- Nóng quá ông Hạnh nhỉ! Mất điện, thời tiết đã nóng đến phát rồ người lên rồi mà tôi còn phải dùng điện thoại biên “tút” mắng cho mấy đứa trẻ trâu trên mạng xã hội một trận cũng chỉ vì chuyện điện đóm ông ạ.

- Ông Linh đấy à! Ông vào đây tôi rót ngụm trà tươi cho hạ hỏa. Chuyện thế nào mà để “cây bút chiến” của xóm hôm nay phải vào cuộc vậy?

Ông Linh vừa vuốt vuốt màn hình điện thoại cho ông Hạnh xem, vừa kể:

- Đây ông xem đi. Nắng nóng, người dân sử dụng điện nhiều, ngành điện phải điều tiết luân phiên cắt điện để giảm tải. Thế mà mấy cậu trẻ trâu lại vin vào cớ đó cùng với câu chuyện về một số nước đang dư thừa điện để công kích chính quyền, nói xấu nhà nước ta là yếu kém trong quản lý, điều hành; rồi xuyên tạc ra cả chuyện ngành điện và chính quyền đang bắt tay hưởng lợi từ miếng bánh độc quyền, làm cho dân khổ. Cậu An ở xóm trên không hiểu biết tường tận còn mượn chuyện mất điện để viết trên Facebook, nói xấu chính quyền địa phương. Nào là cán bộ huyện ta yếu kém nên bị trên "bắt nạt" cắt điện khiến dân khổ theo; nào là các công sở to đùng vẫn mở điều hòa chạy phe phé, suốt ngày cán bộ chỉ ngồi phòng lạnh, họp hành mãi mà chuyện điện đóm cho dân cũng chẳng giải quyết được...

leftcenterrightdel
 

Trước tình hình nắng, nóng gay gắt và một số khu vực bị cắt điện luân phiên, người dân Hà Nội đổ về các trung tâm thương mại để tránh nóng. Ảnh: TTXVN

- Có chuyện đó thật hả ông? 

- Thì đấy, ông xem đi. Chính sự thiếu hiểu biết tường tận sự việc và thái độ bất mãn không chịu chia sẻ với khó khăn chung nên cứ hở ra là nói xấu chính quyền. Tôi đã nhắn tin hỏi cậu An, khuyên cậu ấy gỡ thông tin trên Facebook xuống thì cậu ấy bảo thấy trên mạng nói thế nên nói theo, ông ạ!

Nghe ông Linh kể, ông Hạnh cũng bắt đầu bừng bừng cơn giận trong lòng:

- Vậy là đang có kẻ lợi dụng chuyện điện đóm để công kích chính quyền, nói xấu chế độ rồi ông Linh ạ! Con gái tôi làm ở văn phòng UBND huyện kể rằng các công sở cũng bị mất điện, lúc có điện thì cũng phải sử dụng tiết kiệm, nếu không sẽ bị "bêu gương" và trừ điểm thi đua. Để tôi kể chuyện này trên mạng xã hội, rồi cùng ông biên thêm "tút" mắng cho những kẻ lợi dụng thời điểm thiếu điện chống phá chế độ một trận, để chúng tắt cái "loa rè chống phá" ấy đi.

MINH VŨ