Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua các tổ hợp S-400 của Nga là nguyên nhân khiến quan hệ của nước này với Mỹ trở nên căng thẳng. Washington đã nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga sẽ gây nguy hiểm cho các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II của Mỹ và mối nguy hiểm cho nền quốc phòng phương Tây. Washington nhấn mạnh, Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này. 

Phát biểu trước các sinh viên đại học tại thành phố Istanbul, Tổng thống Erdogan khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành công tác kỹ thuật và nhận thấy không tồn tại những vấn đề như quan ngại của Mỹ.  Ông Erdogan nói: “Mỹ đang cố gắng kéo dài thời gian, cho thấy một vài sự miễn cưỡng. Tuy nhiên, sớm muộn gì, chúng ta sẽ nhận được những chiếc F-35. Việc không bàn giao F-35 không phải là một lựa chọn”.

leftcenterrightdel
Hình ảnh mô phỏng của xe phóng trong cơ cấu tổ hợp S-500 Prometheus. Ảnh: RIAN.

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần tuyên bố sẽ không từ bỏ kế hoạch mua các tổ hợp S-400 và lô hàng đầu tiên sẽ được đưa tới nước này vào tháng 7-2019. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định, nếu Mỹ không bàn giao F-35 và không bán tên lửa phòng không Patriot, Ankara có thể tìm kiếm các loại vũ khí thay thế, trong đó có mẫu máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 và tên lửa phòng không S-500 của Nga. Hồi tháng 3-2019, Tổng thống Erdogan từng đề cập khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng xem xét mua tên lửa S-500 của Nga.

Tổ hợp tên lửa S-500 của Nga hiện vẫn đang trong quá trình phát triển. Các thông số của S-500 chưa được công bố song theo truyền thông Nga, hệ thống tên lửa này có khả năng tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách 600km, có thể theo dõi và tấn công cùng lúc 10 mục tiêu đạn đạo di chuyển ở tốc độ lên tới 7km/giây (tương đương 20 lần vận tốc âm thanh). Trong biên chế hệ thống phòng không-vũ trụ Nga, S-500 đóng vai trò như lớp phòng thủ thượng tầng với chức năng phòng thủ tên lửa và chống lại các phương tiện bay siêu vượt âm thế hệ mới. S-500 sẽ phối hợp với các tổ hợp S-400 và S-350 Vityaz tạo ra lưới phòng thủ đa lớp tương lai của Quân đội Nga.

TUẤN SƠN (theo Lenta)