Trao đổi với phóng viên, Đại tá, TS, BS Lê Lan Phương cho biết, ngày 1-6 vừa qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận 2 bệnh nhân chuyển tuyến đến từ Bệnh viện Kiến An (TP Hải Phòng) trong tình trạng suy hô hấp sau khi ngủ trong ô tô. Theo thông tin người nhà cung cấp, khi nhà mất điện, 3 bố con trong gia đình kể trên vào ô tô trong gara rồi nổ máy, bật điều hòa trên xe để nằm ngủ tránh nóng; sau đó, cả 3 nhiều khả năng bị ngạt khí và rơi vào trạng thái hôn mê.

Đến khi gia đình phát hiện, người con gái đầu đã tử vong vì ngạt khí, bố và cô con gái thứ hai đang hôn mê đã được đưa cấp cứu tại Bệnh viện Kiến An. Sau khi cấp cứu ban đầu, Bệnh viện Kiến An đã chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Khi đến, cả 2 bố con đều trong tình trạng suy hô hấp, trụy mạch phải thở máy, thuốc vận mạch.

leftcenterrightdel

Đại tá, TS, BS Lê Lan Phương thăm hỏi, kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhân bị ngạt khí do ngủ trong ô tô.

Sau hơn 1 ngày được hồi sức tích cực, tình trạng chung của 2 bố con đã cải thiện, ‎ý thức tỉnh táo, bác sĩ đã cho rút ống nội khí quản, cắt các thuốc vận mạch. Hiện tại, sức khỏe của 2 bố con dần ổn định, đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi và sẽ cho ra viện trong thời gian tới.

Nhận định về trường hợp này, Đại tá, TS, BS Lê Lan Phương phân tích, khi bật điều hòa xe ô tô để ngủ trong khi cửa xe đóng kín sẽ làm sản sinh một lượng lớn khí CO và CO2 ra môi trường xung quanh. Khí này tiếp tục được điều hòa hút vào khiến những người ngủ bên trong xe bị ngạt khí. Dần dần, nạn nhân sẽ mất ý thức, hôn mê và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Một nguy cơ nữa cũng có thể xảy ra là nếu đóng kín cửa xe ô tô trong khi xe dừng quá lâu, vào lúc trời nóng có thể làm xe hết nhiên liệu dẫn đến dừng hoạt động, đặc biệt khi bật chế độ gió trong. Lúc đó khí trong xe sẽ không trao đổi được với bên ngoài đồng thời nhiệt độ trong xe sẽ tăng lên khiến người trong xe thiếu dưỡng khí và sốc nhiệt, tử vong nếu không được hỗ trợ kịp thời.

Qua sự việc đáng tiếc nêu trên, Đại tá, TS, BS Lê Lan Phương cảnh báo, việc ngủ trong xe ô tô sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ tử vong. Vì vậy, bất kỳ ai có ý định ngủ trên xe ô tô cần phải biết mối nguy hiểm tiềm ẩn này để phòng tránh, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài, cắt điện luân phiên như hiện nay.

Trong trường hợp phát hiện người hôn mê trong xe ô tô nghi ngờ do ngạt khí, theo Đại tá, TS, BS Lê Lan Phương, mọi người cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khu vực thoáng khí, hỗ trợ hô hấp/hô hấp nhân tạo nếu phát hiện nạn nhân ngừng thở và chuyển ngay tới cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ. Cơ hội sống sót của nạn nhân bị ngạt khí phụ thuộc vào thời gian được đưa tới bệnh viện. Khi thấy có người bị ngạt khí, cần mở hết các cửa để không khí tràn vào và đưa ngay nạn nhân ra khỏi nơi có khí độc, nhanh chóng đưa tới bệnh viện cấp cứu, hạn chế di chứng đáng tiếc xảy ra.

Tin, ảnh: MAI HẰNG – VĂN CHIỂN