Để tăng cường nhận thức và ý thức trách nhiệm cho người dân, vận động các hộ dân chấp hành các quy định pháp luật về công tác phòng cháy chữa cháy, sáng 2-6, UBND phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP Hà Nội cùng các cơ quan chức năng đã tổ chức Lễ bàn giao "Điểm chữa cháy công cộng", ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" và diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứ nạn tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy số 6 trên địa bàn phường (từ số nhà 498 đến số nhà 508 phố Đội Cấn).

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel

Lễ bàn giao "Điểm chữa cháy công cộng", ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" và diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. 

Theo tình huống giả định, vào hồi 8 giờ sáng 2-6, ở số nhà 500 phố Đội Cấn, do ống hút mùi ở cửa hàng lâu không được vệ sinh, nên xảy ra cháy, có nguy cơ lan sang các khu vực khác, chủ cửa hàng là bà N. T. Nhã sau khi phát hiện ra cháy đã ra vị trí đặt chuông báo cháy để báo động cho người dân xung quanh và hô to “cháy, cháy, cháy...”. Khói khí độc từ số nhà 500 Đội Cấn nhanh chóng bốc lên bao trùm toàn bộ mặt tiền căn nhà, và nguy cơ lan khu vực xung quanh. Tại thời điểm xảy ra vụ cháy có 01 nạn nhân mắc kẹt trên tầng 2.

Đây là tình huống rất sát với thực tế mà lực lượng tham gia chữa cháy chính là các thành viên trong Tổ liên gia phối hợp cùng đội phòng cháy chữa cháy dân phòng, lực lượng Công an phường để khống chế và dập tắt đám cháy hoàn toàn.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng tiến hành giải cứu người mắc kẹt ở tầng 2 và dập tắt đám cháy. 

Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Cống Vị Nguyễn Hải Hà nhấn mạnh mục đích của buổi diễn tập này là để nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại các Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy, khu dân cư. Thông qua các cuộc diễn tập, các thành viên được tập huấn các kĩ năng về phòng cháy chữa cháy, đồng thời hiểu được ý nghĩa của việc thành lập các Tổ liên gia.

Ông Nguyễn Hải Hà cho biết thêm: Phường Cống Vị có địa bàn tương đối phức tạp, bởi được tạo thành bởi 4 làng cổ: Làng Cống Vị, làng Kim Mã Thượng, làng Vạn Phúc Thượng và một phần của làng Thủ Lệ, ngoài ra còn có 1 số khu tập thể đan xen, nhà dân ở trong ngõ ngách sâu, phương tiện chữa cháy, xe cứu hỏa không vào được. Chính vì vậy thời gian vừa qua, phường Cống Vị đã lắp đặt 45 điểm chữa cháy công cộng, tại các ngõ ngách nhỏ mà xe cứu hỏa không vào được, và bàn giao cho các cụm dân cư quản lý. Trên địa bàn phường còn có rất nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ, phù hợp để triển khai mô hình Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy, để hỗ trợ nhau trong công tác phòng cháy chữa cháy. Mục tiêu của phường Cống Vị là trong thời gian tới 100% các cơ sở kinh doanh kết hợp nhà ở được xây dựng thành các Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy.

Đồng chí Đỗ Diệp Tùng cảnh sát khu vực phường Cống Vị cho biết: Cảnh sát khu vực đã phối hợp với UBND phường, tổ trưởng dân phố đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, kiểm tra và hướng dẫn người dân thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy. Đa số các vụ cháy nổ, mất an toàn phòng cháy chữa cháy trong thời gian qua là do hệ thống điện quá tải, cục nóng máy lạnh không được bảo trì thường xuyên. Đồng thời khẳng định, qua tuyên truyền, động viên, hiện nay trên địa bàn phường Cống Vị 100% hộ dân đã triển khai dỡ bỏ chuồng cọp, mở lối thoát nạn thứ 2.

leftcenterrightdel
Bà N. T. Nhã (trái) tham gia diễn tập phòng cháy chữa cháy. 

Bà N. T. Nhã (Đội Cấn) là người trực tiếp tham gia cuộc diễn tập cho biết: Thời gian qua, cảnh sát khu vực và tổ trưởng các tổ dân phố trên địa bàn phường Cống Vị đã phát tài liệu tuyên truyền phòng cháy chữa cháy đến các hộ dân, ngoài ra còn tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kĩ năng thoát nạn, cách sử dụng bình chữa cháy và cách xử lý khi gặp sự cố cháy nổ. Bà cho biết đây là hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa bởi mùa hè là mùa dễ xảy ra các vụ cháy gây hậu quả về người và tài sản nhất trong năm. Thông qua đợt diễn tập này, những người làm kinh doanh như bà sẽ có thêm kiến thức và ý thức hơn nữa về phòng cháy chữa cháy, nhất là trong đợt cao điểm nắng nóng ngày hè.

leftcenterrightdel
Phường Cống Vị tổ chức các lớp huấn luyện phòng cháy chữa cháy cho người dân. 

Trước đó, lãnh đạo UBND phường Cống Vị và các cơ quan chức năng đã trao tặng 100 bình cứu hỏa cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo UBND phường Cống Vị cùng các lực lượng chức năng trao tặng 200 bình cứu hỏa cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 

Nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao khiến cho vật liệu trở nên dễ bén lửa, cùng với đó là việc sử dụng các thiết bị làm mát, điện gia dụng quá công suất dẫn đến thiết bị không đủ tuổi thọ bị chập cháy. Cùng với đó, nguồn điện mùa hè sẽ kém ổn định do lượng tiêu thụ lớn cùng thời điểm, nên thiết bị kém chất lượng dễ cháy hơn. Cùng với sự chủ động phương án của lực lượng chức năng, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa hỏa hoạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của gia đình và cộng đồng.

Tin, ảnh: THANH HƯƠNG