* Belarus tuyên bố không còn lựa chọn nào khác ngoài triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật

Ngày 29-5, Reuters đưa tin Thư ký Hội đồng An ninh Belarus Alexander Volfovich cáo buộc các nước phương Tây đã khiến Belarus không còn lựa chọn nào khác ngoài việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga. Ông Volfovich cũng cảnh báo phương Tây tốt hơn hết là không nên “vượt qua lằn ranh đỏ” trong các vấn đề chiến lược quan trọng.

Sau khi Liên Xô tan rã, Belarus, Ukraine và Kazakhstan đã đồng ý loại bỏ vũ khí hạt nhân và chuyển lại cho Nga như một phần trong các nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân. Ông Alexander Volfovich, thư ký nhận định việc rút vũ khí hạt nhân về Nga sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991 là điều hợp lý do khi đó Mỹ đã cam kết đảm bảo an ninh và không áp đặt lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, “Hôm nay, mọi thứ đã bị phá bỏ. Mọi lời hứa sẽ mãi mãi biến mất”.

leftcenterrightdel

Belarus tuyên bố không còn lựa chọn nào khác ngoài việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga 

Belarus đã cho phép Nga sử dụng lãnh thổ của mình trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine và triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus. Phía Nga khẳng định “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine là nhằm làm thất bại âm mưu tập thể của phương Tây tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm chống Moscow.

Trong một phỏng vấn với hãng tin Belta của Belarus, ông Volfovich nhấn mạnh: “Việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trong lãnh thổ Belarus là một trong những bước răn đe chiến lược”, nhưng ông cũng cho biết bất kỳ động thái nào dẫn tới việc “sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật cũng sẽ dẫn đến những hậu quả không thể đảo ngược”.

Tuần trước, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật đã được chuyển tới nhưng vẫn chưa rõ khi nào sẽ được triển khai. Mỹ đã lên án ý định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus trong khi đó thì phương Tây đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt đối với Belarus từ trước khi xảy ra chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

* Israel hướng đến vũ khí hóa công nghệ trí tuệ nhân tạo nhằm phát triển vũ khí tự động và thu thập thông tin tình báo

Bộ Quốc phòng Israel mới đây cho biết Israel đã đặt mục tiêu nâng cao sức mạnh công nghệ của mình để trở thành một “siêu cường” trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các hoạt động quân sự quốc phòng. Công nghệ trí tuệ nhân tạo phục vụ hoạt động quân sự quốc phòng có khả năng dự báo diễn biến trên chiến trường và đưa ra các quyết định chiến đấu hợp lý.

Tướng Lục quân Eyal Zamir (đã nghỉ hưu) cho biết, các bước đi để nhanh chóng vũ khí hóa công nghệ trí tuệ nhân tạo bao gồm việc thành lập một tổ chức chuyên trách về robot quân sự thuộc Bộ Quốc phòng và phân bổ một khoản ngân sách lớn cho các nghiên cứu và phát triển liên quan trong năm 2023.

leftcenterrightdel
Công nghệ trí tuệ nhân tạo có khả năng dự báo diễn biến trên chiến trường và đưa ra các quyết định chiến đấu hợp lý. Ảnh: Reuters 

Phát biểu tại Hội nghị Herzliya, một diễn đàn an ninh quốc tế thường niên, ông Zamir nhận định: “Trí tuệ nhân tạo được coi là một cuộc cách mạng tiếp theo trong việc thay đổi cục diện chiến trường”. Ông Zamir cho rằng các lĩnh vực học máy sâu đang được nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo phục vụ các hoạt động dân sự cuối cùng cũng có thể được ứng dụng vào các hoạt động quân sự.

Ví dụ ông Zamir đưa ra gồm hoạt động tác chiến sử dụng “khả năng tấn công theo nhóm lớn (bầy đàn) của các nền tảng vũ khí như thiết bị bay không người lái hoặc các hệ thống chiến đấu hoạt động độc lập với khả năng hợp nhất dữ liệu và hỗ trợ ra quyết định nhanh chóng, ở quy mô lớn chưa từng thấy”.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Israel không cho biết số liệu về ngân sách nghiên cứu ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Trước đó, quân đội Israel đã công khai triển khai một số hệ thống vũ khí, khí tài tự động. Năm 2021, Israel triển khai xe jeep do robot giám sát trong hoạt động tuần tra ở Dải Gaza. Trong tháng 5 này, Tập đoàn IAI (Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Israel) tiết lộ Israel đã đưa vào sử dụng một tàu ngầm thu thập thông tin tình báo tự động và tàu ngầm này đã hoàn thành “hàng nghìn giờ” hoạt động trước đó.

Ông Zamir nhấn mạnh: “Nhiệm vụ của chúng tôi là biến Israel thành một siêu cường về trí tuệ nhân tạo”.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)