Theo đó, cuộc thi được chia thành 2 vòng, vòng 1 đã diễn ra từ ngày 16-5-2023 đến ngày 19-5-2023 theo hình thức thi trực tuyến. Kết thúc vòng 1, đã có 6.587 học sinh của 10 trường trung học cơ sở trên địa bàn toàn huyện đăng ký, với 16.552 lượt tham gia dự thi.

Tại vòng thi chung kết, 100 em học sinh có thành tích tốt nhất của các nhà trường sau vòng 1 đã cùng nhau tranh sức đua tài, thể hiện hiểu biết của bản thân về những kiến thức cơ bản liên quan đến biển, đảo Việt Nam; về Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển; các quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế về biển, đảo như: Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam năm 2012, Luật Thủy sản năm 2017, Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018, Luật phòng, chống tội phạm ma túy và những tác hại của ma túy đối với học đường, những nội dung về phòng, chống bạo lực học đường, về lịch sử truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc, địa phương trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… bằng hình thức thi trực tiếp đối kháng theo kịch bản gameshow “Rung chuông vàng”.

Em Nguyễn Đặng Diễm Quỳnh, học sinh lớp 8/3, Trường Trung học cơ sở Mong Thọ A chia sẻ: “Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” do Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức là chương trình hết sức có ý nghĩa, giúp cho chúng em hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử của dân tộc, địa phương; truyền thống của Quân đội nhân dân, lực lượng Cảnh sát biển, cũng như vị trí, ý nghĩa và các quy định pháp luật của Việt Nam, quốc tế về biển, đảo... Qua đó, chúng em thấy thêm yêu biển, đảo quê hương, đất nước và sẽ quyết tâm phấn đấu học tập thật tốt để sau này trở thành những người công dân có ích cho xã hội, cùng với các chiến sĩ Cảnh sát biển bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh, an toàn biển đảo của Tổ quốc mến yêu”.

Kết thúc cuộc thi, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã trao thưởng cho 60 em có thành tích tốt tại vòng 1; trao giải Nhất, Nhì, Ba và giải Khuyến khích cho các em đạt giải tại vòng thi chung kết; đồng thời trao tặng 173 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi để góp phần động viên, nâng bước các em tới trường.

leftcenterrightdel

Xây đắp tình yêu biển, đảo cho học sinh qua Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương". 

leftcenterrightdel
 Giáo viên và đoàn viên thanh niên Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tham gia trò chơi giải cứu học sinh trở lại cuộc thi.
leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Thái Dương, Phó chính ủy Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phát biểu tại Cuộc khi "Em yêu biển, đảo quê hương". 
leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao quà cho học sinh đạt giải Nhất trong Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương". 
leftcenterrightdel
Đại tá Trịnh Ngọc Thắng, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Tin, ảnh: KHÁNH NHÂN-VĂN MẪN