Đơn cử như sáng kiến hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng của Ths Võ Văn Phương, Phó trưởng phòng Điều độ, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng.

Chị Lê Thị Mai (32 tuổi, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) cho biết: "Trước kia, mỗi khi có sự cố điện xảy ra, các hộ gia đình phải gọi thợ điện đến sửa mất rất nhiều thời gian. Từ khi lắp đặt hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh năm 2018 đến nay, chúng tôi không còn lo lắng hay phải gọi thợ sửa chữa, bởi khi mất điện chỉ trong “nháy mắt” đã có điện lại".

leftcenterrightdel
Ths Võ Văn Phương (thứ hai, từ trái sang) nhận giải nhất Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng". 

Ths Võ Văn Phương chia sẻ, hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh hoạt động theo quy trình: Khi có sự cố xảy ra trên hệ thống lưới điện phân phối, hệ thống tự động hóa sẽ tự động tính toán, phân tích và xác định vùng lưới điện gặp sự cố, tự động gửi tín hiệu đi điều khiển các thiết bị đóng/cắt trên lưới điện để cô lập vùng lưới điện gặp sự cố, giúp giảm tối đa thời gian đóng/cắt điện. Khi có sự cố trên lưới điện, khách hàng chỉ mất điện trong thời gian hệ thống tự động hóa hoạt động khoảng 11-22 giây, giảm nhiều so với trước kia từ 30 đến 45 phút. Nhờ đó, số cuộc gọi báo mất điện giảm hẳn so với trước đây vì khách hàng chưa kịp gọi điện thoại báo mất điện thì điện đã có trở lại. Đó chính là điểm ưu việt của hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh TP Đà Nẵng của Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng.

Đây là hệ thống đầu tiên trong cả nước được triển khai hệ thống tự động hóa hoàn toàn, không cần sự can thiệp của nhân viên vận hành. Hệ thống này đã được thử nghiệm thành công từ năm 2018 cho các xuất tuyến trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Nhờ hiệu quả mà hệ thống mang lại cho cộng đồng, vừa qua, Ths Võ Văn Phương đã vinh dự được nhận giải nhất Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng”. Ths Võ Văn Phương tâm sự, đây là niềm khích lệ lớn đối với nhóm tác giả nói riêng cũng như Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng nói chung tiếp tục tìm kiếm những giải pháp hữu ích hơn nữa để cung cấp điện ngày càng tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp trong thành phố; đồng thời, thể hiện mong muốn chia sẻ và nhân rộng sáng kiến tự động hóa lưới điện phân phối thông minh cho các công ty điện lực khác trong nước để người dân và doanh nghiệp được sử dụng điện với chất lượng cao hơn, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Sáng kiến ra đời đáp ứng tính thời sự, cấp thiết, giúp đem lại những giá trị thiết thực, có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo ra hiệu ứng tốt đẹp trong cộng đồng xã hội. Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, Bộ KH&CN cùng các bộ, ngành luôn mong muốn và triển khai nhiều giải pháp cụ thể để thúc đẩy và huy động sức mạnh sáng tạo của cộng đồng. Những sáng kiến đơn giản và gần gũi nếu được nhân rộng, chia sẻ sẽ mang lại giá trị to lớn về vật chất và tinh thần cho cộng đồng. Sự hưởng ứng tham gia của đông đảo cộng đồng và tính ứng dụng cao của mỗi sáng kiến chắc chắn sẽ tiếp tục khơi gợi, khuyến khích thêm nhiều tập thể, cá nhân suy nghĩ, tìm tòi để có sáng kiến cho bản thân và cộng đồng.

Bài và ảnh: THÙY DUNG