Một trong những điểm nổi bật nhất của Thông tư 20 là chính sách ưu đãi khi đăng ký tên miền “.id.vn”, “.biz.vn” nhằm giúp người dân tiếp cận và khai thác các không gian tên miền để phục vụ cho từng nhu cầu sử dụng. Cụ thể, kể từ ngày 1-6-2023 đến hết 31-12-2025, công dân Việt Nam có độ tuổi từ đủ 18 đến 23 đăng ký sử dụng tên miền “id.vn”; doanh nghiệp mới thành lập trong vòng một năm kể từ thời điểm đăng ký tên miền, hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký thành lập đăng ký tên miền “biz.vn” sẽ được ưu đãi không thu phí, lệ phí trong hai năm kể từ ngày tên miền được cấp. Các đối tượng ưu tiên trên sẽ chỉ phải nộp lệ phí từ năm thứ ba.

Đây được coi là những điều chỉnh nổi bật trong Thông tư 20 với mục đích giúp giới trẻ trải nghiệm và nâng cao kỹ năng số, tìm kiếm cơ hội việc làm, kết nối cộng đồng thông qua việc tự mình xây dựng thương hiệu cá nhân trên internet, giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh có nhu cầu xây dựng, phát triển thương hiệu, kinh doanh trực tuyến với các dịch vụ số.

leftcenterrightdel

 Người dân tìm hiểu dịch vụ đăng ký tên miền quốc gia tại Hà Nội. 

Bên cạnh đó, từ ngày 1-6-2023, người dân có thể chính thức được đăng ký sử dụng các đuôi tên miền mới như: “ai.vn” (lĩnh vực trí tuệ nhân tạo), “id.vn” (thương hiệu cá nhân trực tuyến), “io.vn” (lĩnh vực công nghệ số) với chính sách ưu đãi đặc biệt. Người dân có thể sở hữu tên miền quốc gia và tham gia vào không gian tên miền mới, đáp ứng những nhu cầu cấp thiết của kỷ nguyên số. Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 cũng nêu rõ chủ trương tập trung ưu tiên phát triển công nghệ thông tin, công nghiệp điện tử, trí tuệ nhân tạo để đáp ứng các yêu cầu hạ tầng số. Do vậy, xu hướng trên được dự báo sẽ mở ra cơ hội cho những cá nhân, tổ chức kinh doanh, khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, xây dựng danh tính số, thương hiệu cá nhân trên không gian mạng. 

Theo Thông tư 20, mức thu lệ phí đăng ký hầu hết tên miền quốc gia “.vn” đã được điều chỉnh giảm sâu 50-91,6%, mức thu phí duy trì một số tên miền “.vn” giảm 30-33%. Những ưu đãi trên được điều chỉnh phù hợp, bảo đảm phủ rộng các đối tượng sử dụng, qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số đang được Chính phủ quyết liệt triển khai trên diện rộng. Các doanh nghiệp, người dân có thể dễ dàng tiếp cận và sở hữu tên miền quốc gia ứng dụng vào đời sống thực tế như kinh doanh, mở gian hàng trực tuyến, xây dựng thương hiệu... Từ các chính sách thúc đẩy sử dụng tên miền quốc gia nói riêng và các dịch vụ trực tuyến trong nước nói chung sẽ giúp người dân, doanh nghiệp có được một công cụ, giải pháp an toàn để sử dụng trên môi trường internet với chi phí thấp.

Bài và ảnh: HOÀNG CHUNG