Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, thiếu điện không còn là nguy cơ nữa mà thực tế hiện nay, một số nơi, một số thời điểm đang xuất hiện tình trạng thiếu điện kể cả cho sản xuất cũng như đời sống người dân. "Thay mặt Bộ Công Thương, tôi bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ sự khó khăn của doanh nghiệp, cũng như sự bất tiện, nỗi khổ của người dân trong sinh hoạt do tình trạng thiếu điện hiện nay"- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: NHẬT BẮC 

Chia sẻ về vấn đề cung ứng điện trong thời gian qua, ông Hải cho biết trong 4 tháng đầu năm, việc cung cấp điện ổn định, tuy nhiên từ đầu tháng 5 đến nay do tình trạng nắng nóng kỷ lục diễn biến khó lường đã làm tăng nhu cầu tiêu thụ điện sinh hoạt của người dân.

Trong khi đó, thủy điện-một trong số nguồn cung ứng điện chính cho phía Bắc năm nay huy động thấp do nước về các hồ rất ít, ảnh hưởng cung ứng điện mùa khô. Nguồn than nhập khẩu về chậm hơn nhu cầu cần cho sản xuất điện vào cuối tháng 5.

Dự báo trước tình hình, ngay từ đầu năm, Chính phủ, Thủ tướng và Bộ Công Thương đã có chỉ đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) chủ động theo dõi sát tình hình để đảm bảo nguồn cung, nhiên liệu cho phát điện.

Theo Thứ trưởng, khó khăn trong việc cung ứng điện đã bộc lộ ở một số thời điểm nắng nóng và diễn biến khó lường. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Công Thương đã triển khai các giải pháp nhằm cung ứng điện trong các tháng cao điểm nắng nóng.

leftcenterrightdel
Thợ điện Thủ đô căng mình trong nắng nóng. Ảnh: THU HUYỀN

Theo đó, có 3 giải pháp quan trọng trong thời gian tới là bảo đảm tăng cường vận hành hệ thống điện sẵn có và đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu để sản xuất điện. Bộ đã nhiều lần trực tiếp chỉ đạo EVN để thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời rà soát vận hành hệ thống điện điện, thực hành tiết kiệm điện ngay trong đơn vị nội bộ. Bộ cũng yêu cầu tăng sản lượng than, khí cho cấp điện.

 Về các giải pháp tiếp theo, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, đó là khẩn trương đưa nhà máy điện tái tạo phát điện lên lưới để cung cấp điện và đặc biệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện. “Không phải khi thiếu điện mới phải tiết kiệm điện mà đây là chính sách xuyên suốt từ trước đến nay, đặc biệt việc này có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, hiện nay đã có 55/63 UBND các tỉnh, thành ban hành văn bản chỉ đạo tiết kiệm điện trên địa bàn. Kết quả sản lượng điện tiết kiệm điện hàng ngày khoảng 20 triệu kWh/ngày, tương đương 2,5% sản lượng điện tiêu thụ hàng ngày.

Thông tin cập nhật từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, cập nhật tới ngày 2-6, đã có 65/85 dự án NLTT chuyển tiếp với tổng công suất 3.643,861MW gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện; trong đó có 56 dự án (tổng công suất 3087,661MW) đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá (theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7-1-2023 của Bộ Công Thương). EVN và chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng mua bán điện với 51/56 dự án; trong đó Bộ Công Thương đã phê duyệt giá tạm cho 40 dự án.

Có 10 dự án gửi hồ sơ công nhận ngày vận hành thương mại (COD), trong đó có 9 dự án/phần dự án với tổng công suất 472,62MW đã hoàn thành thủ tục COD, chính thức được phát điện thương mại lên lưới.

19 dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình/một phần công trình; 27 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy/một phần nhà máy; 24 dự án đã có quyết định gia hạn chủ trương đầu tư.

VŨ DUNG