Cụ thể, tàu đã được tích hợp một nguyên mẫu vũ khí laser hoàn thiện (LWSD) Mark 2 Mod 0 được phối hợp phát triển bởi Phòng Nghiên cứu Hải quân (ONR) và nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman.

Trong video được Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ công bố, khí tài này đã tạo ra chùm laser công suất lớn để đốt cháy thân chiếc UAV và khiến nó lao xuống biển.

Tàu USS Portland sử dụng vũ khí laser để tiêu diệt UAV. Ảnh chụp màn hình clip.

Đợt thử nghiệm nhằm đánh giá khả năng hoạt động của các thành phần cấu thành LWSD, trong đó có bộ phận định hướng, thiết bị phát, hệ thống làm mát… để Hải quân Mỹ tiếp tục cải tiến nguyên mẫu trên.

Theo Đại tá Karrey Sanders, chỉ huy tàu USS Portland, lực lượng này dự định sẽ thử nghiệm LWSD đối với nhiều dòng UAV và các loại tàu thuyền cỡ nhỏ để kiểm tra tính năng của vũ khí trước các mối đe dọa tiềm tàng trong tương lai.

LWSD được xếp vào dòng vũ khí laser năng lượng cao thuộc dự án Hoàn thiện Công nghệ Laser Thể rắn (SSL-TM) của Bộ Quốc phòng Mỹ. Tuy nhiên, nhà sản xuất chưa công bố thông số kỹ chiến thuật của hệ thống này.

Trong môi trường tác chiến hải quân hiện đại, Hải quân Mỹ cho rằng, vũ khí năng lượng định hướng (DEW), trong đó có vũ khí laser, sẽ cung cấp một thiết bị mới cho tàu chiến nhằm chống lại UAV và tàu thuyền nhỏ có vũ trang đối phương.

Clip về hoạt động thử nghiệm LWSD trên tàu USS Portland. Nguồn: US Navy.

Vũ khí laser sẽ mang lại nhiều lợi thế như chi phí mỗi lần bắn rất thấp, không bị hạn chế về số lượng như đầu đạn hay tên lửa truyền thống, thiết bị hoạt động yên tĩnh và khó bị phát hiện bởi đối phương trong điều kiện ánh sáng tốt. Tuy nhiên, việc cung cấp đủ điện năng để sử dụng vũ khí laser công suất cao sẽ là một thách thức không nhỏ.

Thời gian qua, quân đội Mỹ đang phát triển và thử nghiệm một số hệ thống vũ khí laser mới để tiêu diệt UAV hoặc gây nhiễu các cảm biến trên chiến hạm, máy bay, UAV, phương tiện mặt đất và tên lửa của đối phương.

PHẠM HUY (Navy Recognition)