Tham gia chương trình có các đại biểu: Đặng Mạnh Trung, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại khu vực phía Nam; Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, Phó chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Giám đốc Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Phó giám đốc, Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại buổi lễ. 

Cuốn sách “Những lá thư thời chiến ở Việt Nam” do cựu chiến binh Đại tá, nhà báo, nhà văn Đặng Vương Hưng sưu tầm, biên soạn, giới thiệu 200 lá thư được lựa chọn từ hàng triệu lá thư của người chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ, lực lượng tham gia cách mạng... trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Hầu hết tác giả của các lá thư đến nay đã không còn nhưng những lá thư tay đã trở thành chứng nhân lịch sử sinh động về lý tưởng sống cao đẹp, sự hy sinh và cống hiến cho độc lập, tự do của dân tộc. Cùng với đó, những lá thư còn thể hiện sâu sắc về tình yêu gia đình, tình yêu lứa đôi hòa quyện với tình yêu quê hương, Tổ quốc.

leftcenterrightdel

Bìa cuốn sách sách “Những lá thư thời chiến ở Việt Nam”. 

Cuốn sách “Những lá thư thời chiến ở Việt Nam” càng có giá trị và ý nghĩa to lớn khi được nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết lời giới thiệu, đồng thời được ra mắt bạn đọc trong dịp chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21-4) và kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975/30-4-2023).

Để phổ biến, lan tỏa nội dung giá trị của cuốn sách đến đông đảo bạn đọc, cùng với việc xuất bản sách giấy truyền thống, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản phiên bản điện tử, phục vụ bạn đọc miễn phí trên trang Stbook.vn và Thuviencoso.vn.

leftcenterrightdel
Nhà báo, nhà văn Đặng Vương Hưng cùng các đại biểu giao lưu về cuốn sách. 

Đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Phó giám đốc, Phó tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết: 200 lá thư trong cuốn sách là 200 câu chuyện kể vô cùng đa dạng và phong phú, sinh động và cảm động về những người chiến sĩ nơi chiến trường trong những năm tháng kháng chiến oanh liệt, hào hùng. Mỗi lá thư thời chiến khẳng định lòng tin tuyệt đối vào Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, đã trở thành cầu nối giữa tiền tuyến và hậu phương, ghi tạc và hiển hiện chân thực một thế hệ thanh niên luôn sẵn sàng xung phong, hy sinh quên mình vì tình yêu Tổ quốc, yêu quê hương, yêu gia đình.

leftcenterrightdel
 Các cựu chiến binh phát biểu bày tỏ cảm nghĩ về cuốn sách.

Theo đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tin tưởng cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam” sẽ là tư liệu quý giá, cung cấp cho độc giả cái nhìn chân thực nhất về phẩm chất anh hùng của người chiến sĩ Việt Nam, của một thế hệ sẵn sàng hy sinh, dâng hiến tuổi thanh xuân cho lý tưởng cách mạng, giải phóng đất nước. Cuốn sách thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của thế hệ hôm nay và mai sau đối với các thế hệ cha anh đã vì mảnh đất Việt Nam linh thiêng mà hy sinh.

leftcenterrightdel
 Nhà báo, nhà văn Đặng Vương Hưng ký tặng sách cho bạn đọc.

Đại tá, nhà báo, nhà văn Đặng Vương Hưng chia sẻ rằng, ông bắt đầu sưu tầm các lá thư thời chiến từ năm 2004. Trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, những lá thư, những trang nhật ký viết tay đã trở thành “người bạn tri kỷ” của mỗi người chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến... Có thể nói, những bức thư thời chiến là các kỷ vật lịch sử vô giá lưu giữ những ký ức của các chàng trai, cô gái đã hiến dâng tuổi xuân cho đất nước. Những bức thư ấy đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị về ý chí, nghị lực và lý tưởng sống cao cả để “truyền lửa” cho thế hệ hôm nay không ngừng cống hiến cho đất nước.

Tại buổi giới thiệu, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã trao tặng sách “Những lá thư thời chiến ở Việt Nam” cho một số đại biểu.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA