Trong năm qua, cán bộ, chiến sĩ, đội viên trí thức trẻ tình nguyện đơn vị luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, sát cánh cùng đồng bào các dân tộc tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, xây dựng thế trận và tiềm lực khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc.

Hiệu quả lớp học dạy tiếng phổ thông

Đóng quân trên địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí chưa cao, đời sống còn thiếu thốn. Tỷ lệ mù chữ và tái mù chữ của người dân, đặc biệt là phụ nữ và người lớn tuổi còn cao. Trước thực trạng đó, Đoàn KTQP Lâm Đồng phối hợp với chính quyền, ban, ngành địa phương mở các lớp xóa mù chữ, chống tái mù chữ cho nhân dân cũng như tích cực tuyên truyền, vận động người lớn tuổi đến lớp.

leftcenterrightdel

Cán bộ, đội viên trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế - Quốc phòng Lâm Đồng tuyên truyền các chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước, quy địa địa phương cho người dân. 

Bắt đầu từ lớp học đầu tiên ở thôn Đạ M’Pô, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông vào năm 2012, đến nay Đoàn KTQP Lâm Đồng đã mở 15 lớp học dạy tiếng phổ thông kết hợp xóa mù chữ cho hơn 1.000 người dân ở các huyện Đam Rông, Lâm Hà, Di Linh. Phát huy kết quả những năm trước, năm 2023, cán bộ và đội viên trí thức trẻ tình nguyện đơn vị tiếp tục xóa mù chữ cho 162 bà con lớn tuổi tại các thôn N Tôn và Đạ Cao 2, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông; thôn Phi Tô, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà.

Chị K' Vân, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KTQP Lâm Đồng, giáo viên lớp học cho chúng tôi biết: “Lớp xóa mù chữ ở thôn Đạ Kao 2, xã Đạ Tông được mở vào các buổi tối trong tuần và kéo dài trong 6 tháng, với mục tiêu kết thúc khóa học, 100% các mẹ, các chị đều biết đọc, biết viết. Lớp có 55 học viên là phụ nữ dân tộc K’Ho tham gia. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên lồng ghép, tổ chức tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, các quy định của địa phương trong các buổi học để bà con hiểu và nắm chắc hơn, từ đó áp dụng vào trong cuộc sống”.

leftcenterrightdel
Đoàn KTQP Lâm Đồng phối hợp cùng địa phương tặng quà cho các em học sinh nghèo hiếu học.

Bà Liêng Hót K’Jớt, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông hồ hởi: “Trước đây vì hoàn cảnh khó khăn nên tôi không được đi học, không biết chữ. Biết tin có lớp học xóa mù chữ do các chú bộ đội mở tại thôn, tôi đã đăng ký tham gia. Bây giờ tôi đã biết đọc, biết viết, thuộc bảng chữ cái và làm những phép tính đơn giản rồi, đi chợ, đi khám bệnh, tính tiền cũng dễ dàng hơn”.

Giúp dân phát triển kinh tế - xã hội

Cùng với việc xóa mù chữ cho nhân dân, Đoàn KTQP Lâm Đồng tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án xóa đói, giảm nghèo, trọng tâm là tổ chức khuyến nông, khuyến lâm, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ sản xuất cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Với phương châm “Nói cho dân hiểu, làm cho dân tin, hướng dẫn để nhân dân làm theo”, Đoàn đã chỉ đạo các tổ, đội sản xuất, đội viên trí thức trẻ tình nguyện thực hiện tốt “4 cùng” để hỗ trợ các hộ gia đình chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

Đoàn tiếp tục xây dựng thành công và nhân rộng nhiều dự án, nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt có hiệu quả kinh tế cao, được ứng dụng rộng rãi như: Trồng dâu nuôi tằm, trồng nấm bào ngư, nuôi dê lai; ươm, ghép chồi thành công cây cà phê, cây cà ri, cây keo giống mới cao sản; nuôi gà thả vườn kết hợp với nuôi trùn quế… Từ những hoạt động trên, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn đã giảm đi đáng kể.

Trong năm, đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương lựa chọn những hộ gia đình khó khăn về giống, vốn và kỹ thuật để kịp thời hỗ trợ. Qua đó, cấp 328 con heo lai rừng cho 41 hộ, 185 con dê cho 37 hộ, 311 bộ dụng cụ nuôi tằm cho 311 hộ và 750g tằm giống/hộ, tập huấn cho 458 người về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cũng như cách phòng, chống các loại dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi.

leftcenterrightdel
Trung tá Nguyễn Trọng Thúy, Chính trị viên Đoàn KTQP Lâm Đồng trao quà tặng các em học sinh. 

Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn còn chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo xây dựng, củng cố cơ sở chính trị trên địa bàn vững mạnh.

Cụ thể, đã tổ chức chương trình Tết quân dân; triển khai mô hình trồng rau sạch và tặng quà 60 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Phi Tô, xã Tân Thanh; khám bệnh, cấp thuốc cho nhân dân; hỗ trợ kinh phí và cùng nhân dân tổ chức Tết Trung thu, tặng quà cho học sinh các trường học nhân dịp khai giảng năm học mới, ngày Quốc tế thiếu nhi; thăm hỏi, tặng quà các thương binh, gia đình liệt sĩ...

leftcenterrightdel
Đoàn KTQP Lâm Đồng bế giảng lớp học xóa mù chữ và trao quà tặng người dân.

Trung tá Nguyễn Trọng Thúy, Chính trị viên Đoàn KTQP Lâm Đồng cho biết: Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cấp ủy, chính quyền các địa phương trong Khu KTQP Bắc Lâm Đồng để đầu tư các hạng mục công trình, xây dựng những tuyến đường giao thông, công trình điện thắp sáng, kênh mương thủy lợi, mở các lớp học dạy tiếng phổ thông kết hợp xóa mù chữ cho người lớn tuổi, đối tượng yếu thế; chuyển giao kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho bà con; phát huy trình độ, sức trẻ của đội trí thức trẻ tình nguyện; giúp đỡ nhân dân xóa đói, giảm nghèo.

"Các mô hình kinh tế chỉ đạt hiệu quả cao nhất khi sát đúng với tình hình thực tiễn của địa phương, thu hút được đông đảo nhân dân tham gia. Vì vậy, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn xác định việc bám bản, bám dân, phối hợp với các lực lượng trên địa bàn giúp đỡ nhân dân vùng dự án xóa đói, giảm nghèo bền vững là một trong những khâu đột phá quan trọng trong nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ của đơn vị". 

Trung tá Nguyễn Trọng Thúy, Chính trị viên Đoàn KTQP Lâm Đồng

Bài, ảnh: NGUYỄN HOÀNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.