Háo hức, phấn khởi, có chút hồi hộp là cảm xúc chung của các nữ quân nhân sau một thời gian dài miệt mài luyện tập. Thiếu tá QNCN Bùi Hồng Thúy, nhân viên nấu ăn, Đại đội 16, Trung đoàn 218, chia sẻ: “Đã gần một tháng tạm xa nhiệm vụ chuyên môn, tôi cùng các thành viên trong đội tích cực tập luyện tiết mục văn nghệ. Tất cả đều cố gắng đem lời ca, tiếng hát đến liên hoan với tinh thần giao lưu, học hỏi và “cháy” hết mình”.

leftcenterrightdel

 Tiết mục của Trung đoàn 218 được dàn dựng công phu.

Niềm vui được nhân lên khi tiết mục văn nghệ của Trung đoàn 218 có đơn vị kết nghĩa cùng tham gia. Xúng xính trong bộ trang phục biểu diễn, cô Lê Thị Thanh Thủy, giáo viên âm nhạc, Trường Tiểu học An Khánh B (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội), phấn khởi nói: “Vào đơn vị, em thấy các anh bộ đội rất đa tài, hát hay, đàn giỏi, múa khéo. Được tham gia vui văn nghệ, cô trò trong trường có nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị”. 

Khi sân khấu sáng đèn rực rỡ, âm nhạc bắt đầu vang lên. Mở đầu đêm liên hoan là tiết mục biểu diễn của Đội văn nghệ Trung đoàn 257. Những hình ảnh, dòng chữ trên màn hình LED tái hiện khung cảnh cách đây hơn 50 năm khi quân dân Thủ đô tham gia Chiến dịch phòng không tháng 12-1972. Lời dẫn vang lên trầm ấm: Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức thì vẫn luôn theo những người lính. Chương trình giúp chúng ta sống lại thời khắc lịch sử hào hùng của dân tộc và gửi gắm thông điệp tới thế hệ hôm nay hãy sống và cống hiến vì sự trường tồn của Tổ quốc. Chương trình gồm 3 phần: Ký ức, Thời hoa lửa, Gặp gỡ Đoàn Cờ đỏ niềm tin và quyết thắng. Cả hội trường khi thì rộn tiếng vỗ tay, lúc lại trầm xuống theo dõi những cảnh trong tiểu phẩm “Mảnh ghép”.

Binh nhì Hoàng Văn Cường, chiến sĩ Trung đội Vệ binh, Phòng Tham mưu (Sư đoàn 361), tâm sự: “Mới về đơn vị, tôi được tham dự đêm liên hoan nghệ thuật với nhiều tiết mục hấp dẫn, xúc động. Chỉ bằng lời ca, tiếng hát, điệu múa, các ca sĩ, diễn viên quần chúng đã tái hiện sinh động về lịch sử, hình ảnh người chiến sĩ phòng không”.

Mỗi tiết mục tham dự Liên hoan nghệ thuật quần chúng Sư đoàn 361 có màu sắc khác nhau nhưng đều tập trung vào chủ đề: Tổ quốc, bầu trời và người chiến sĩ phòng không Hà Nội. Hơn 200 nam, nữ diễn viên, nhạc công đem đến liên hoan gần 70 tiết mục sôi động, hấp dẫn, trong đó có 25 tiết mục tự biên. Nhiều tiết mục được đầu tư công phu về âm nhạc, phong cách biểu diễn, đạo diễn sân khấu, trang phục, đạo cụ. Một số cơ quan, đơn vị có tiết mục biểu diễn chất lượng tốt như: Trung đoàn 257, Trung đoàn 250, Tiểu đoàn Huấn luyện chiến sĩ mới, Trung đoàn 280, Phòng Tham mưu.

Đại tá Trương Mạnh Phương, Chính ủy Sư đoàn 361 khẳng định: “Liên hoan đã khơi dậy phong trào sinh hoạt văn hóa-văn nghệ sôi nổi, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần, góp phần xây dựng niềm tin, lòng tự hào, động viên, khích lệ bộ đội quyết tâm thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Bài và ảnh: MINH THU

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.