Nhớ về Tết độc lập đầu tiên của dân tộc, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ông Đinh Thanh Lắm, một người con quê hương Củ Chi, bệnh binh 2/3, đang cư ngụ tại ấp 6B, xã Bình Mỹ, lúc đó mới chỉ là cậu bé 8 tuổi vẫn không quên thời khắc lịch sử, cùng dòng người xuống đường hô vang khẩu hiệu “Hồ Chủ tịch muôn năm! Bác Hồ muôn năm! Việt Nam muôn năm!!!”.

leftcenterrightdel
 Đại diện doanh nghiệp, mạnh thường quân tặng quà ông Đinh Thanh Lắm.

Nước nhà giành được độc lập, chấm dứt kiếp nô lệ khổ cực lầm than đã hun đúc ý chí để ông Đinh Thanh Lắm tiếp bước thế hệ cha anh cầm súng chiến đấu chống Mỹ, cứu nước. “Giờ đây đất nước hòa bình, thống nhất, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo phát triển xây dựng đất nước, tôi luôn khuyên bảo các con cháu cố gắng phát huy truyền thống, làm ăn chăm chỉ, phát triển đời sống kinh tế, trở thành những công dân tốt, không nghe lời xúi giục của kẻ xấu”, ông Lắm bày tỏ.

Tết Độc lập năm nay, người dân xã Bình Mỹ được nhân lên niềm vui khi nhiều tuyến đường hẻm được nhựa hóa, hoàn thành và đưa vào sử dụng, niềm mong đợi từ rất lâu đã thành hiện thực. Người đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường ở xã Bình Mỹ là ông Nguyễn Minh Tấn, ấp 4A. Trong quá trình thực hiện nâng cấp tuyến hẻm có chiều dài 300m, là tuyến hẻm dân sinh có nhiều nhà dân thường xuyên bị ngập nước, lầy lội, bề ngang không đủ 4m, để tạo sự thông thoáng, gia đình ông Nguyễn Minh Tấn đã thể hiện nghĩa cử đẹp, hiến gần 30mđất làm đường.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Minh Tấn (thứ 2 bên phải) hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn. 

Toàn xã hiện có 1 khu công nghiệp, gần 500 doanh nghiệp và hơn 1.400 hộ kinh doanh đang hoạt động. Thời gian qua, thay vì chỉ được biết đến là nơi cung cấp sản phẩm rau muống cho toàn thành phố, trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình kinh tế mới đem lại hiệu quả cao. Người đầu tiên mạnh dạn trồng dưa lưới, là anh Trần Bảo Sơn, ấp 6B. Bắt đầu thí điểm từ năm 2018, đến nay anh đã đầu tư mở rộng diện tích nhà lưới trên địa bàn xã Bình Mỹ lên 5.000m2, tạo công ăn việc làm ổn định từ 3 đến 5 lao động, thu nhập 7 triệu đồng/người/tháng. “Mỗi năm trồng 4 vụ, sau khi trừ chi phí đầu tư, 1000m2 cho nhà vườn thu lãi gần 200 triệu đồng, lượng hàng cung không đủ cầu, so với sản xuất truyền thống như trồng rau muống thì mô hình này hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần”, anh Trần Bảo Sơn cho biết.

leftcenterrightdel
Tham quan mô hình trồng dưa lưới của anh Trần Bảo Sơn, ấp 6, xã Bình Mỹ. 

Là địa bàn tiếp giáp với huyện Hóc Môn, quận 12, TP Hồ Chí Minh và thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, xã Bình Mỹ có rất nhiều lợi thế để phát triển kinh tế. Năm 2023, xã đã có nhiều đột phá nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Ông Trần Quang Thái, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ chia sẻ: “Địa phương quan tâm chọn lọc các cây, con giống có chất lượng cao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời đẩy mạnh, khuyến khích phát triển thương mại dịch vụ, đến nay tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn xã giảm còn hơn 3%. Trong thời gian tới xã sẽ quyết tâm hoàn thành sớm các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới, đô thị văn minh, khang trang, giàu đẹp”.

leftcenterrightdel
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ gỗ trên địa bàn xã Bình Mỹ. 

Cùng với đó, công tác quốc phòng, an ninh của xã Bình Mỹ luôn được giữ vững, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế địa phương. Hàng năm, xã luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu giao quân, huấn luyện dân quân tự vệ, thực hiện tốt công tác đăng ký quản lý thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, cũng như tích cực tham gia các hoạt động cứu nạn, phòng chống thiên tai ở địa phương.

leftcenterrightdel

Xã Bình Mỹ phối hợp với các mạnh thường quân tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn nhân dịp Tết Độc lập - Quốc khánh 2-9. 

Mừng Quốc khánh 2-9 năm nay, UBND xã Bình Mỹ đã trích nguồn kinh phí, kết hợp huy động các nhà hảo tâm trên địa bàn, chỉ đạo các ngành, đoàn thể từ xã đến ấp quan tâm động viên, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với số tiền hàng chục triệu đồng.

Trong niềm hân hoan, tự hào về đất nước, về dân tộc, người dân xã Bình Mỹ hôm nay càng hăng say lao động, sản xuất, phát huy tinh thần đoàn kết xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, xứng đáng với truyền thống anh hùng của quê hương Củ Chi “Đất thép thành đồng”.

Bài, ảnh: THẾ ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.