Chứng kiến niềm vui của các bà, các mẹ; ánh mắt lấp lánh của các em học sinh khi đón nhận những phần quà của các tổ chức, chính trị xã hội và các nhà hảo tâm, khiến chúng tôi vui lây.  

Ngay từ sáng sớm khuôn viên sân Trường Trung học cơ sở (THCS) Dân tộc bán trú xã Na Ngoi (Kỳ Sơn, Nghệ An) rộn ràng tiếng nói cười của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị và giáo viên, học sinh các nhà trường ở xã Na Ngoi về đây, chuẩn bị tổ chức các hoạt động trong chương trình "Xuân biên cương, Tết hải đảo" và “Bánh chưng xanh - Vì người nghèo” nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 do Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KTQP) 4 (Quân khu 4) phối hợp với Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng Nghệ An tổ chức. Ngay sau lời khai mạc của Ban tổ chức chương trình, cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện của Đoàn KTQP 4 và bộ đội Đồn Biên phòng Na Ngoi bắt tay vào hướng dẫn, tham gia gói và nấu bánh chưng cùng giáo viên, học sinh nhà trường. Các hoạt động diễn ra trong bầu không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút đông đảo học sinh tham gia.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị hướng dẫn học sinh gói bánh chưng trong chương trình "Xuân biên cương, Tết hải đảo" và “Bánh chưng xanh - Vì người nghèo”. 

Sau khi được các chú bộ đội hướng dẫn gói hoàn thiện chiếc bánh chưng, em Lầu Nỏ Tao học sinh Lớp 6A, Trường THCS Dân tộc bán trú xã Na Ngoi phấn khởi nói: “Tham gia chương trình chúng em được học tập rất nhiều từ các chú bộ đội. Đây là lần đầu tiên em được gói bánh chưng. Được các chú bộ đội hướng dẫn gói thành công chiếc bánh em rất vui”.

Trong chương trình, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị còn tham gia giao lưu văn nghệ cùng học sinh, giáo viên nhà trường với những tiết mục văn nghệ đặc sắc thắm tình quân dân. Những ca khúc ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, những điệu khèn Mông mang đậm bản sắc dân tộc đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mọi người. Nhưng có lẽ vui và cảm động nhất là phần trao quà tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tặng quà hỗ trợ học sinh nghèo theo Dự án "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường". Đón nhận sự hỗ trợ của lãnh đạo, chỉ huy Đoàn KTQP 4 trao tặng theo Dự án, em Xồng Y Bái học sinh lớp 7C, Trường THCS Dân tộc bán trú xã Na Ngoi xúc động nói: “Hoàn cảnh gia đình em đặc biệt khó khăn, nhiều hôm em phải nhịn đói đến trường. Thế nhưng, từ nay có sự giúp đỡ, hỗ trợ của các chú bộ đội cuộc sống của em phần nào vơi bớt khó khăn. Em cảm ơn các chú bộ đội nhiều lắm”.

Còn em Mùa Bá Tểnh, học sinh Lớp 7B, Trường THCS Na Ngoi thay mặt cho 20 bạn học sinh được nhận hỗ trợ lần này bày tỏ sự xúc động, biết ơn và hứa phấn đấu đạt kết quả học tập tốt hơn. Em nói: "Chúng em luôn nhận thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui; vì vậy, khi nhận được những món quà của các bác, các chú Đoàn KTQP 4 trong Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” chính là bước khởi đầu giúp cho chúng em phấn đấu ở những bậc học cao hơn. Em xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các chú ở Đoàn KTQP 4 đã quan tâm đến thế hệ tương lai chúng em để chúng em vươn lên trong cuộc sống và tiếp tục tham gia học tập được tốt hơn. Chúng em xin hứa sẽ cố gắng học tập, tu dưỡng, rèn luyện để không phụ lòng tin yêu, chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ, các thầy cô giáo, các cô, các chú, các bác".

leftcenterrightdel
Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 trao quà hỗ trợ các em học sinh theo Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”. 

Chia tay cán bộ, chiến sĩ và các em học sinh tại điểm Trường THCS Na Ngoi, cùng cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS Kỳ Sơn, chúng tôi đến dự Lễ khánh thành, bàn giao nhà tình thương và trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình khó khăn tại bản Xốp Thạng, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn. Chứng kiến niềm hạnh phúc của người dân khi đón nhận sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, trong mỗi chúng tôi trào dâng cảm xúc. Đón nhận quyết định tặng nhà và những món quà từ sự hỗ trợ của các ban, ngành trong Lễ khánh thành, bàn giao nhà tình thương, bà Lô Thị Biên ở bản Xốp Thạng không cầm nổi nước mắt: “Thế là Tết năm nay tôi được ở trong căn nhà mới ấm áp nghĩa tình rồi. Có nằm mơ tôi cũng không nghĩ có ngày hôm nay”.

Được biết, bà Lô Thị Biên thuộc diện hoàn cảnh neo đơn, khó khăn, sống trong căn lều nhỏ bé. Giúp bà vơi bớt khó khăn, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh-đơn vị kết nghĩa với huyện Kỳ Sơn và Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, Quân khu 4-phối hợp với Ban CHQS huyện Kỳ Sơn xây tặng bà Biên ngôi nhà tình thương có diện tích 52m2. Tại Lễ bàn giao nhà ở cho bà Lô Thị Biên, các đơn vị còn tặng gia đình một số vật dụng sinh hoạt.

Cũng trong dịp này, Ban CHQS huyện Kỳ Sơn đã trao hỗ trợ 30 triệu đồng cho gia đình anh Lô Văn Tiệp ở bản Xốp Thạng để xây dựng nhà ở theo Mô hình “Giúp dân no đủ, tự chủ bản làng” do đơn vị phát động, tổ chức và trao quà cho 14 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo bị thiệt hại do mưa lũ gây ra, mỗi suất quà 500.000 đồng do Ban CHQS huyện Quỳ Hợp hỗ trợ.

leftcenterrightdel
Ban CHQS Kỳ Sơn trao quà của Ban CHQS huyện Quỳ Hợp hỗ trợ bà con xã Hữu Lập bị thiệt hại do lũ lụt. 

Thượng tá Vương Đình Hạnh, Chính trị viên Ban CHQS Kỳ Sơn cho biết: “Kỳ Sơn là huyện miền núi, biên giới, nằm trong 62 huyện nghèo của cả nước. Đồng bào phần lớn là dân tộc thiểu số, cuộc sống hết sức khó khăn. Vì vậy, đã thành nét đẹp truyền thống, hàng năm mỗi dịp Tết đến, Xuân về đồng bào luôn được đón nhận tình cảm, sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức chính trị, xã hội và các nhà hảo tâm. Chính từ sự quan tâm đó, đã giúp đồng bào vơi bớt khó khăn và ấm lòng những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Chia tay đồng bào nơi núi rừng Kỳ Sơn, trên đường trở về chúng tôi gặp rất nhiều đoàn xe mang băng rôn “Mang Tết đến với đồng bào Kỳ Sơn”. Một mùa Xuân mới đang về trên mọi miền quê Tổ quốc, với sự chung tay hỗ trợ của các cấp, các ngành, hướng về vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn đã góp phần sưởi ấm đồng bào giữa mùa Đông giá lạnh.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG