF-X sẽ có trọng lượng cất cánh tối đa khoảng 27 tấn, phạm vi hoạt động 1.100km.

Mô hình đồ họa của máy bay TF-X. Ảnh: Military Factory.

Dự kiến chuyến bay đầu tiên của nguyên mẫu TF-X sẽ được tiến hành vào năm 2023 nhân kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ và được đưa vào sản xuất đại trà từ năm 2032.

Bên cạnh việc hợp tác với nhiều hãng nước ngoài trong dự án TF-X như Saab của Thụy Điển hay BAE Systems của Anh, Ankara dự định sẽ tự thiết kế động cơ, cũng như phát triển vũ khí trang bị cho thế hệ máy bay mới.

Trong tương lai, dòng máy bay mới này sẽ thay thế phi đội máy bay chiến đấu F-16 đã lỗi thời, được lắp ráp tại Ankara theo giấy phép từ Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ.

Thời gian phát triển dự kiến của dự án TF-X. Ảnh: Defence Blog.

Trang Defense News trích dẫn một số nguồn tin trong giới công nghiệp quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara có thể chi tới 33 tỷ USD cho dự án TF-X. Các máy bay chiến đấu mới sẽ phải phục vụ trong lực lượng không quân của nước này ít nhất là đến năm 2060. 

Trong bối cảnh Mỹ ngừng cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, chắc chắn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ưu tiên sản phẩm trong nước hơn là tìm kiếm từ nguồn nước ngoài để tránh bị lệ thuộc. Do đó, chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển mẫu TF-X.

Ngoài ra, bằng cách triển khai dự án TF-X cũng như các dự án khác, Ankara muốn chứng minh được sự độc lập trong sản xuất vũ khí của mình.

Cũng tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Paris lần này, Thổ Nhĩ Kỳ còn giới thiệu nhiều mẫu máy bay do nước này sản xuất như trực thăng T129 Atak, trực thăng T625 Gökbey, máy bay không người lái (UAV) Anka, máy bay huấn luyện Hürjet...

HỮU ĐÔ (theo Air Recognition)