Tại buổi tọa đàm, đại diện Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã giới thiệu đến độc giả 3 ấn phẩm mới gồm: "Những câu chuyện về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (Nhà xuất bản Quân đội nhân dân)"; "Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam" (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật) đều do Thượng tướng, GS, TS Nguyễn Chí Vịnh làm chủ biên và cuốn "Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - nhà lãnh đạo chiến lược, người chỉ đạo thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt Nam" (Nhà xuất bản Quân đội nhân dân).

leftcenterrightdel

Các đại biểu làm lễ chào cờ tại Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trước khi vào buổi tọa đàm.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tọa đàm “Ký ức Đại tướng Nguyễn Chí Thanh qua những ấn phẩm mới”.

Thay mặt gia đình đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Trung tá Nguyễn Chí Đức (con trai Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh) cho biết, những ấn phẩm trên đều rất quý báu, góp phần quan trọng để thế hệ trẻ hôm nay có thêm nhiều thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với những cống hiến, đóng góp cho Đảng, Quân đội, đất nước và nhân dân.

leftcenterrightdel
Trung tá Nguyễn Chí Đức (con trai Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh) thay mặt gia đình phát biểu mở đầu buổi tọa đàm.

“Sự ra đời của 2 cuốn sách do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh biên soạn là những câu chuyện đặc biệt được dày công nghiên cứu tâm huyết trước khi đi xa. Đây là gia tài đồ sộ và quý giá để thế hệ sau tự hào được đón nhận và phát huy di sản vô giá đó”, Trung tá Nguyễn Chí Đức nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Đại tá, TS Lê Thanh Bài, Phó viện trưởng Viện lịch sử Quân sự đánh giá về 3 ấn phẩm ra mắt lần này. 

Là người làm công tác nghiên cứu lịch sử, Đại tá, TS Lê Thanh Bài, Phó viện trưởng Viện lịch sử Quân sự cho rằng, những câu chuyện trong từng trang ấn phẩm là câu chuyện sống động để lại cho hậu thế hiểu hơn về góc nhìn của một vĩ nhân rất đời thường. 3 ấn phẩm được xuất bản đã làm rõ hơn công lao của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đối với sự nghiệp cách mạng, quê hương, đất nước. Đó là di sản của thế hệ vàng thời đại Hồ Chí Minh làm nên những cuộc trường chinh giải phóng dân tộc thắng lợi, để lại nền móng cơ bản xây dựng đất nước.

leftcenterrightdel
3 ấn phẩm về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh được ra mắt.

Đại tá Lê Thanh Bài khẳng định, các ấn phẩm được ra mắt đúng theo nguyện vọng của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: “Không nhằm tô vẽ hình ảnh của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh mà với mong muốn độc giả, đặc biệt là bạn trẻ có thêm góc nhìn khác, chân thực và gần gũi hơn về những con người thuộc thời đại Hồ Chí Minh”.

Còn với nhà thơ, nhà báo Nguyễn Hữu Việt (Trưởng ban Văn hóa văn nghệ Báo Nhân Dân), người thực hiện công việc chỉnh sửa cuối cùng trước khi xuất bản 2 ấn phẩm của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh biên soạn. Ấn phẩm mới đã đưa tới góc nhìn riêng và mang hơi thở hoàn toàn mới trong rất nhiều ấn phẩm hàn lâm trước đó đã xuất bản. Tư duy không tô vẽ nhưng có câu chuyện cụ thể đã để lại ấn tượng sâu sắc cho thế hệ trẻ về vị tướng tài ba của dân tộc.

*Nhân dịp này, Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh chính thức mở cửa đón khách tham quan và trải nghiệm.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Tướng lĩnh Việt Nam xem các tin, bài liên quan.