* Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng phòng không nước này tiếp tục đánh chặn thành công 2 tên lửa Storm Shadow và bắn hạ một số tên lửa, máy bay không người lái khác của Ukraine trong 24 giờ qua.

TASS dẫn lời Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, cho biết: “Lực lượng phòng không đã đánh chặn 2 tên lửa Storm Shadow, 19 tên lửa phóng loạt HIMARS và 2 tên lửa chống radar HARM”.

leftcenterrightdel

Nga tuyên bố tiếp tục đánh chặn thành công 2 tên lửa Storm Shadow. Ảnh: MBDA 

Ngoài ra, theo ông Konashenkov, 12 máy bay chiến đấu không người lái của Ukraine đã bị bắn rơi gần các khu vực Zatishnoye, Kremennaya và Chervonopopovka thuộc Lugansk; các khu vực Kremenets, Yasnoye của Donetsk; Pology và Removka thuộc Vùng Zaporozhye. Theo Reuters, hãng tin đã liên lạc với phía Ukraine nhưng Bộ Quốc phòng Ukraine chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố của Nga.

Tên lửa hành trình không đối đất Storm Shadow phóng đi từ máy bay có thể tiêu diệt các mục tiêu ở tốc độ tối đa 987km/h. Sau khi được phóng đi, tên lửa Storm Shadow với hệ thống định vị riêng sẽ hạ thấp độ cao để tránh bị phát hiện trước khi khóa mục tiêu bằng đầu dò hồng ngoại. Ở hành trình cuối, tên lửa sẽ leo lên độ cao lớn hơn để tối đa hóa cơ hội bắn trúng mục tiêu. Khi lao vào mục tiêu, tên lửa Storm Shadow sẽ xuyên qua mục tiêu trước khi kích hoạt ngòi nổ chậm của đầu đạn chính. Tên lửa Storm Shadow do Anh cung cấp cho Ukraine có tầm bắn khoảng 250km; trong khi đó, tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp chỉ có tầm bắn khoảng 80km.

* Serbia triển khai quân đội dọc theo đường ranh giới hành chính với Kosovo trong bối cảnh xung đột sắc tộc lại bùng phát ở khu vực này. Theo novosti.rs, đây là công bố chính thức của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Serbia Miloš Vučević. 

leftcenterrightdel
Xe cảnh sát bốc cháy trong một cuộc đụng độ giữa cảnh sát Kosovo và những người sắc tộc Serbia biểu tình phản đối một thị trưởng người Albania mới đắc cử tại thị trấn Zvecan ngày 26-5. Ảnh: Reuters 

Trong công bố tối hôm 27-5 (giờ địa phương), ông Miloš Vučević cho biết: “Các đơn vị sẽ tới vị trí đảm nhiệm của mình trong vài giờ tới. Chúng tôi không tham gia trò chơi chiến tranh, nhưng lằn ranh đỏ của Serbia thì ai cũng đã biết. Hiện tại, việc triển khai lực lượng được thực hiện theo tình huống đang diễn ra, và các đơn vị quân đội sẽ ở nguyên vị trí của mình cho đến khi có thông báo mới”.

Ngày 26-5 đã xảy ra đụng độ giữa người Serbia ở Kosovo và cảnh sát ở khu vực phía Bắc do người Serbia không hài lòng với kết quả bầu cử địa phương. Ngày 27-5, Serbia đã chỉ trích lực lượng gìn giữ hòa bình do NATO dẫn đầu hiện đang đóng quân ở Kosovo đã “không làm đúng nhiệm vụ của mình” để bảo vệ người sắc tộc Serbia. 

Tại Kosovo hiện có một phái bộ dân sự quốc tế và lực lượng quân đội do NATO chỉ huy đã đóng quân ở đây từ năm 1999. Người phát ngôn của NATO Oana Longescu kêu gọi “các tổ chức ở Kosovo xuống thang ngay lập tức” và các bên “giải quyết tình hình thông qua đối thoại”.

* Iran tăng cường năng lực tác chiến chống ngầm bằng ngư lôi phóng từ máy bay không người lái 

Theo Fars News, Tư lệnh Hải quân Iran Shahram Irani hiện đang cân nhắc việc tăng cường sử dụng máy bay không người lái tấn công chống tàu ngầm trong các chiến dịch tác chiến trong tương lai. 

leftcenterrightdel
 Iran tăng cường năng lực sử dụng ngư lôi chống ngầm phóng từ máy bay không người lái. Ảnh: Reuters

Theo đó, Iran tuyên bố có thể sử dụng máy bay không người lái ở khoảng cách 1.000km mang theo ngư lôi Mark 46 và một số loại ngư lôi khác. Thông tin không cho biết liệu một chiếc máy bay không người lái có thể mang một hay nhiều ngư lôi nhưng khẳng định: “Ngoài ngư lôi chống ngầm, máy bay chiến đấu không người lái cũng có thể mang ngư lôi chống tàu mặt nước”.

Iran từng tuyên bố là một trong số ít quốc gia hiện có thể tấn công mục tiêu tàu ngầm bằng máy bay chiến đấu không người lái. Ngư lôi Mark 46 của Iran đã xuất hiện từ những năm 1960. Điều quan trọng không phải là máy bay không người lái và ngư lôi có hiệu quả hay không, mà là Iran hiện đang mở rộng khả năng tác chiến chống ngầm. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, Hải quân Iran đang tìm cách chuyển đổi các tàu thương mại thành tàu quân sự và chúng có thể là nơi để triển khai các hệ thống khí tài như máy bay chiến đấu không người lái và tên lửa. Trang bị khả năng mang tên lửa và ngư lôi chống ngầm cho máy bay không người lái là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự tổng thể về quân sự của Iran.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)