Nhắc tới câu chuyện xây cầu của trụ trì chùa Giác Hoa, chúng tôi nhớ lại năm 2021, khi ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với tấm lòng thiện lương của Thượng tọa đã lay động trái tim các mạnh thường quân tài trợ kinh phí xây dựng 5 chiếc cầu trên địa bàn 3 xã Hậu Thạnh Đông, Hậu Thạnh Tây, Kiến Bình của huyện Tân Thạnh. Để rồi, bằng sự quyết tâm của Thượng tọa cùng những người thợ, những cây cầu mới xây dựng bằng bê tông, cốt thép được khánh thành, đưa vào sử dụng trong niềm vui của bà con nhân dân. Ông Trịnh Văn Vĩnh ở xã Hậu Thạnh Đông cho biết: “Từ ngày có cây cầu bắc qua ấp 2, việc đi lại của người dân thuận tiện hơn nhiều; học sinh đi học không phải phụ thuộc vào việc đưa đón của người lớn nữa. Cây cầu cũng giúp cho việc vận chuyển lương thực, trao đổi, mua bán hàng hóa của người dân địa phương dễ dàng hơn”.

leftcenterrightdel
Thượng tọa Thích Lệ Tấn cùng các đại biểu khánh thành cầu giao thông nông thôn trên địa bàn xã Nhơn Hòa (Tân Thạnh, Long An). 

 

Để những chiếc cầu đạt chất lượng tốt, Thượng tọa Thích Lệ Tấn đã tự đến các cửa hàng để mua vật liệu xây dựng, giám sát công trình và trực tiếp thiết kế các cây cầu. Chính vì vậy, Thượng tọa còn được mọi người gọi với tên thân mật: “Kỹ sư áo nâu”. Theo Thượng tọa Thích Lệ Tấn, để có thể làm được nhiều cầu giúp bà con thì cần có cái tâm trong sáng, làm nhiều việc thiện và lan tỏa những điều tốt đẹp tới mọi người, từ đó sẽ được các nhà hảo tâm ủng hộ. Đó chính là bí quyết để các phật tử và mọi người cùng đồng hành trong công tác từ thiện, giúp đỡ nhân dân vùng khó khăn.

Với quan niệm còn sức khỏe là còn làm, vì vậy, mỗi khi địa phương đề nghị xây dựng cầu là Thượng tọa Thích Lệ Tấn dù bận công việc nhưng vẫn sắp xếp thời gian đi khảo sát, tìm nguồn lực vận động. Khi có nguồn tài trợ là khởi công thực hiện ngay, sau mỗi công trình luôn công khai, minh bạch trong thu-chi tài chính. Do đó hơn 30 năm qua, Thượng tọa Thích Lệ Tấn đã vận động xây dựng được hàng trăm cây cầu giao thông nông thôn khắp các huyện Tân Thạnh, Mộc Hóa, Kiến Tường, Tân Hưng... Bên cạnh đó, Thượng tọa còn thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ người dân nghèo vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Thực, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Tân Thạnh cho biết: “Thượng tọa Thích Lệ Tấn là tấm gương sáng sống tốt đời, đẹp đạo. Điểm nổi bật ở Thượng tọa là vai trò vận động, kết nối bền vững với các mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng cầu giao thông nông thôn, mỗi năm hơn 10 tỷ đồng. Từ đầu năm 2023 đến nay, Thượng tọa đã vận động xây dựng được 13 cây cầu trị giá 4,6 tỷ đồng. Chính từ cái tâm trong sáng, Thượng tọa luôn được sự đồng thuận, ủng hộ trong giáo hội và các mạnh thường quân”.

Với những đóng góp của mình, Thượng tọa Thích Lệ Tấn đã nhận được nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và chính quyền địa phương. Đặc biệt, năm 2016, Thượng tọa Thích Lệ Tấn được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Bài và ảnh: BIỆN CƯỜNG