"Ba Lan đã đề nghị mua 32 chiếc F-35A phiên bản dành cho không quân, kèm theo 33 động cơ phản lực Pratt & Whitney F-135. Giá trị hợp đồng ước khoảng 6,5 tỷ USD", Cơ quan Hợp tác quốc phòng an ninh (DSCA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ công bố thông tin sau khi hợp đồng chính thức được phê duyệt.

Sau khi được Bộ Ngoại giao phê duyệt, hợp đồng cung cấp F-35 cho Ba Lan sẽ được đệ trình lên Quốc hội Mỹ. Với quy chế đồng minh, trong 30 ngày tới, nếu các nhà lập pháp Mỹ không có ý kiến phản đối, hợp đồng với Ba Lan sẽ tự động được thông qua để trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump ký phê duyệt. Giới chuyên gia quân sự đánh giá, hợp đồng cung cấp F-35 cho Ba Lan sẽ sớm được thông qua với sự đồng thuận của chính giới Mỹ.

leftcenterrightdel
Không quân Nga sẽ có bước chuyển lớn với việc được trang bị máy bay chiến đấu hiện đại F-35. Ảnh: Getty.

Đầu năm 2019, Bộ Quốc phòng Ba Lan thông qua chương trình hiện đại hóa quân đội giai đoạn 2019-2026 trị giá 48,5 tỷ USD. Trọng điểm của chương trình này là thay thế các máy bay Mig-21 và Su-22 cũ bằng các máy bay F-35A hiện đại.

Việc trang bị F-35A, cũng giúp giảm tải hậu cần cho Không quân Ba Lan vốn đang được trang bị nhiều dòng máy bay quân sự có nguồn gốc Liên Xô và phương Tây, cũng như đồng bộ hóa theo chuẩn NATO cùng với các đơn vị máy bay chiến đấu F-16 Block 52+ đã trang bị trước đây.

Liên quan tới hợp đồng cung cấp F-35A cho Ba Lan, hồi tháng 4, Bộ Quốc phòng Mỹ đã báo cáo Quốc hội về khả năng cung cấp máy bay F-35A cho Ba Lan, cũng như Hy Lạp, Romania, Tây Ban Nha và Singapore.

leftcenterrightdel
Với việc Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi chương trình sản xuất F-35, Mỹ đang tích cực tìm thêm khách hàng mới cho dòng máy bay chiến đấu này để đảm bảo số lượng máy bay được sản xuất và giảm giá thành. Ảnh: DefenseTalk.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ từng nhấn mạnh, với việc sở hữu F-35, Ba Lan sẽ có đóng góp nhiều hơn cho khối NATO và giảm sự phụ thuộc của nước này vào các trang thiết bị có nguồn gốc Liên Xô, Nga.

F-35A là phiên bản tiêm kích tàng hình được phát triển cho không quân Mỹ và các nước đồng minh. Đây là biến thể nhỏ và nhẹ nhất trong dòng F-35 với khả năng cơ động tốt hơn so với các phiên bản F-35B của thủy quân lục chiến và F-35C của hải quân. Đây cũng là mẫu F-35 trang bị pháo hàng không GAU-22/A 25 mm trong thân.

TUẤN SƠN (theo Defense News)