Một sớm mùa hạ, tôi đến công tác tại Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc dự Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh. Trong khu trưng bày các sản phẩm đặc trưng của quê hương Vĩnh Phúc tôi thấy ấn tượng với những bức tranh sơn dầu, Acrylic, mực nho, màu nước tái hiện những danh lam thắng cảnh nổi tiếng: Tây Thiên linh thiêng giữa trập trùng núi biếc, Tam Đảo mờ ảo trong sương, dòng Lô giang mênh mang sóng nước, Đại Lải ngập tràn sắc xanh hoang hoải…

Bấy nhiêu cảnh sắc khúc xạ qua tâm hồn lãng mạn và cây cọ phóng khoáng của họa sĩ Quỳnh Thơm bỗng hiển hiện lên tươi tắn, sinh động trở thành những tác phẩm nghệ thuật đa sắc màu, giàu cảm xúc. Người xem như đi miên man giữa đất trời Vĩnh Phúc, bỗng lạ, bỗng quen. Là bởi giữa phố thị, hình ảnh non nước, mây trời, mái chùa vút cong, con đò in bóng vẫn hiển hiện như ở chốn quê, gợi nhớ gợi thương những ký ức lắng sâu trong tâm hồn người.

leftcenterrightdel
Họa sĩ Quỳnh Thơm (ngoài cùng bên phải) giới thiệu các tác phẩm hội họa với đại biểu tham quan. 

Họa sĩ Quỳnh Thơm sinh ra tại ngôi làng nhỏ Quảng Cư, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Miền quê có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, đẹp và thuần nông đã tắm mát tâm hồn người họa sĩ bằng những hình ảnh thân thuộc nơi thôn dã, những sắc màu vừa tươi tắn, sống động vừa nền nã, thuần khiết của thiên nhiên.

Tốt nghiệp Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Vĩnh Phúc), anh học tiếp Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Thế nhưng anh không muốn làm giáo viên dạy mỹ thuật mà lại có quyết định khiến mọi người bất ngờ là thành lập Công ty Quảng cáo Trẻ. Anh mải miết với những hợp đồng cho công ty, lo công việc lương tháng cho công nhân. Thế nhưng sau những bộn bề của nhịp sống hiện đại cuốn theo những lo toan của cuộc sống mưu sinh, anh vẫn dành khoảng lặng tâm hồn cho hội họa. Và rồi mọi người đã thấy anh vẽ.

leftcenterrightdel
Họa sĩ Quỳnh Thơm bên những tác phẩm hội họa trưng bày giới thiệu tới công chúng. 

Họa sĩ Quỳnh Thơm đã vẽ say sưa miệt mài, tựa như bao dồn nén bấy lâu được khai phóng qua cây cọ. Có những ngày anh quên ăn, quên ngủ để cho ra đời vài tác phẩm. Anh nhiệt thành chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp để nhận lại những phản hồi về tác phẩm. Hàng trăm bức tranh ra đời từ sự say mê sáng tạo và nguồn cảm xúc dồi dào. Bấy nhiêu trăn trở, suy tư, tình cảm, yêu thương cứ thế tuôn ra trở thành những sắc màu lung linh, đẹp mà tinh tế.

Chủ đạo trong các sáng tác của họa sĩ Quỳnh Thơm là chủ đề về quê hương: Góc ao quê gợn sóng lăn tăn, lũy tre xanh cong mình đón gió, đầm sen hồng ngan ngát hương thơm, ngõ vắng tường nhà ngập trong nắng vàng, con người quê giản dị đôn hậu nở nụ cười nhân ái… Cảnh ấy, người ấy đã hiện về trong mỗi khung tranh khiến người xem ngỡ ngàng như gặp lại quê mình, người thân của mình.

Cái tài của người họa sĩ chính là tả thực lại có sức gợi, cảnh lạ bỗng hóa thân quen. Họa sĩ Đỗ Ngọc Dũng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Thọ đánh giá: “Tranh của Quỳnh Thơm được thể hiện với bút pháp hiện thực truyền thống, có sự kết hợp của phong cách ấn tượng, biểu đạt. Quỳnh Thơm có bút pháp khá khoáng đạt, làm chủ được chất liệu, biết khai thác thế mạnh của chất liệu để diễn tả”.

leftcenterrightdel

Tác phẩm vẽ Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc. 

Thêm một đề tài họa sĩ Quỳnh Thơm hay thể hiện đó là vẽ Bác Hồ. Những bức ảnh chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê hương Vĩnh Phúc được họa sĩ vẽ lại bằng gam màu riêng thực sự ấn tượng. Họa sĩ Quỳnh Thơm chia sẻ: “Ảnh chụp qua thời gian chất lượng kém đi rất nhiều, rất khó quan sát chi tiết. Thế nên tôi vẽ bằng cảm xúc và lòng kính yêu Bác Hồ để đền đáp những tình cảm của Bác dành cho quê hương Vĩnh Phúc nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung”.

leftcenterrightdel
 Tác phẩm “Ao quê”
leftcenterrightdel
“Hội làng” 
leftcenterrightdel
"Thiếu nữ" 

Miệt mài say sưa vẽ, họa sĩ Quỳnh Thơm cho ra đời hàng trăm tác phẩm vẽ phong cảnh, chân dung, ký họa bằng các chất liệu khác nhau. Anh ra mắt công chúng tỉnh Vĩnh Phúc 6 cuộc triển lãm tranh cá nhân, trong đó có triển lãm chuyên đề về Bác Hồ với quê hương Vĩnh Phúc, phục vụ kịp thời các sự kiện chính trị quan trọng của địa phương, được lãnh đạo tỉnh và công chúng đánh giá cao.

Cùng với đó, anh mở triển lãm ở Hà Nội để lan tỏa những tác phẩm nghệ thuật tới đông đảo công chúng. Trong triển lãm “Sắc quê và ký họa”, nhà phê bình mỹ thuật Mai Thị Ngọc Oanh, Phó chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ: “Với sự ham học và năng khiếu vốn có, họa sĩ Quỳnh Thơm đã chứng minh được giá trị của mình trong lĩnh vực hội họa và tự tin giới thiệu đến công chúng các tác phẩm mới nhất”.

Bên cạnh chủ đề về quê hương, mảng đề tài về lực lượng vũ trang cũng được họa sĩ Quỳnh Thơm thể hiện. Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 / 22-12-2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 / 22-12-2024), họa sĩ Quỳnh Thơm sẽ giới thiệu 80 tác phẩm về lực lượng vũ trang, qua đó làm phong phú thêm gia tài hội họa của người họa sĩ quê Vĩnh Phúc.

Bài và ảnh: VŨ DUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.