Triển lãm hội tụ của 4 họa sĩ: Nguyễn Thị Thiền (Quảng Ninh), Đỗ Thu Hương (Hưng Yên), Tạ Hùng Việt và Hoàng Quốc Tuấn (Hà Nội). Đây là triển lãm thứ 2 của nhóm, nối tiếp thành công của triển lãm “Hương lụa tháng 6” tổ chức vào tháng 6-2022.

Triển lãm giới thiệu 40 bức tranh với 4 đề tài riêng biệt, bút pháp, phong cách khác nhau, gắn kết tạo nên nét độc đáo, giá trị của các họa sĩ chuyên sáng tác về dòng tranh lụa.

leftcenterrightdel
"Hạ Long sức sống mới" của họa sĩ Nguyễn Thị Thiền.

Với họa sĩ Nguyễn Thị Thiền, đề tài tập trung về phong cảnh, con người quê hương Quảng Ninh nơi chị đang sống và làm việc, đặc biệt là văn hóa vùng miền núi. Chị tâm sự: “Tôi yêu vẻ đẹp dung dị, sâu lắng, đằm thắm của lụa và tôi đã chọn lụa là chất liệu sáng tác chính. Tôi muốn góp phần nhỏ bé của mình để phát huy và giữ gìn chất liệu lụa truyền thống của Việt Nam”.

leftcenterrightdel
 Tác phẩm "Bên Mẹ yêu" của họa sĩ Tạ Hùng Việt.

Khác với loạt tranh về các nhạc cụ ở lần triển lãm, họa sĩ Tạ Hùng Việt giới thiệu serie tranh lụa với đề tài mới mẻ về tình cảm gia đình đầm ấm giữa ông với cháu, bà với cháu, mẹ với con, chồng với vợ.

leftcenterrightdel
 Bức tranh "Đôi bạn" của họa sĩ Đỗ Thu Hương.

Họa sĩ Đỗ Thu Hương tích cực tham gia các chuyến đi sáng tác thực tế lấy cảm hứng từ những chuyến đi, từ hơi thở cuộc sống, ấn tượng với vẻ đẹp từ thiên nhiên con người. Chị chọn đề tài chủ yếu là người phụ nữ bởi vì hình ảnh thiên tính nữ chỉ là hình ảnh chung nhưng lại xuyên suốt với đủ các lứa tuổi mà tôi chiêm nghiệm được trong cuộc sống. Bên cạnh đó, họa sĩ Đỗ Thu Hương đặc biệt thích vẽ những bộ trang phục của người dân tộc bởi thể hiện bản sắc mỗi tộc người.

leftcenterrightdel
 Tác phẩm "Miền hoang hoải" của họa sĩ Hoàng Quốc Tuấn.

Họa sĩ Hoàng Quốc Tuấn đi tìm vẻ đẹp trong sáng, ngây thơ trong chân dung trẻ em, thiếu nữ. Qua đó, anh muốn công chúng khi xem tranh lắng lòng lại, tìm về hoài niệm tuổi thơ.

Triển lãm “Hương lụa tháng 8” tiếp tục nỗ lực sáng tạo không ngừng nghỉ của nhóm họa sĩ, mong muốn lan tỏa đến các nhà sưu tập, những công chúng yêu thích hội họa về lụa. Tiếp tục phát huy những triển lãm tranh lụa tiếp theo với nhiều đề tài mới... Mục đích cốt yếu là tiếp nối, phát triển tranh lụa, được xem là vốn quý của hội họa Việt Nam.

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.