Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27-2), 113 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8-3), 12 năm thành lập Hội Nữ trí thức Việt Nam. Đến dự lễ tôn vinh có nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cùng các đại biểu Hội Nữ trí thức Việt Nam tiêu biểu trong cả nước.

Đây là lần đầu tiên, lễ tôn vinh nữ trí thức tiêu biểu ngành Y tế được tổ chức để biểu dương những đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nói chung và công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn từ 2019-2022 của những nữ trí thức ngành Y. Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, khẳng định vị trí, vai trò, công lao và tôn vinh thành tích của đội ngũ nữ trí thức nói chung và nữ trí thức ngành Y tế nói riêng.

leftcenterrightdel

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tặng hoa đại diện các nữ trí thức. 

Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ tôn vinh, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã thay mặt lãnh đạo Đảng Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời chúc mừng tới các đại biểu Hội Nữ trí thức Việt Nam, đặc biệt là 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành Y được tôn vinh.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao vai trò của Hội Nữ trí thức Việt Nam; cho rằng, hơn 10 năm qua, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã nỗ lực thực hiện vai trò kết nối nữ trí thức Việt Nam, thực hiện tôn chỉ mục đích tập hợp, đoàn kết, phát huy tài năng, trí tuệ và tâm huyết của nữ trí thức; qua đó đóng góp cho sự bình đẳng, phát triển của phụ nữ, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh nhiều khó khăn, thách thức trong giai đoạn phát triển mới với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đó là biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đã tác động sâu rộng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, dịch Covid-19 khó đoán định; diễn biến phức tạp của các dịch bệnh lưu hành (như tay chân miệng, sốt xuất huyết...); cùng với đó là sự xuất hiện của một số virus, dịch bệnh mới như đậu mùa khỉ, virus Marburg,...

Đội ngũ các nhà trí thức đóng vai trò tiên phong trong việc nghiên cứu, ứng dụng, tiếp nhận các tiến bộ khoa học, công nghệ, hội nhập các xu thế phát triển của thế giới. Bối cảnh đó đặt ra cho cán bộ, nhân viên y tế nói chung và đội ngũ nữ trí thức y tế nói riêng nhiệm vụ ngày càng nặng nề, khó khăn hơn.

leftcenterrightdel
Các nữ tri thức ngành Y được tôn vinh. 

Để tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của đội ngũ nữ trí thức đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội nói chung và lĩnh vực y tế nói riêng, Phó thủ tướng đã đề nghị Hội Nữ trí thức Việt Nam phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần hợp tác, tính cộng đồng của nữ trí thức; phát hiện, bồi dưỡng, hỗ trợ phát triển các nữ trí thức trẻ có triển vọng; kịp thời biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác nghiên cứu khoa học; bảo vệ các quyền hợp pháp về nghề nghiệp và hoạt động sáng tạo của hội viên khi tham gia hoạt động Hội.

leftcenterrightdel

Lễ ký kết Chương trình phúc lợi đoàn viên ngành Y tế. 

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá cao sáng kiến của Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam đã chủ động phối hợp với Bộ Y tế lần đầu tiên tôn vinh các nữ trí thức tiêu biểu ngành y. Đây là hoạt động không chỉ có ý nghĩa ghi nhận những đóng góp cống hiến của chị em giai đoạn 2019-2022, mà còn có ý nghĩa khích lệ, động viên các nữ cán bộ ngành y tế khác tiếp tục phấn đấu cống hiến nhiều hơn nữa vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bộ Y tế đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam duy trì việc tôn vinh này trở thành hoạt động thường niên.

Buổi lễ đã tổ chức tôn vinh 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành Y đến từ 20 đơn vị trong cả nước đang công tác trực tiếp trong các cơ sở y tế và ký kết Chương trình phúc lợi đoàn viên ngành y tế.

Tin, ảnh: NGỌC TÂN