* Iran nâng cấp hệ thống phòng không Bavar-373 đủ khả năng chống tên lửa đạn đạo

Theo Military Leak, phiên bản nâng cấp của hệ thống phòng không Bavar-373 của Iran sẽ có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo và quân đội Iran đã lên kế hoạch sản xuất hàng loạt sau khi hoàn thiện. Phiên bản Bavar-373 hiện tại có khả năng đánh chặn các mục tiêu có tốc độ bay chậm hơn như tên lửa hành trình và máy bay chiến đấu. Tháng 11-2022, Bộ Quốc phòng Iran cho ra mắt tên lửa “Sayyad 4B” sử dụng nhiên liệu rắn thế hệ mới có tầm bắn 300km tích hợp vào hệ thống phòng không Bavar-373.

leftcenterrightdel

Hệ thống phòng không Bavar-373 nâng cấp sử dụng tên lửa Sayyad 4B có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo. Ảnh: Military Leak 

Theo Bộ Quốc phòng Iran, Bavar-373 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa có thể cơ động và sánh ngang với hệ thống tên lửa S-300 của Nga. Được phát triển bởi Bộ Quốc phòng Iran cùng các nhà sản xuất và trường đại học trong nước, hệ thống phòng không Bavar-373 chính thức ra mắt và đưa vào hoạt động trong một buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào tháng 8-2019. Năm 2022, Iran cho ra phiên bản nâng cấp lần thứ nhất và tuyên bố phiên bản này có thể so sánh với hệ thống tên lửa S-400, có khả năng bắn hạ máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Bavar-373 phiên bản nâng cấp mới sẽ sử dụng tên lửa Sayyad 4B, chứa trong hai ống phóng vận chuyển trên xe tải Zoljanah 10×10, trang bị hệ thống chỉ huy và điều khiển thông minh Fakour có khả năng thu thập thông tin từ tất cả các nguồn liên quan như radar quân sự chủ động và radar thụ động, giám sát tín hiệu... Bavar-373 sử dụng radar mảng pha Meraj-4 theo dõi các mục tiêu bay và tên lửa đạn đạo ở tầm trung đến tầm xa. Radar này có bán kính quét 450km và có thể theo dõi 200 mục tiêu cùng lúc.

* Nhật Bản, Hàn Quốc ra cảnh báo tên lửa sau khi Triều Tiên phóng “phương tiện phóng không gian”

TRT World sáng 31-5 đưa tin quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một hệ thống họ tuyên bố là “phương tiện phóng không gian”. Các quan chức thành phố Seoul đã cảnh báo cho người dân chuẩn bị sơ tán.

leftcenterrightdel
Triều Tiên thông báo nước này sẽ phóng vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên trong khoảng thời gian từ ngày 31-5 đến ngày 11-6. Ảnh: Reuters 

Cụ thể, Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã phóng “phương tiện” về phía Nam bán đảo và ra một cảnh báo bằng văn bản có nội dung: “Người dân, trước tiên là trẻ em và người già, sẵn sàng sơ tán” khi có báo động không kích ở trung tâm Seoul.

Phía Nhật Bản cũng cho rằng Bình Nhưỡng đã bắn một vật thể có thể là tên lửa đạn đạo và đưa ra cảnh báo tên lửa cho khu vực Okinawa. Cảnh báo của Nhật Bản, khuyến cáo mọi người trú ẩn bên trong các tòa nhà hoặc dưới lòng đất, được đăng trên tài khoản Twitter chính thức của Văn phòng Thủ tướng và phát trên đài truyền hình quốc gia NHK. Hàn Quốc và Nhật Bản sau đó đã gỡ cảnh báo sơ tán cho các khu vực liên quan.

Trước đó, Triều Tiên thông báo nước này sẽ phóng vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên trong khoảng thời gian từ ngày 31-5 đến ngày 11-6 để tăng cường giám sát các hoạt động của Mỹ. Theo dữ liệu cung cấp cho các cơ quan quan trắc quốc tế, Triều Tiên cho biết tên lửa trong vụ phóng hướng về phía Nam, bay thành nhiều giai đoạn và các mảnh vỡ của nó dự kiến sẽ rơi xuống Hoàng Hải và Thái Bình Dương. Triều Tiên coi việc phát triển một vệ tinh trinh sát quân sự là ưu tiên hàng đầu của đất nước. 

leftcenterrightdel
Ngày 31-5 Mỹ sẽ công bố thông tin về gói viện trợ quân sự mới trị giá 300 triệu USD cho Ukraine. Ảnh: Ukrinform

* Ukrinform dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết ngày 31-5 Mỹ sẽ công bố thông tin cụ thể về phân bổ gói viện trợ quân sự mới trị giá 300 triệu USD cho Ukraine, trong đó có thể bao gồm việc tăng cường đạn dược cho các hệ thống vũ khí gồm hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và một số loại vũ khí khác.

Cụ thể, gói viện trợ mới dự kiến sẽ bao gồm tên lửa cho hệ thống HIMARS, hệ thống chống tăng, đạn pháo, tên lửa không đối đất Zuni, đạn tên lửa cho hệ thống Patriot. Ngoài ra, gói viện trợ mới cũng sẽ bao gồm các hệ thống phòng không Avenger và Stinger.

Như đã đưa tin, Mỹ đã phân bổ ít nhất 38 gói viện trợ quân sự cho Ukraine theo diện vũ khí, khí tài và đạn dược viện trợ khẩn cấp từ kho dự trữ của Lầu Năm Góc.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)