Năm nay, dịp kỷ niệm 24 năm Ngày truyền thống Trung đoàn (31-5-1999/31-5-2023) để giúp đồng bào các dân tộc trong vùng dự án của đơn vị bớt khó khăn và thêm niềm vui, những ngày qua, cán bộ, công nhân của đơn vị đã quyên góp cùng với các mạnh thường quân tổ chức tặng 600 bộ quần áo, đồ dùng học tập cho nhân dân các thôn, bon, bản trên địa bàn. Trung đoàn cũng tổ chức giải thể dục thể thao gồm bóng đá, bóng chuyền cho thanh niên các thôn, bon, bản tham gia cùng cán bộ, nhân viên của đơn vị. Cùng với đó, đơn vị tổ chức đón tết thiếu nhi, tặng quà cho hơn 1.000 cháu thiếu niên, nhi đồng trong vùng dự án với số tiền gần 30 triệu đồng.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 720, Binh đoàn 16 cùng người dân tập kết vật liệu giúp xây làm đường ở bản Đoàn Kết, xã Đắk Ngo, Tuy Đức, Đắk Nông. 

Thượng tá Đoàn Mạnh Nghĩa - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn cho biết: “Hằng năm, cứ mỗi dịp lễ, tết, kỷ niệm ngày truyền thống, đơn vị đều tổ chức tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân trong vùng dự án đơn vị đứng chân giúp đồng bào vơi bớt khó khăn yên tâm định cư trên vùng đất mới”.

Soa là đứa trẻ được sinh ra tại bệnh xá quân dân y của Trung đoàn 720 cách đây 6 mùa cà phê chín đỏ. Soa nghe mẹ kể, khi mẹ bằng tuổi Soa bây giờ được các chú bộ đội của Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16) đón về cùng ông bà định cư ở vùng đất nam Đắk Nông. Về vùng đất mới, nhà ông bà và 312 hộ dân người đồng bào Mông du canh, du cư từ phía Bắc vào Tây Nguyên được bộ đội giao đất làm nhà, làm rẫy. Bộ đội hướng dẫn ông bà rồi sau này đến bố mẹ Soa trồng cà phê, điều, cao su. Rồi bộ đội mở đường, từ những con đường đất dần được xây, trải bê tông. Bộ đội trồng cây cột điện, kéo dây về từng nhà. Ở mỗi bản có cái máy nước sạch để từng nhà đến lấy.

Đội viên đội trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Thị Quỳnh Hoa cùng với đoàn đi tặng quà cho nhân dân trong đợt này, tay mở các thùng đựng quần áo, cười tươi cho biết: “Mới gần một năm về nhận nhiệm vụ tại Trung đoàn 720, các đội viên đội trí thức trẻ tình nguyện đã tham gia cùng với đơn vị làm mới 2 cây cầu, tu sửa 20km đường giao thông, khám chữa bệnh cho gần 3.000 lượt người dân, tặng 800 suất quà, hơn 1.000 bộ quần áo, 3.600 con gà, 21 con bò, 10 con heo giống trị giá gần hai tỷ đồng cho nhân dân. Dịp tết, ngoài việc tặng trên 200 suất quà cho người dân tại 3 bản người Mông và 1 bon người Mnông, đơn vị còn tặng 300 suất quà, mỗi suất 300.000 đồng giúp địa phương hỗ trợ các hộ dân đón tết thêm niềm vui”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16) giúp nhân dân địa phương làm cầu trên tuyến đường dân sinh. 

Mở những thùng quà bộ đội tặng, bà con dân bản ai cũng vui. Những bộ quần áo vừa ý. Ướm thử chiếc áo mẹ chọn lấy cho Soa. Chiếc áo thật đẹp, áo này Soa sẽ mặc để ngày mai cùng mẹ đi đám cưới chị Máy.

Bắt tay Trung úy Lê Minh Tùng Dương - Bí thư chi đoàn cơ sở Trung đoàn 720, già làng Giàng A Lừ, bản Giang Châu, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông không giấu được niềm vui. Nếp nhăn trên trán già làng hơn 80 tuổi được giãn bớt, già chia sẻ: “Già cảm ơn bộ đội nhiều nhé, già cùng bà con dân bản được bộ đội đón về đây 21 năm rồi. Năm nào ngày truyền thống Trung đoàn cũng có quà của bộ đội. Sáng nay, trưởng bản điện cho già nhắc mọi người đi nhận quà sớm để còn kịp về trút mủ cao su cho kịp”.

Rảo bước cùng mẹ trên đường về, tay ôm chồng sách, vở và ba cây bút, Soa nghĩ sẽ dùng những quyển vở này để học bài trong dịp hè. Trời Tây Nguyên hửng nắng, đàn bướm vàng cùng mẹ con Soa trên đường về rập rờn đôi cánh. Bên đường những dòng mủ trắng chảy vào chén góp phần giúp đồng bào bản của Soa và người dân nơi đây cuộc sống ngày càng ấm no hơn.

Bài và ảnh: LÊ QUANG SÁNG