Hiện nay quân đội Ba Lan đang có trong kho gần 1.300 mẫu xe này. Chúng là biến thể nội địa của xe chiến đấu bộ binh BMP-1 do Liên Xô chế tạo.

Tại triển lãm quốc phòng quốc tế MSPO 2019 tại thành phố Kielce phía đông nam Ba Lan, công ty sản xuất tên lửa châu Âu MBDA và tập đoàn công nghiệp quốc phòng Ba Lan PGZ (Polska Grupa Zbrojeniowa) đã ký một thỏa thuận phát triển thiết giáp diệt tăng cho Warsaw.

PGZ và MBDA sẽ hợp tác đưa tên lửa chống tăng có điều khiển Brimstone lên xe BWP-1. Đây được coi là giải pháp hiệu quả bởi Lục quân Ba Lan cũng đang có ý định loại biên dòng xe chiến đấu bộ binh này. Một nguyên mẫu cũng được liên doanh này trưng bày tại triển lãm MSPO 2019.

Một nguyên mẫu xe thiết giáp diệt tăng tự hành trong gian hàng của PGZ tại triển lãm MSPO 2019. Ảnh: Army Recognition.

Bản tiêu chuẩn của Brimstone là tên lửa chống tăng không đối đất trang bị trên máy bay chiến đấu. Tuy nhiên, MBDA sẽ tinh chỉnh để tạo ra phiên bản Brimstone đất đối đất cho xe BWP-1 của Lục quân Ba Lan.

Tháp pháo truyền thống của BWP-1 sẽ được thay thế bằng một tháp pháo tự động hoàn toàn kiểu phương Tây để lắp đặt hệ thống phóng tên lửa Brimstone (từ 1 đến 3 container ống phóng, mang theo từ 12 đến 24 đạn tên lửa), một súng máy hạng nặng 12,7mm, và hệ thống 6 ống phóng lựu đạn khói.

Theo MBDA, sự kết hợp này sẽ kế thừa khả năng cơ động của xe BWP-1 và sức mạnh đã tạo nên tiếng tăm của tên lửa Brimstone. Phương tiện mới sẽ có khả năng hạ gục xe tăng đối phương ở cả chế độ bắn thẳng (LOS) và không theo tầm nhìn thẳng (NLOS).

Tên lửa Brimstone được giới thiệu tại một triển lãm. Ảnh: Army Recognition.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất tên lửa còn có kế hoạch chuyển giao công nghệ tên lửa Brimstone cho công ty Mesko S.A. – một công ty con thuộc PGZ – để sản xuất ngay tại Ba Lan, giúp quân đội nước này chủ động được nguồn cung bổ sung.

Brimstone vốn là loại tên lửa tối tân của Anh do hãng MBDA kết hợp với Boeing (Mỹ) phát triển từ năm 1996 nhưng phải tới năm 2005 mới chính thức hoàn thành thử nghiệm. Loại tên lửa này tích hợp đầu đạn nổ công phá lớn có cấu tạo 2 tầng nổ giúp phá hủy mục tiêu đạt được hiệu quả hơn, nhất là các phương tiện thiết giáp.

Tên lửa Brimstone nặng khoảng 48,5kg, dài 1,8m và có đường kính 178mm. Tầm bắn của tên lửa đạt 20km từ máy bay cánh cố định, 12km từ trực thăng, nhưng chưa rõ tầm bắn khi phóng từ mặt đất.

Tên lửa Brimstone được lắp trên máy bay cánh cố định. Ảnh: Army Recognition.

Đây là loại tên lửa dẫn đường laser không cần sự điều khiển từ radar sau khi phóng, giúp nó có thể thực hiện chế độ “bắn và quên” kể cả với mục tiêu di động. Không những vậy, tên lửa Brimstone được nạp sẵn dữ liệu mục tiêu, có khả năng tìm diệt mục tiêu trong một phạm vi nhất định. Trong quá trình đó, nó sẽ quét mục tiêu một cách trực tiếp và ngừng tìm kiếm khi vượt ra ngoài khu vực chiến sự sau đó tự hủy, giúp giảm bớt nguy cơ thiệt hại do tên lửa gây ra.

Hiện nay ngoài Không quân Hoàng gia Anh, chỉ có Saudi Arabia là được trang bị loại tên lửa này.

HỮU ĐÔ (theo Army Recognition)