Không nề hà khó khăn, vất vả, từ các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến cán bộ, chiến sĩ dân quân, Quân đội, công an, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên... dầm mình trong bùn lầy, nước lũ, chạy đua với thời gian để giúp nhân dân vượt qua cơn hoạn nạn.

Ấm tình quân dân trong lúc nguy nan

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Hồ Bốn ở xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải ngập đầy đất và rác sau trận lũ quét. Có mặt tại đây vào sáng 11-8, chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến khung cảnh tiêu điều, tan hoang của ngôi trường. Phần lớn bàn ghế, sách vở, máy tính, đồ dùng học tập, hồ sơ tài liệu, chăn màn của giáo viên và học sinh... vẫn chìm trong nước đục ngầu hoặc lấm lem bùn đất. 

“Chỉ còn ít ngày nữa năm học mới sẽ bắt đầu. Việc phải chuẩn bị nơi ăn ở, sinh hoạt cho hơn 650 học sinh bán trú trong hoàn cảnh này là vô cùng nan giải đối với nhà trường. Ngoài đồ dùng học tập và sinh hoạt bị hư hỏng, toàn bộ đường nước, công trình vệ sinh, bếp ăn của nhà trường cũng bị nước lũ cuốn trôi...”-thầy giáo Nguyễn Xuân Trường, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ lo lắng.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Mù Cang Chải tích cực giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. 

Thấu hiểu những khó khăn mà thầy, trò và phụ huynh học sinh ở xã Hồ Bốn đang phải đối mặt, những ngày qua, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT cùng đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên của huyện Mù Cang Chải đã không quản vất vả, tích cực hỗ trợ Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Hồ Bốn thu dọn bùn đất, thau rửa bàn ghế, đồ dùng học tập; củng cố, sửa chữa cơ sở vật chất bị hư hỏng do nước lũ.

Suốt tuần qua, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Mù Cang Chải luôn có mặt tại các điểm dân cư, trường học, trạm y tế, điểm sạt lở trong khu vực bị lũ dữ để hỗ trợ, giúp đỡ khắc phục hậu quả thiên tai. Hình ảnh Thượng tá Nguyễn Đức Thủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện đã trở nên thân thuộc với đồng bào vùng lũ vì anh liên tục đến những vị trí bị thiệt hại nặng để chỉ huy bộ đội, dân quân làm nhiệm vụ, từ mờ sáng đến tối mịt. 

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Hồ Bốn sau một hồi cần mẫn cùng cán bộ, chiến sĩ LLVT đẩy lớp bùn nhão nhoét ra khỏi các phòng học thì thấm mệt, nói với tôi trong lúc nghỉ giải lao: “Có các chú bộ đội, các chiến sĩ dân quân sát cánh với nhà trường trong lúc khó khăn thế này, chúng tôi như có điểm tựa vững chắc. Mặc dù khối lượng công việc còn rất lớn, trường lớp còn ngổn ngang, nhưng chứng kiến sự nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng vì nhân dân của các anh, chúng tôi thực sự ấm lòng”.

Rời xã Hồ Bốn đến một số bản vùng cao trên địa bàn các xã Lao Chải, Khao Mang của huyện Mù Cang Chải, nơi cũng chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất, chúng tôi thấy màu áo bộ đội, dân quân chiếm phần lớn trong lực lượng giúp địa phương khắc phục hậu quả thiên tai. Tại xã Lao Chải, dưới sự chỉ huy của Trung tá Giàng A Tính, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mù Cang Chải, các chiến sĩ dân quân, bộ đội thường trực nỗ lực san gạt những đoạn sạt lở cuối cùng để khai thông toàn bộ tuyến đường lên bản Hồng Nhì Pá, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển, tiếp tế hàng hóa đến hỗ trợ những hộ dân bị mất nhà cửa. Theo Trung tá Giàng A Tình, Lao Chải là một trong những xã chịu thiệt hại nặng nề bởi trận mưa lũ vừa qua, nhất là sạt lở đường, có 5 nhà dân bị lũ cuốn trôi hoàn toàn và 26 nhà bị hư hỏng. Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện và hơn 100 chiến sĩ dân quân đã được huy động để thông đường, vận chuyển hàng hóa cho các hộ dân bị cô lập tại đây...

Ưu tiên cao nhất cho đồng bào vùng lũ

Dành cả ngày 11-8 trực tiếp đi thị sát, nắm tình hình các khu vực bị thiệt hại nặng do mưa lũ trên địa bàn các xã Hồ Bốn, Khao Mang, Lao Chải của huyện Mù Cang Chải, đồng chí Đỗ Đức Duy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái cùng đoàn công tác của tỉnh đã thăm hỏi, động viên, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân bị thiệt hại bởi thiên tai; nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của cấp ủy, chính quyền các xã bị thiệt hại...

Chứng kiến cán bộ, chiến sĩ LLVT tích cực hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất, đồng chí Đỗ Đức Duy bày tỏ: “LLVT Quân khu 2 luôn là chỗ dựa tin cậy của đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung, nhân dân tỉnh Yên Bái nói riêng. Không chỉ trong đợt mưa lũ này, mà mỗi khi trên địa bàn tỉnh xảy ra thiên tai, bộ đội, dân quân luôn là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả. Những lúc khó khăn, phức tạp, vất vả, hiểm nguy, cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân trông cậy vào bộ đội”.

Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, trong những ngày tới, ưu tiên cao nhất của tỉnh là bảo đảm nơi ăn ở, sinh hoạt cho các gia đình bị mất nhà cửa, tài sản, tuyệt đối không để người dân nào bị đói khát, không có chỗ ở. Huyện Mù Cang Chải tích cực chỉ đạo các lực lượng dồn sức cùng nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, sớm khôi phục lại hoạt động bình thường cho các địa phương bị thiệt hại nặng. Căn cứ tình hình thực tế, địa phương cần điều động hợp lý lực lượng dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ tại các xã; làm tốt công tác huy động và phân bổ kịp thời, minh bạch, hiệu quả các nguồn hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại.

Cùng ngày, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và đoàn công tác của tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra, thị sát khu vực địa phương quyết định bố trí tái định cư cho các hộ dân bị mất nhà cửa do mưa lũ (tại bản Hồng Nhì Pá, xã Lao Chải). Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Đức Duy khẳng định: “Lãnh đạo tỉnh đã giao cho các sở, ban, ngành liên quan nhanh chóng tiến hành các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật, đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ, đền bù, giải phóng mặt bằng, hoàn thành việc dựng nhà để người dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống".

Ngày 11-8, tỉnh Yên Bái đã xuất 2.110kg gạo hỗ trợ nhân dân 3 xã vùng lũ: Khao Mang, Lao Chải, Hồ Bốn; hỗ trợ 51 hộ có nhà sập, đổ, trôi hoàn toàn với số tiền hơn 2 tỷ đồng; hỗ trợ di dời khẩn cấp cho 15 hộ với số tiền 450 triệu đồng; hỗ trợ 123 hộ bị thiệt hại nặng với số tiền 2,5 tỷ đồng; hỗ trợ gia đình có người thiệt mạng do mưa lũ mức 18 triệu đồng/người chết. Thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mù Cang Chải, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái cũng hỗ trợ người dân vùng lũ số tiền 50 triệu đồng 

 

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.