Tại lớp tập huấn, các cán bộ của Binh đoàn 16, Trung đoàn 720 và cán bộ khuyến nông của tỉnh Đắk Nông đã giới thiệu cho các hộ dân về kỹ thuật làm chuồng, chọn con giống, kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò sinh sản, kỹ thuật chế biến thức ăn dự trữ; Chăm sóc, phòng và chữa một số bệnh thường gặp ở trâu, bò; xử lý phân, vệ sinh chuồng trại…

leftcenterrightdel

Trung tá Vũ Văn Giang, Phó trung đoàn trưởng Kỹ thuật Trung đoàn 720 giới thiệu chương trình giúp nhân dân phát triển kinh tế. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự lớp tập huấn.

Lớp tập huấn được tiến hành trong thời gian 4 ngày, sau khi được giới thiệu về lý thuyết cơ bản, các hộ gia đình sẽ tham quan các mô hình chăn nuôi trâu, bò sinh sản đạt hiệu quả trên địa bàn để tích lũy kinh nghiệm. Sau lớp tập huấn, 86 hộ dân sẽ tiến hành làm chuồng và công tác chuẩn bị, dự kiến tuần đầu tháng 10-2023, đơn vị sẽ tặng 63 con bò, 21 con trâu cho các hộ gia đình để tổ chức chăn nuôi phát triển kinh tế. Tổng kinh phí tặng trâu, bò lần này cho các hộ dân với số tiền gần 2,4 tỉ đồng được thực hiện do nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14-10-2021 của Thủ tướng Chính phủ.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh lớp tập huấn. 

Được biết, từ đầu năm 2023 đến nay, Trung đoàn 720 đã tặng hàng ngàn suất quà cho người lao động khó khăn, đồng bào các dân tộc trong vùng dự án nhân dịp tết, động viên khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc, học sinh nghèo vượt khó với số tiền hơn 700 triệu đồng; tu sửa 20km lề đường giao thông, trồng cây xanh khuôn viên đơn vị và khu huấn luyện thể dục thể thao; bảo đảm việc làm cho 1.200 lao động với thu nhập ổn định bình quân 7 triệu đồng/người/tháng. Tổ chức khám bệnh cho hơn 1.800 lượt người dân trong vùng dự án; cấp thuốc miễn phí cho gần 600 lượt người; tư vấn kiến thức pháp luật, kiến thức trồng, chăm sóc các loại cây công nghiệp phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng cho hơn 5.000 lượt người… Làm vườn ươm 40.000 cây giống giúp các hộ dân trong vùng dự án trồng mới và trồng tái canh thay thế các vườn cà phê già cỗi. Trực tiếp nuôi dưỡng, bảo đảm học tập cho 4 cháu người dân tộc Mông mồ côi cha mẹ, trong đó cháu lớn nhất trong 4 cháu đơn vị đã làm thủ tục nhập học và bảo đảm kinh phí ban đầu cho cháu theo học tại trường Đại học Tây Nguyên, 2 cháu nhập học tại Trường Cao đẳng cộng đồng Đắk Nông và 1 cháu đang học lớp 9.

Tin và ảnh: LÊ QUANG SÁNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.