* Theo thông tin tình báo của Tactical Report, Saudia Arabia và Trung Quốc đang đàm phán nội dung mua sắm máy bay chiến đấu Thành Đô J-10C, đối thủ cạnh tranh với F-35 của Mỹ. Riyadh được cho là cũng đang rất quan tâm đến việc mua sắm các khí tài khác từ Trung Quốc như máy bay không người lái triển khai từ xe tải Sky Saker FX80, máy bay không người lái cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) CR500, hệ thống phòng không tầm ngắn HQ-17...

leftcenterrightdel
Saudi Arabia và Trung Quốc đàm phán thương vụ mua sắm máy bay chiến đấu Thành Đô J-10C. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu 

Theo Military Watch, báo cáo này của Tactical Report được đưa ra trong bối cảnh Riyadh đang tiếp tục tăng cường quan hệ chiến lược với Bắc Kinh, bao gồm việc Saudia Arabia hướng tới bán dầu bằng đồng Nhân dân tệ, sử dụng rộng rãi cơ sở hạ tầng 5G của Huawei trong các mạng viễn thông của mình và bắt đầu một dự án cùng Trung Quốc xây dựng một nhà máy sản xuất máy bay không người lái vào năm 2022 nhằm đáp ứng nhu cầu an ninh, quốc phòng của Saudi Arabia.

Đây được coi là một trong những động thái của Saudi Arabia đối phó với các lệnh cấm vận vũ khí từ Mỹ và các đối tác phương Tây và áp lực phải thay đổi chính sách sản xuất dầu của mình để bán dầu giá rẻ hơn cho các nước phương Tây. Saudi Arabia hiện là một trong các quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới và đây sẽ là đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp quốc phòng phương Tây và một dấu mốc quan trọng trong quá trình trỗi dậy của Trung Quốc trong xuất khẩu vũ khí. 

* Đan Mạch và Phần Lan tăng cường viện trợ vũ khí cho Ukraine

Ngày 29-5 (giờ địa phương), Đan Mạch Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen thông báo sẽ tăng viện trợ quân sự cho Ukraine thêm 17,9 tỷ DKK (tương đương 2,59 tỷ USD). Cụ thể, chính phủ Đan Mạch sẽ bổ sung 7,5 tỷ DKK trong năm nay và 10,4 tỷ DKK trong năm tới.

leftcenterrightdel
 Đan Mạch sẽ cùng Đức và Hà Lan chuyển giao khoảng 100 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine. Ảnh: Reuters

Tháng 3-2023, chính phủ Đan Mạch đã thành lập Quỹ viện trợ quân sự, dân sự và kinh doanh cho Ukraine trị giá 7 tỷ DKK (1,01 tỷ USD). Một phần lớn trong số tiền này (hơn 767 triệu USD) được cho là đã chuyển thành viện trợ quân sự.

Đan Mạch cũng là thành viên của “liên minh xe tăng”, viện trợ các loại xe tăng do phương Tây sản xuất cho Ukraine. Theo đó, Đan Mạch sẽ cùng Đức và Hà Lan chuyển giao khoảng 100 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine. Trong giai đoạn đầu, các nước sẽ cung cấp khoảng 80 xe tăng cho 2 tiểu đoàn và dự kiến lô xe tăng đầu tiên sẽ đến Ukraine vào đầu tháng 6 này. Tháng 4 vừa qua, Đan Mạch cũng đã viện trợ cho Ukraine 19 pháo tự hành CAESAR 8×8 do công ty NEXTER của Pháp sản xuất và nước này hiện đang huấn luyện phi công lái máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.

Trước đó, ngày 25-5, Phần Lan đã thực hiện gói viện trợ quân sự thứ 16 cho Ukraine, bao gồm vũ khí và đạn phòng không với tổng chi phí ước tính khoảng 109 triệu EUR (khoảng 117 triệu USD). Vì lý do an toàn, Bộ Quốc phòng Phần Lan không cung cấp bất kỳ chi tiết nào liên quan đến nội dung, phương thức và thời gian chính xác của việc chuyển giao viện trợ.

* Xung đột nổ ra giữa lực lượng NATO và người Serbia ở Kosovo

Theo Sputnik, chiều 29-5 (giờ địa phương), bạo loạn đã xảy ra khi hàng nghìn người Serb ở phía Bắc Kosovo đã tập trung trước các tòa thị chính để phản đối việc bổ nhiệm các thị trưởng người gốc Albania.

leftcenterrightdel

Đã có nhiều tiếng súng vang lên trong các cuộc bạo loạn giữa người Serbia và lực lượng NATO ở Kosovo. Nguồn: Mehr News Agency 

Lực lượng gìn giữ hòa bình NATO tại Kosovo (KFOR) đã triển khai binh lính tới các tòa thị chính ở Zvecan, Leposavic và Zubin Potok. Lực lượng an ninh Kosovo cũng được triển khai phía sau các lực lượng KFOR. Trước đó, cũng trong ngày 29-5, KFOR đã kêu gọi các bên kiềm chế các hành động có thể dẫn tới bạo loạn, làm leo thang căng thẳng.

Theo Mehr News Agency, KFOR đã bắt các thành viên của Serb List - đảng chính trị của người Serbia thiểu số ở Kosovo - đứng sau hàng rào của họ. Đạn hơi cay và lựu đạn gây choáng đã được sử dụng để giải tán đám đông biểu tình. Đã có nhiều tiếng súng vang lên và bạo loạn đã xảy ra. 

Theo CNN, ít nhất 34 binh sĩ KFOR, trong đó có lực lượng của Italy, Hungary và Moldova, đã bị thương trong các cuộc đụng độ với người sắc tộc Serbia. Eastern Bay Times dẫn lời Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết, quân đội Serbia đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất và đã có 52 người Serbia ở Kosovo bị thương trong các cuộc bạo loạn, trong đó có 3 người bị thương rất nặng.

Kosovo đang đứng trước nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng sắc tộc tiếp theo sau xung đột năm 1999.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

QUÝ CHUNG (thực hiện)