Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh là nơi khởi nguồn cho chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh của các cấp với tên gọi ban đầu là chiến dịch “Ánh sáng văn hóa hè”. Kỷ niệm lần thứ 30 của chiến dịch, Đoàn Thanh niên phối hợp Hội sinh viên Việt Nam nhà trường tổ chức 15 đội hình chuyên và 6 đội hình thường trực trong suốt chiến dịch. Địa bàn hoạt động của chiến dịch gồm 16 quận, huyện, TP Thủ Đức, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang. Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ tại huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) và nước bạn Lào.

leftcenterrightdel
Nghi thức ra quân chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh lần thứ 30.

Nhiệm vụ của các đội hình chuyên trong chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh đa dạng như: Tổ chức lớp ôn tập kiến thức hè, các sân chơi thiếu nhi, sân chơi khoa học STEM, sân chơi Lịch sử - Địa lý - Ngoại ngữ, hoạt động giáo dục pháp luật, dạy bơi và trang bị các kỹ năng phòng, tránh đuối nước... Đồng thời, trang bị kiến thức về chuyển đổi số cho người dân, triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu nhi.

Trong khi đó, nhiệm vụ trọng tâm của đội hình thường trực là thực hiện các công trình hỗ trợ địa phương đạt tiêu chuẩn về “nông thôn mới” và “nông thôn mới nâng cao”, hỗ trợ tạo tài khoản thanh toán điện tử, xác thực tài khoản định danh điện tử phục vụ cho chương trình chuyển đổi số quốc gia. Tổng nguồn lực cho chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2023 của nhà trường là gần 2 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo nhà trường động viên các chiến sĩ tình nguyện lên đường thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn tỉnh Đồng Tháp. 

Anh Nguyễn Khánh Tùng, Chỉ huy trưởng chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2023 cho biết: “Điểm nhấn của chiến dịch năm nay là thành lập đội hình “Tình nguyện phục vụ quê hương” nhằm giúp sinh viên tại địa phương được cùng tham gia chiến dịch, ra mắt chuyên trang Mùa hè xanh HCMUE, thực hiện không gian triển lãm “Từ Ánh sáng văn hóa hè đến Mùa hè xanh”. Từng chiến sĩ tình nguyện phát huy niềm tự hào về nhà trường là “cái nôi” của chiến dịch Mùa hè xanh, tích cực phát huy chuyên môn trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, mang hình ảnh đẹp của người sinh viên Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh đến cộng đồng và xã hội”.

leftcenterrightdel
Sinh viên Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh tự tin lên đường thực hiện chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh.

Phát biểu động viên sinh viên lên đường thực hiện chiến dịch, thầy Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Trưởng Ban chỉ đạo chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2023 lưu ý: “Từng chiến sĩ tình nguyện phải nỗ lực phấn đấu, làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm trong chiến dịch với thái độ nghiêm túc, tác phong chuyên nghiệp, tinh thần xung phong, không sợ khổ, không ngại khó. Sự an toàn và tính hiệu quả là những yếu tố cần quan tâm hàng đầu trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch. Chiến dịch cần tập trung triển khai có hiệu quả chủ trương “3 liên kết” gồm liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng. Đồng thời, đẩy mạnh chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của hoạt động gắn với chủ đề “Năm chuyển đổi số trong các hoạt động Đoàn, Hội”.

Sau lễ ra quân, các đội hình tình nguyện đã di chuyển về các địa bàn của TP Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Tháp và Kiên Giang để thực hiện các phần việc, công trình tình nguyện. Chiến dịch sẽ diễn ra đến ngày 5-8.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA