Những lời ca hùng tráng, đầy tự hào của ca khúc “Việt Nam ơi, ta bước tiếp” của nhạc sĩ Huy Du mở màn Chương trình giao lưu nghệ thuật “Sao Độc lập”.

Năm nay, chương trình có nhiều điểm mới trong tổ chức, kịch bản kết hợp nhuần nhuyễn, hài hòa giữa chất lượng nghệ thuật và ý nghĩa chính trị, phản ánh khái quát, có trọng tâm quá trình 78 năm độc lập và tự chủ, kiên định theo con đường chủ nghĩa xã hội của đất nước ta.

Chương trình được kết cấu thành 2 phần gồm: “Mùa thu cách mạng-toàn dân tộc đoàn kết đồng lòng, dựng xây nền độc lập” và “Mùa thu khát vọng-cả nước vững tin, bền chí bước tới thành công”.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: VIỆT TRUNG

Tại chương trình, Ban tổ chức đã tặng quà tri ân 10 đồng chí lão thành cách mạng; tặng quà 10 cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân chủng Hải quân vì đã có những cống hiến trong bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Theo Ban tổ chức, trong những năm tiếp theo, chương trình sẽ tôn vinh nhiều hơn nữa những cán bộ, đảng viên, chiến sĩ vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Tiết mục nghệ thuật mở màn chương trình giao lưu. Ảnh: VIỆT TRUNG 

Các ca khúc: “Cờ Việt Minh”, “Lá cờ Tháng Tám”, “Du kích sông Thao”, “Rừng Tuyên Quang in bóng Tân Trào”, “Giải phóng Điện Biên", "Tiến về Hà Nội”, “Tự hào đi lên ôi Việt Nam”, “Tượng đài chiến thắng” đã giúp người xem như được sống trong những ngày tháng hào hùng khi cả dân tộc cùng đoàn kết, ý chí một lòng đánh đuổi quân xâm lược, bảo vệ chủ quyền của dân tộc.

Phóng sự “Bản lĩnh Việt Nam” đã điểm qua một số giai đoạn khó khăn mà đất nước phải đối mặt trong suốt chặng đường từ ngày giành được độc lập đến nay, nhưng mỗi lần gặp khó khăn, cả dân tộc lại càng thêm đoàn kết, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả dân tộc lại bước qua khó khăn và giành được những thành tựu quan trọng.

Chương trình nghệ thuật trong phần 2 với chủ đề “Mùa thu khát vọng-cả nước vững tin, bền chí bước tới thành công” đã giúp khán giả thấy được khí thế vươn lên của đất nước thông qua các ca khúc: “Cung đàn đất nước”, “Thênh thang đường mới”, “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Nam quốc sơn hà”, “Việt Nam tôi”, “Xin cúi đầu, xin biết ơn”, “Ý chí Việt Nam”, “Giai điệu tự hào”.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tặng quà tri ân 10 lão thành cách mạng. Ảnh: VIỆT TRUNG
leftcenterrightdel
 Ban tổ chức tặng quà 10 cán bộ Hải quân tiêu biểu của Quân chủng Hải quân. 

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Sao Độc lập” một lần nữa dành những lời tri ân sâu sắc nhất đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng, liệt sĩ, các thương, bệnh binh, gia đình người có công đã cống hiến xương máu, công sức cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Liên khúc "Thênh thang đường mới" và "Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng". Ảnh: VIỆT TRUNG
leftcenterrightdel
 Tiết mục nghệ thuật "Cung đàn đất nước". Ảnh: VIỆT TRUNG
leftcenterrightdel
 Ca khúc "Du kích sông Thao". Ảnh: VIỆT TRUNG
leftcenterrightdel
 Tiết mục "Rừng Tuyên Quang in bóng Tân Trào”. Ảnh: VIỆT TRUNG
leftcenterrightdel
Tiết mục múa, hát "Việt Nam tôi". Ảnh: VIỆT TRUNG 
leftcenterrightdel
Tiết mục "Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng". Ảnh: VIỆT TRUNG 
leftcenterrightdel
 Tiết mục "Nam Quốc Sơn Hà". Ảnh: VIỆT TRUNG
leftcenterrightdel
Tiết mục sôi động kết thúc Chương trình giao lưu nghệ thuật "Sao Độc lập". Ảnh: VIỆT TRUNG 

VIỆT TRUNG - HOÀI PHƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.