Từ năm 2015, Warsaw đã có kế hoạch mua M142 HIMARS đủ trang bị cho 1 sư đoàn. Ban đầu, nước này mong muốn một phần của thương vụ sẽ được thực hiện tại Ba Lan bởi một liên doanh giữa Lockheed Martin và PGZ-tập đoàn quốc phòng nhà nước của Ba Lan.

Tuy nhiên, các cuộc bàn thảo gặp nhiều trở ngại cũng như việc chuyển giao dây chuyền sản xuất và công nghệ rất phức tạp nên kế hoạch trên tạm thời bị dừng lại.

Một hệ thống M142 HIMARS. Ảnh: US Army

Giữa năm nay, Ba Lan quyết định sẽ đi theo đường mua bán liên chính phủ FMS để mua các hệ thống M142 HIMARS, giống như Romania đã thực hiện trước đó, nhằm sớm đạt được sự đồng thuận về thương vụ trên cũng như giảm giá thành của vũ khí.

M142 HIMARS là phiên bản hạng nhẹ của hệ thống pháo phản lực M270 MLRS để có thể dễ dàng được vận chuyển bằng các máy bay vận tải C-130. Hệ thống được Lockheed Martin quảng cáo là vũ khí tấn công chính xác đất đối đất sử dụng hệ thống hoả tiễn đa nòng dẫn đường (MLRS).

Mỗi hệ thống bao gồm 6 ống phóng rocket hoặc 1 ống phóng tên lửa (bằng một nửa cơ số đạn của hệ thống M270 MLRS). Hệ thống M142 HIMARS sử dụng đạn tên lửa có điều khiển đường kính 240mm, tầm bắn từ 60-100km; ngoài ra còn có khả năng phóng các tên lửa chiến thuật chiến trường MGM-140A với tầm bắn 130km.

Các nhà quân sự nhận định, thương vụ trên sẽ góp phần hỗ trợ cho chính sách đối ngoại và các mục tiêu an ninh quốc gia của Mỹ thông qua việc giúp củng cố an ninh cho một đồng minh của NATO đồng thời tăng cường sự tương tác giữa các lực lượng của Ba Lan với các đồng minh của họ trong NATO.

Hiện tại, hệ thống M142 HIMARS đang trong biên chế quân đội các nước Mỹ, Singapore, UAE, Jordan và có thể sớm có mặt ở Canada, Qatar, Tây Ban Nha, Romania, Ba Lan...

Trước đó, Ba Lan đã ký kết thỏa thuận chuyển giao vũ khí lớn nhất trong lịch sử nước này vào ngày 28-3 để mua các hệ thống tên lửa phòng không Patriot trị giá 4,75 tỷ USD từ nhà thầu Raytheon của Mỹ. 

PHẠM HUY (theo Defense News)