Những ngày này, tuyến đường mang tên Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, nối thành phố Huế đến trung tâm huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế ngập tràn sắc màu cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng. Làng quê Quảng Thọ, “xã nông thôn mới thông minh” bừng sáng lên gam màu mới. Gặp người dân nào, ai ai cũng rạng rỡ niềm tự hào và vui mừng về kết quả đạt được của Đảng bộ và nhân dân xã nhà.

leftcenterrightdel
Một góc huyện Quảng Điền hôm nay. 

Vào dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh – tại Khu lưu niệm, nơi lưu giữ nhiều kỷ vật, gợi nhớ về Đại tướng, ai ai cũng xúc động bùi ngùi. Mái nhà xưa, đơn sơ, mộc mạc ấy đầy ắp những kỷ niệm khó quên gắn liền với tuổi thơ Đại tướng vẫn còn vẹn nguyên. Lật giở những trang nhật ký của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp các ngành và nhân dân, du khách gần xa khi về thăm Khu lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, chúng tôi không khỏi xúc động.

Dọc theo con sông Bồ thơ mộng, chúng tôi càng thấy rõ hơn xã nông thôn mới Quảng Thọ giờ đây đã và đang khoác lên mình một diện mạo mới. Những con đường làng nối liền các ngõ, xóm được bê tông hóa khang trang; nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên trên các làng quê Phước Yên, Niêm Phò, Tân Xuân Lai… Khúc sông Bồ chảy qua Quảng Thọ với chiều dài hơn 7km thơ mộng giờ cũng là nơi phát triển nghề nuôi cá lồng, đem lại nguồn thu không nhỏ cho nhiều hộ gia đình ở Quảng Thọ.

leftcenterrightdel
Các đại biểu Hội thảo khoa học Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tham quan khu lưu niệm Đại tướng tại xã Quảng Thọ. 

Được biết, nhiều năm trở lại đây, xã Quảng Thọ là một trong những địa phương có sự phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội ở huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhờ vào tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng từ cấp ủy Đảng, chính quyền xã và nỗ lực trong công tác giữ gìn an ninh trật tự địa bàn góp phần giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất. Vùng đất quê hương Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đang khởi sắc từng ngày…

Trò chuyện với chúng tôi, ông Hoàng Văn Lung, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Thọ cho biết, nhờ thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, gắn với giảm nghèo bền vững đã mang lại diện mạo mới cho Quảng Thọ. Đến nay, người dân xã Quảng Thọ đã mở rộng diện tích trồng cây rau má với sự tham gia của hơn 400 hộ dân lên tới gần 100 ha; trong đó, có hơn 50 ha theo tiêu chuẩn VietGAP, sản lượng thu hoạch hàng năm đạt hơn 2.500 tấn, trị giá từ 200 đến 250 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, tận dụng mặt nước dòng sông Bồ, 350 hộ nông dân ở xã Quảng Thọ đã đầu tư nuôi cá lồng với gần 900 lồng, thu 12 tỷ đồng/năm. Nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị để phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó, trà rau má đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) đạt tiêu chuẩn 4 sao và trở thành sản phẩm có thương hiệu trên thị trường. Được biết, Quảng Thọ là địa phương đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai thí điểm xây dựng mô hình “xã thông minh”, ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá, thúc đẩy kinh tế - xã hội, phát triển du lịch; góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

leftcenterrightdel
Người dân xã Quảng Thọ sản xuất rau màu theo tiêu chuẩn VietGap. Ảnh: Mai Trang 

Không chỉ Quảng Thọ, noi gương Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, cán bộ, nhân dân các địa phương ở tỉnh Thừa Thiên Huế những năm qua luôn nỗ lực, thi đua xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Theo đó, giai đoạn 2021 - 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh Thừa Thiên Huế đạt 7,3%/năm. Trong năm 2023, tổng thu ngân sách nhà nước đạt trên 11.000 tỷ đồng. GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt gần 2.700 USD. Cơ sở hạ tầng được xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại. Diện mạo đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp; văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội được quan tâm; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh cuối năm 2023 giảm còn 2,27%. Quốc phòng, an ninh được bảo đảm; công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng. Hiện nay, toàn tỉnh đang nỗ lực phấn đấu, quyết tâm xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị các di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh theo tinh thần Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Chia tay người dân xứ Huế, trong những ngày cả nước long trọng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1-1-1914/1-1-2024) đi trên những con đường ngập tràn cờ đỏ sao vàng, trước mắt chúng tôi là những cánh đồng rau màu trải xanh mênh mông, xen lẫn những dãy nhà cao tầng, những khu công nghiệp đang hối hả sản xuất những đơn hàng kịp giao ngày cuối năm, lòng người phơi phới niềm vui. Quảng Thọ - vùng quê cách mạng đã và đang “thay da, đổi thịt”, vươn lên mạnh mẽ từng ngày.

Bài và ảnh: TIẾN QUỐC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.