Tại buổi tập huấn, lực lượng tuyên truyền viên của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã thông tin đến bà con ngư dân các quy định về Luật Thủy sản năm 2017, Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018, các văn bản quy phạm pháp luật và thực trạng chống khai thác IUU. Đồng thời, tập huấn cho lực lượng thực thi pháp luật của địa phương về công tác tuần tra, kiểm tra, củng cố hồ sơ, chứng cứ chứng minh về hành vi khai thác IUU và việc áp dụng các văn bản pháp luật để xử lý vi phạm….

leftcenterrightdel
 Thượng tá Phạm Viết Huân, Trưởng phòng Pháp luật, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phát biểu tại buổi tập huấn, tuyên truyền về khai thác thủy sản cho bà con ngư dân. 

Buổi tập huấn, tuyên truyền diễn ra trong thời gian ngắn, tuy nhiên Ban tổ chức nhận được rất nhiều câu hỏi của bà con ngư dân. Phần lớn câu hỏi xoay quanh các nội dung về danh mục các loại thủy sản được phép khai thác; các biện pháp, chế tài, xử lý theo quy định khi phương tiện vi phạm, nhất là đối với việc tắt hoặc tháo lắp thiết bị giám sát hành trình; ghi chép nhật ký hành trình; quy định thời gian gia hạn giấy phép đăng ký khai thác thủy sản; quy định xử phạt đối với vi phạm về bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn đối với thuyền viên… Các thắc mắc của ngư dân đều được lực lượng chức năng Vùng Cảnh sát biển 4 giải đáp chi tiết, ngắn gọn, dễ hiểu. 

leftcenterrightdel

 Cán bộ Vùng Cảnh sát biển 4 tuyên truyền trực tiếp về các quy định về khai thác hải sản cho bà con ngư dân từ trên bờ...

leftcenterrightdel
...và các chủ tàu ở cảng cá.

Tham gia trực tiếp tại buổi tuyên truyền, anh Tô Văn Trọng, chủ tàu cá Hòa Hiệp (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho biết: “Hoạt động nghề cá nhiều năm, tôi cũng được lực lượng chức năng tuyên truyền nhiều về quy định khai thác, đặc biệt là trong thời gian gần đây khi EC áp dụng thẻ vàng cho ngành thủy sản Việt Nam, tôi cũng phổ biến lại cho thuyền trưởng biết và thực hiện đúng quy định. Những buổi tuyên truyền như thế này rất có ý nghĩa. Qua đây, tôi càng hiểu rõ hơn để từng bước tháo gỡ thẻ vàng EC không chỉ có sự nỗ lực của cơ quan chuyên môn mà cần sự chung tay của bà con ngư dân. Bản thân tôi sẽ là một tuyên truyền viên tích cực vì một nghề cá phát triển bền vững”.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức tặng quà cho bà con ngư dân huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. 

Dịp này, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tặng 30 phần quà gồm: Tiền mặt, túi thuốc y tế, cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho bà con ngư dân huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Tin, ảnh: THÚY AN