Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đến huyện Kỳ Sơn trong những ngày cuối tháng Tám là khắp các bản làng nhộn nhịp các lễ hội mừng Tết Độc lập; trong các gia đình đều chuẩn bị những sản vật để làm mâm cơm dâng lên bàn thờ Bác Hồ và cúng gia tiên. Các mẹ, các chị và thanh niên trai tráng chuẩn bị những bộ quần áo đẹp nhất để đón Tết Độc lập. Từ các bản làng xa xôi của các xã Nậm Cắn, Nậm Càn, Huồi Tụ, Mường Lống… huyện Kỳ Sơn, những chàng trai, cô gái vượt hàng chục ki-lô-mét đường rừng xuống trung tâm huyện để mua sắm cho mình những bộ quần áo, vật dụng chuẩn bị đón Tết Độc lập. Nhiều phụ nữ gùi trên lưng những đặc sản của bản làng xuống chợ bán và khi về, họ mua những đồ dùng thiết yếu hằng ngày như: Bánh kẹo, mắm muối, cá, tôm... của người miền xuôi.

leftcenterrightdel

Đồng bào Mông ở huyện Kỳ Sơn vui hội ném còn. 

Gặp chúng tôi tại phiên chợ thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, chị Vừ A Sáo ở xã Mường Lống cho biết: “Ngày 2-9 là dịp lễ lớn trong năm của dân tộc mình. Nhà mình cách trung tâm huyện hơn 30km, nhưng năm nào cũng thế, cứ đến dịp Tết Độc lập là mình lại xuống chợ để sắm cho mọi người trong gia đình những bộ quần áo đẹp. Nhất là năm nay, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là được bộ đội Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 (Quân khu 4) hỗ trợ con bò, con lợn... nên đồng bào mình không còn đói khổ như trước nữa. Vì vậy, gia đình nào cũng làm mâm cơm để cúng Bác Hồ và tổ tiên”.

Đến các bản làng người Mông ở Kỳ Sơn, chúng tôi chứng kiến niềm vui trước sự đổi thay của bà con nơi đây. Ở các bản làng, ngay từ nhiều tháng trước, bà con đã tu sửa đường giao thông để chuẩn bị đón Tết. Ông Mùa Bá Vừ, Trưởng bản Sơn Hà, xã Tà Cạ, cho biết: “Tết Độc lập năm nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bà con người Mông chúng tôi, bởi đây là cái Tết có nhiều sự đổi thay của bản làng. Sau trận lũ tháng 10-2022, nhiều tuyến đường, công trình bị lũ cuốn trôi, nhưng với sự giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, Bộ đội Sư đoàn 324, đến nay bản làng như khoác tấm áo mới. Mặc dù cuộc sống vẫn còn đó những khó khăn, nhưng so với trước đây đời sống đồng bào mình tốt hơn nhiều rồi. Đồng bào mình luôn nhớ ơn Đảng, Bác Hồ và các cấp, các ngành quan tâm, giúp đỡ mới có ngày hôm nay”.

leftcenterrightdel
Vui múa khèn mừng Tết Độc lập. 

Với đồng bào Mông ở Nghệ An, trong một năm có hai tết lớn là Tết Nguyên đán và Tết Độc lập, nhưng với họ, Tết Độc lập 2-9 là cái tết to hơn cả. Vì theo lý giải mộc mạc của người dân nơi đây, Tết Độc lập là dịp bà con người Mông cảm ơn Đảng, Nhà nước và tưởng nhớ đến Bác Hồ kính yêu đã giúp người dân cả nước và người Mông nói riêng có được độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc.

Theo đồng chí Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn, Tết Độc lập đối với bà con các dân tộc nơi đây có rất nhiều ý nghĩa, được bà con trân trọng, hào hứng vì nó gắn liền với lịch sử đấu tranh và cuộc sống của đồng bào qua nhiều thập kỷ. Bởi trước đây, người Mông chỉ sống trên những ngọn núi cao hoặc trong rừng sâu, cứ men theo các con suối lên những ngọn đồi cao để lập bản, lập làng. Người Mông không giao lưu với các dân tộc khác mà sống biệt lập. Họ bị trói buộc bởi quan niệm đó hàng trăm năm, từ đời này sang đời khác. Từ ngày Bác Hồ đọc "Tuyên ngôn Độc lập", người Mông mới thay đổi nhận thức, họ đã xuống núi giao lưu với các dân tộc khác. Đó được xem như một cuộc cách mạng giải phóng về tư tưởng và ý thức hệ trong đồng bào dân tộc Mông.

leftcenterrightdel
Vui hội chọi gà. 
leftcenterrightdel
Tổ chức Hội chọi bò. 

Được biết, để tạo không khí vui tươi và sân chơi cho đồng bào vui đón Ngày Quốc khánh, hằng năm, huyện Kỳ Sơn thường tổ chức nhiều hoạt động như: Đẩy gậy, ném còn, kéo co, đánh bóng chuyền... Ngoài ra, để cuộc vui thêm phần thú vị, ban tổ chức còn tổ chức hội chọi bò, chọi gà để phục vụ nhu cầu giải trí của đồng bào. Chia tay bản làng người Mông Kỳ Sơn trên đường về xuôi bỗng trên hệ thống truyền thanh cất vang bài hát “Người Mèo ơn Đảng” trong mỗi chúng tôi lâng lâng cảm xúc. Một cái Tết Độc lập đến với đồng bào Mông ở Kỳ Sơn trong niềm vui hân hoan về sự đổi thay nơi núi rừng biên cương.

Bài, ảnh: THIÊN THẢO

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.