Giới thiệu về công nghệ laser mới, Đại tá Melissa Johnson, lãnh đạo chương trình Máy bay cánh cố định của Không quân Mỹ cho biết: “Nếu quá trình phát triển công nghệ laser mới thành công, nó sẽ là khởi đầu cho hàng loạt ứng dụng vũ khí laser mới của không quân Mỹ”. Quá trình phát triển và thực nghiệm laser mới sẽ hoàn thiện vào năm 2022.

leftcenterrightdel
Công nghệ vũ khí laser áp dụng trên máy bay AC-130J Ghostrider sẽ nhỏ gọn để phù hợp với không gian giới hạn trên khoang của máy bay.

Hiện tại, công nghệ laser mới đang được thực nghiệm tại Trung tâm Phát triển công nghệ tác chiến hải quân tại Dahlgren, bang Virginia. Quân đội Mỹ đã theo đuổi chương trình này từ năm 2015, nhưng phải trì hoãn nhiều lần vì thiếu kinh phí. Mục đích chính của chương trình vũ khí laser mới không nhằm mục đích tạo ra vũ khí có tính sát thương cao, mà được ứng dụng để vô hiệu hóa mục tiêu và là một phần trong chương trình phát triển vũ khí chùm hạt định hướng của Lầu Năm Góc.

Thông tin về công nghệ vũ khí laser mới vẫn chưa được tiết lộ, nhưng nó vẫn sử dụng nguyên tắc dùng các chùm hạt proton mang năng lượng thiêu cháy mục tiêu. Chùm tia laser công suất lớn có thể xuyên thủng các lớp giáp thép dày hoặc đốt cháy mục tiêu. Với công suất chùm phát 60 kilowatt, vũ khí laser dự kiến trang bị trên máy bay AC-130J đủ làm tan chảy lớp thép mỏng trên các xe thiết giáp hạng nhẹ hoặc đục thủng đáy của các thuyền cao tốc tấn công nhanh để vô hiệu hóa khả năng chiến đấu của chúng.

leftcenterrightdel
Vũ khí laser đang là định hướng phát triển vũ khí tương lai của nhiều quốc gia.

Theo trang Popular Mechanicalics, nhiều quốc gia đang tham gia phát triển công nghệ laser với nhiều sản phẩm đã được ứng dụng lên vũ khí, trong đó dẫn đầu là Mỹ, Nga, Trung Quốc và Israel. Mới đây, Hải quân Mỹ đã giới thiệu tổ hợp vũ khí laser ODIN được thiết kế chuyên biệt để ngăn chặn thiết bị bay không người lái của đối phương. Trong khi đó, Israel đang hoàn thiện công nghệ vũ khí laser áp dụng cho tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome; Nga là tổ hợp vũ khí laser Peresvet và Trung Quốc là công nghệ laser ứng dụng trên các phương tiện các chiến lục quân...

TUẤN SƠN (theo Defense News)