Trước đó, 2 tàu cá này bị lực lượng chức năng Vùng Cảnh sát biển 4 kiểm tra, bắt giữ do vi phạm các quy định như: Thuyền trưởng không có văn bằng hoặc chứng chỉ theo quy định; các thuyền viên không mang theo giấy tờ tùy thân; giấy phép khai thác thủy sản và giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật của tàu đã hết hạn; khai thác trái phép trên vùng biển nước ngoài; tháo thiết bị giám sát hành trình khi không có sự giám sát của đơn vị cung cấp, lắp đặt; không duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển; không đăng ký lại tàu cá và không thông báo cho tổ chức quản lý trước khi rời cảng cá theo quy định; bên cạnh đó, các chủ tàu cá không mua bảo hiểm cho thuyền viên.

leftcenterrightdel
Vùng Cảnh sát biển 4 bắt giữ các phương tiện vi phạm. 

Vùng Cảnh sát biển 4 sau đó đã chuyển giao toàn bộ hồ sơ vụ việc, tang vật và phương tiện vi phạm cho UBND tỉnh Kiên Giang và Cà Mau xử lý theo thẩm quyền. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ra quyết định xử phạt 1.402.500.000 đồng, tịch thu tàu cá CM 99772 TS cùng toàn bộ thủy sản khai thác trái phép.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ra quyết định xử phạt 1.385.500.000 đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ thuyền trưởng tàu cá thời hạn 12 tháng và tịch thu tàu cá KG 95469 TS cùng toàn bộ thủy sản khai thác trái phép theo quy định. Tính từ tháng 7-2021 đến nay, Vùng Cảnh sát biển 4 đã kiểm tra, xử lý 225 vụ/294 tàu cá vi phạm IUU, trong đó bàn giao 11 vụ/17 tàu cho các tỉnh xử lý.

THANH HẢI thực hiện